Nhật ký trường thi ngày 5/7

(GDVN) - Đề Hóa khó nhưng vẫn dễ "ăn" điểm hơn Lý, TS phải mặc áo rét đi thi giữa mùa hè... đó là những câu chuyện nhật ký trường thi ghi chép được ngày 5/7...
05/07/2011 02:38

(GDVN) - Sáng nay 5/7, các sĩ tử sẽ bước vào môn thi cuối cùng trong đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Nhật ký trường thi tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng nhất của buổi thi này.

Phụ huynh: Mong con dồn hết "canh bạc" này vào môn thi cuối

Đối với khối A, các em sẽ làm bài thi môn Hóa học trong thời gian 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian thi bắt đầu từ 7h15 phút, kết thúc vào lúc 8h 45 phút.

Đối với khối V, các em sẽ thực hiện bài thi vẽ. Khác với các bạn thi khối A, thí sinh thi khối V không chỉ chuẩn bị giấy tờ cần thiết mà còn phải lỉnh kỉnh mang theo cả bảng vẽ và... ghế.

Thí sinh
Thí sinh "lỉnh kỉnh" dự thi khối V tại đại học xây dựng

Theo ghi nhận của phóng viên, bên ngoài phòng thi, phụ huynh cũng giật mình thấp thỏm. Sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất, theo đánh giá sơ bộ, đề thi Toán và Lý đều “khó và dài”, phụ huynh và sĩ tử đều mong “đề Hóa dễ để tìm hy vọng vào giảng đường đại học”.

Bên ngoài phòng thi, người nhà thí sinh thấp thỏm chờ đợi
Bên ngoài phòng thi, người nhà thí sinh thấp thỏm chờ đợi

Đề Hóa tuy khó nhưng vẫn dễ "ăn" điểm hơn đề Lý

Sau khi môn thi cuối cùng kết thúc, theo đánh giá sơ bộ của các thí sinh thì thí sinh không thừa thời gian với môn Hóa.  Theo nhận xét của nhiều thí sinh tại điểm thi Học viện Bưu chính Viễn thông (Hà Nội), đề thi môn Hóa học trải đều trên tất cả kiến thức được học ở cấp 3. Phần khó tập trung vào phần Hóa vô cơ. Với những bạn học sinh khá, các em có thể làm được khoảng 60-70%.

Theo các thí sinh, môn Hóa dễ hơn Lý vì số liệu chẵn hơn, không bị lẻ như đề Lý, chỉ cần học kĩ, nắm chắc kiến thức và luyện nhiều đề là có thể làm được.

Trước đó, hầu hết TS sau hai buổi thi đều cho biết cả đề thi toán và lý đều khó, độ phân hóa cao.

Một thí sinh bị "đối thủ" xé bài

Thí sinh bị xé 1/2 bài thi môn Toán tên là Vũ Duy Công (quê Hoằng Yến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) SBD XDAA.07969, thi vào Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Công kể: "Suốt giờ thi bạn ngồi bên hỏi bài, tôi không cho xem. Kết quả cậu ấy bất ngờ giằng 1 tờ bài thi (tờ số 1) của tôi và xé...."

Và thật đáng tiếc hơn, Công đã không thông báo cho giám thị biết. "Lúc đó, tôi chỉ còn biết làm nốt bài thi trên tờ giấy thi thứ hai đang dang dở. Chút thời gian còn lại tôi vớt vát, chép lại các phần bị xé, hi vọng được khoảng 3-4 điểm"  - Công nhớ lại.

Được biết, đây là lần thứ 2 Công dự thi Đại học.

Một điểm thi phát đề muộn

Tại buổi thi môn Hóa sáng nay, nhiều thí sinh thi tại điểm thi Trường ĐH Quang Trung (Quy Nhơn, Bình Định) phản ánh phòng thi số  2523 (thi vào Trường ĐH Kinh tế TP HCM) phát đề trễ hơn 15 phút so với quy định. Thầy Phạm Hữu Quỳnh – Trưởng điểm thi Trường ĐH Quang Trung – khẳng định là các giám thị phòng thi số 2523 chỉ phát đề trễ hơn so với bình thường khoảng 7 đến 8 phút do “một sự cố nhỏ”.

Thí sinh 61 tuổi trốn vợ đi thi ĐH

Quan điểm thi cho đến khi nào đậu thì thôi, thí sinh sinh Nguyễn Văn Minh (SN 1950, ngụ khu phố Tây Trì, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã 3 lần vào Huế dự thi. Năm 2011, ông trốn vợ bán 2 buồng chuối làm lộ phí "lai kinh".

Để chống chọi với bão giá, thí sinh Minh mang theo chăn màn ngủ ở công viên. Về ăn uống, sĩ tử Minh cũng chọn phương pháp tiết kiệm bằng cách “xài” mì tôm.

Ảnh: VTC
Ảnh: VTC


Chiều 4/7, sau khi thi xong môn Vật lý, ông Minh phấn khởi cho biết, hai môn thi đầu ông làm bài khá tốt, khả năng mỗi môn sẽ đạt 5-6 điểm.

Được biết, thí sinh Minh tốt nghiệp trung cấp sư phạm tại Huế năm 1976. Sau đó, ông đi dạy 12 năm tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Một thời gian, ông lập gia đình, đứa út đang học Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Năm 2008 và năm 2010, ông đã dự thi vào ngành Kiến trúc và ngành Vật lý của ĐHKH Huế. Tuy nhiên, do thiếu điểm nên giấc mơ giảng đường của ông bị lỗi hẹn.

Đà Lạt: Thí sinh mặc áo rét đi thi

Trong khi thí sinh cả nước đang phải đối mặt với đợt nắng nóng lên tới 36 – 37 độ C thì theo báo Bee, thời tiết tại Đà Lạt, Lâm Đồng vẫn se lạnh khiến các thí sinh phải mặc áo ấm đi thi. Các phụ huynh ngồi ngoài chờ con cũng thu mình trong áo khoác.

Trưa hôm qua (4/7), trời bất ngờ đổ mưa lớn, Ban Giám hiệu trường ĐH Đà Lạt phải huy động toàn bộ xe ô tô của nhà trường chở thí sinh từ cổng trường tới các phòng thi.

Ảnh: Bee
Ảnh: Bee

Hải Hà (ghi)