Giải mã bí ẩn về tài sản đồ sộ của Hoàng gia Anh

Trong 4 ngày liên tiếp vừa qua, nền quân chủ Anh lại có được những giây phút huy hoàng khi Đại lễ Kim cương kỷ niệm 60 năm đăng cơ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được tổ chức hoành tráng và trang trọng trên khắp "xứ sở sương mù".
10/06/2012 06:12 Theo Hoài An/Vneconomy

Cũng nhân sự kiện này, những câu chuyện về tài sản, tiền bạc của Hoàng gia Anh nói chung và Nữ hoàng Elizabeth II nói riêng lại trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của dư luận. Nữ hoàng Elizabeth II, tên thật là Elizabeth Windsor, hiện đã 86 tuổi và vẫn đang tiếp tục nắm giữ ngai vàng của nước Anh.

Theo tờ Sunday Times, sau 60 năm trị vì Vương quốc Anh, thu nhập của Nữ hoàng Elizabeth II đã tăng 9.200%. Tính tới 4/2012, thu nhập của bà ước đạt 510 triệu USD, chủ yếu là từ cho thuê tài sản như lâu đài Balmoral, các trang trại ngựa, đất đai ven biển... cùng vô số tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức.

Tuy nhiên, khoản thu nhập này chưa bao gồm những tài sản khác như cung điện Buckingham (ước tính có giá khoảng 5 tỷ USD), các bất động sản khác (khoảng 10 tỷ USD), bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật hoàng gia cũng như khoản lương hàng năm lên tới 12,5 triệu USD từ Chính phủ Anh quốc.


Nữ hoàng Elizabeth II, tên thật là Elizabeth Windsor, hiện đã 86 tuổi và vẫn đang tiếp tục nắm giữ ngai vàng của nước Anh.

Ngoài ra, mỗi năm, Nữ hoàng Elizabeth II còn nhận được 15% doanh thu từ hoạt động của "đế chế" kinh doanh bất động sản hoàng gia Crown Estate. Cuối tháng 3 vừa qua, tập đoàn này công bố đạt mức doanh thu 356 triệu USD. Hiện, giá trị doanh nghiệp của Crown State đã lên tới 10,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, hầu hết số tài sản trên đều gắn liền với ngôi nữ hoàng, không thuộc sở hữu cá nhân, nên bà không được phép bán chúng. Bà cũng không có quyền can thiệp vào những tài sản hoàng gia do tập đoàn Crown Estate.

Thực tế, Nữ hoàng Elizabeth II không phải là người giàu có duy nhất trong hoàng gia, nhiều thành viên khác hiện cũng sở hữu số tài sản rất lớn. Theo tính toán của hãng Wealth-X, Thái tử Charles Philip hiện có 210 triệu USD, Công tước York có 75 triệu USD, Hoàng tử Edward sở hữu 45 triệu USD.

Người có tài sản "ít ỏi" nhất trong hoàng gia, theo thống kê của Wealth-X, là hai vị công chúa Beatrice và Eugenia với số tài sản 2 triệu USD mỗi người. Người có số tài sản "nghèo nàn" liền trước họ là Tử tước Linley David Albert Charles với 15 triệu, Hoàng tử xứ Wales Henry Charles với 16 triệu USD.

Tổ chức chuyên cố vấn phân tích các vấn đề tài chính của nghị sỹ Mỹ Weath-X cho biết, tổng tài sản ròng của 14 thành viên trưởng thành trong gia đình hoàng tộc Anh đạt trên 1 tỷ USD. Tuy nhiên, đây vẫn là con số khá khiêm tốn, vì chưa tính đến những bộ sưu tập của hoàng gia và các tác phẩm nghệ thuật.

Theo Hoài An/Vneconomy