Nước ép khế, đồ uống thể thao nhiễm DEPH xuất hiện tại VN

Bộ Công Thương vừa ra khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với 2 loại thức uống của Đài Loan bị nhiễm hóa chất làm nhựa DEHP và DINP đã nhập về Việt Nam.
03/07/2011 11:04

Bộ Công Thương vừa ra khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với 2 loại thức uống nước khế ép và đồ uống thể thao của Đài Loan bị nhiễm hóa chất làm nhựa DEHP và DINP đã nhập về Việt Nam.

Thạch rau câu vị khoai môn bị thu
hồi vì nhiễm chất DEHP.

Theo thông báo của Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương hôm 1/7, Bộ đã nhận được công văn của Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội thông báo kết quả kiểm tra của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Bộ Y tế Đài Loan cho biết, cơ quan này phát hiện một 2 loại sản phẩm đã nhập về Việt Nam có sử dụng "chất tạo đục" (Cloudy angent) bị nhiễm hóa chất làm nhựa DEHP và DINP (Disononyl phthalate).

Cụ thể, đó là nước khế ép nhãn hiệu Starfruit Juice Drink 500 CTN(24pcs/36kg) do Công ty Topsense Beverage sản xuất.

Loại đồ uống này hiện đã được công ty Long Giang Invesment Import Export (Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư Long Giang) của Việt Nam nhập về từ công ty Weimon Food  của Đài Loan.

Loại sản phẩm thứ hai nghi nhiễm DINP là đồ uống thể thao Pro Sweat (600ml *24) do công ty Uni-President Enterprises Corp sản xuất, hạn sử dụng trước ngày 24/5/ 2012. Đồ uống này do công ty Rsi, Retail Support International Corporation của Đài Loan xuất cho công ty Pcsc Vietnam Supermarket của Việt Nam (Công ty siêu thị Pcsc Viẹt Nam ).

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Công Thương cho biết đã gửi văn bản tới Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Tổng Cục hải quan, Cục quản lý thị trường và các bên liên quan để áp dụng các biện pháp thích hợp.

DEHP là loại hóa chất tạo độ dẻo thường sử dụng trong ngành nhựa, rất độc hại, có thể gây ung thư, phá vỡ tuyến nội tiết và làm thay đổi lượng hormon trong cơ thể.

Hồi tháng 5, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan đã phát hiện hàng loạt chai nước giải khát của nhiều hãng nổi tiếng như Tập đoàn Weichuan (Vị Toàn), Hey Song (Hắc Tùng), The King Car Group, Brand's, Tập đoàn đường Đài Loan và sản phẩm sữa dê của Tập đoàn Karihom... bị nhiễm DEHP.

Ước tính có 130 sản phẩm của 95 nhà máy ở Đài Loan bị nghi nhiễm chất độc hại này. Cơ quan này đã ra lệnh thu hồi 6 loại sản phẩm thức uống bị nghi nhiễm DEHP trên tất cả hệ thống siêu thị.

Tại Việt Nam, ngày 7/6, thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu Taro do công ty Công ty New Choice Foods, trụ sở tại Bình Dương) bị phát hiện sử dụng chất tạo đục nhiễm DEHP. Đến ngày 12/6, 100% các địa phương báo cáo đã thu hồi xong tòan bộ sản phẩm thạch rau câu của công ty này.

Theo vef.vn