Nhân sâm, vi cá mập từ bình dân đến "quý tộc" dội chợ mùa thi

30/05/2012 19:43
Theo infonet
Những mặt hàng thực phẩm đắt đỏ như vi cá, nhân sâm, yến sào được cho là giúp tẩm bổ cho “sĩ tử” mùa thi xuất hiện tràn thị trường với đủ loại từ hạng “quý tộc” đến bình dân.
Những sản phẩm được xếp vào hàng “bát trân” mà xưa kia chỉ dành cho giới vua chúa, nhà giàu hiện bày bán khá phổ biến ở các chợ như: Bến Thành (quận 1), chợ Bình Tây (quận 6), chợ An Đông (quận 5)… với đủ các loại từ hàng thượng phẩm đến loại 2, loại 3, giá cả đa dạng.

Nếu tổ yến bày bán tại các cửa hiệu mặt phố phải từ 35 triệu đồng/kg trở lên, thì tại chợ chỉ khoảng 23 triệu đồng/kg. Tương tự, các loại vi cá mập bán ở các chợ cũng rẻ hơn so với bên ngoài khoảng 30%. Giá vi cá vuông loại 1: 3,4 triệu đồng/kg, loại 2 khoảng 2,6 triệu đồng/kg, và đắt nhất là vi bông khoảng 8 triệu đồng/kg…

Nhân sâm, vi cá mập từ bình dân đến "quý tộc" dội chợ mùa thi ảnh 1
Nhân sâm được bày bán như... củ cải


Còn bào ngư tùy theo xuất xứ Úc, Singapore hay Trung Quốc có giá bán 180.000-600.000 đồng/hộp. Ngoài ra, các loại sâm tươi, sâm đỏ… cũng bày bán rất phổ biến. Sâm tươi 6 năm tuổi giá khoảng từ 1-1,85 triệu đồng/kg tùy loại. Sâm đỏ khoảng 870.000-1,7 triệu đồng/hộp 150g tùy loại.

Chị Đàm Mỹ Linh, chủ sạp đồ khô ở chợ An Đông cho biết: “Hiện nay, các mặt hàng này bán khá chạy, bởi nhiều gia đình khá giả mua tẩm bổ cho con em dưỡng sức mùa thi. Mỗi loại có chức năng trị bệnh, bồi dưỡng sức khỏe khác nhau”.

Tuy nhiên, các sản phẩm trên phần lớn được đóng trong bao ni lông, không bao bì, nhãn mác, địa chỉ sản xuất, thông tin duy nhất là miếng giấy nhỏ ghi tên mặt hàng, điện thoại liên hệ mua hàng nên chất lượng khó khẳng định.

Nhân sâm, vi cá mập từ bình dân đến "quý tộc" dội chợ mùa thi ảnh 2
Vi cá, yến sào được bày bán tràn lan, không nhãn mác, khó kiểm soát chất lượng


So với những sản phẩm cao cấp trên dành cho những “nhà giàu”, người tiêu dùng bình dân lại chọn những sản phẩm ngon - bổ - rẻ dễ tìm tại các chợ như tim heo, óc heo, gà ác, tủy bò, tủy dê...

Chị Nguyễn Thị Thùy Ngân, ở đường Phạm Đình Hổ, quận 6 “bật mí”: “Tôi có hai cháu, một đang học lớp 12, một đang học lớp 5. Năm nay, cả hai phải học hành căng thẳng do phải thi cuối cấp. Vì vậy, thời điểm này tôi đã phải quan tâm đến những loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe cho con…”.

Chị Lê Thu Thanh, ở đường Lê Văn Lương, quận 7 đang mua óc dê ở chợ Tân Mỹ gần nhà cho biết, mua óc dê về tiềm với câu kỷ tử (Fructus Lycii), một thang thuốc của “thầy Tàu Chợ Lớn”, nhằm để bổ não, tăng tủy và điều tiết thần kinh, hạn chế hoa mắt chóng mặt, đau đầu cho cậu út đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT sắp đến.

Tuy nhiên, TS. BS.Lê Thúy Tươi, Viện Y Dược học dân tộc cho biết, nếu khẩu phần ăn thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết, sẽ làm giảm khả năng tập trung. Ăn quá nhiều hoặc quá ít cũng có hậu quả tương tự.
Theo infonet