Vụ chung cư Đại Thanh: Vẫn tồn tại kiểu bán hàng “móc túi” khách hàng?

(GDVN) - Những nhân viên phân phối dự án khu đô thị mới Đại Thanh cho biết, nếu khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án này sẽ không mua được trực tiếp từ chủ đầu tư mà phải mua qua nhân viên công ty và phải chịu tiền chênh từ 12 đến 40 triệu đồng/căn?
12/06/2012 06:58 Nguyễn Tiến - Viết Cường

Trong một quãng thời gian dài vừa qua, thị trường bất động sản đã rơi vào tình trạng “đóng băng” khiến nhiều doanh nghiệp BĐS lâm vào tình cảnh khốn khó. Hàng nghìn các công ty, các doanh nghiệp bất động sản đã bị phá sản và hàng nghìn doanh nghiệp khác phải ngừng hoạt động vì giá nhà căn hộ giảm sút tới vài chục phần trăm, giá nguyên vật liệu tăng chóng mặt và gần như không có giao dịch.


Nhân viên của sàn giao dịch bất động sản của một Công ty Cổ phần xây dựng giới thiệu cho khách hàng về khu đô thị mới Đại Thanh


Trong hoàn cảnh đó, hàng loạt các chủ đầu tư các dự án để tự cứu mình ngoài việc bỏ các khoản như: tiền chênh khi mua căn hộ còn phải phải hạ giá nhà, tăng chiết khấu, tặng kèm nhiều dịch vụ ưu đãi cho khách mua hàng như nội thất, ô tô, xe máy.... Điều này chưa từng xảy ra trong những thời gian trước đó. Mục đích của những hành động này nhằm lôi kéo khách hàng sau khi thị trường nhà đất bị đẩy lên quá cao khiến người dân quay lưng.


Nhưng lại có một điều bất thường đang diễn ra trước mặt các khách hàng là: Trong khi thị trường bất động sản ở Hà Nội đang chạm đáy, nhiều người dân điêu đứng vì các dự án “chết yểu”, chậm tiến độ thì không ít người dân lại hối hả lao vào mua căn hộ chung cư ở dự án khu đô thị mới Đại Thanh. Trong khi dự án này mới bắt đầu đang thi công phần móng, nhưng nó đã đang tạo ra một cơn "sốt" rất lạ. Phải chăng dự án này có nhiều điểm ưu đãi dành cho khách hàng?

Được biết đến là một trong những dự án có mức giá rẻ so với thị trường, khu đô thị mới Đại Thanh nằm ở Thanh Trì, Hà Nội do Công ty Cổ phần Số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu mua nhà để ở. Mức giá mà chủ đầu tư đưa ra cho các căn hộ chung cư từ hơn 40m2 trở lên có giá 14 đến 14,3 triệu đồng/m2. Tính ra mỗi căn chung cư ở đây chỉ có giá từ hơn 600 triệu đồng trở lên. 


Khu đô thị mới Đại Thanh ngổn ngang sát thép đang xây dựng

Thế nhưng khi khách hàng có nhu cầu mua các căn hộ chung cư tại dự án này khi đến sàn giao dịch của Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Lai Châu đều bất ngờ khi những nhân viên ở đây cho biết: Toàn bộ các căn hộ ở đây đã được bán hết cho nhân viên, khách hàng có nhu cầu mua nhà phải mua qua những nhân viên của công ty. Dĩ nhiên đã mua qua nhân viên của công ty thì phải chịu tiền chênh từ 10 đến 40 triệu đồng, tùy từng căn hộ có diện tích và vị trí khác nhau.

Trong vai một khách hàng có  nhu cầu mua căn hộ tại dự án này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam khi đến sàn giao dịch BĐS Mường Thanh đã được một người tên N giới thiệu là kế toán của sàn giao dịch chào bán các căn hộ tại đây. Chị N cho biết hiện nay công ty mới chỉ chào bán các căn hộ ở tòa A với giá gốc từ 14,3/m2 triệu (từ tầng 6 đến tầng 25) và 14 triệu/m2 (từ tầng 26 trở lên).


Không ít website vẫn đề giá 500 triệu đồng/căn tại khu độ thị mới Đại Thanh (đã VAT) nhằm "câu khách"?. (Ảnh chụp màn hình)


“Phòng chị được sếp cho mua mấy căn. Nếu em muốn mua không mất tiền chênh thì chỉ có tầng 29, 30 thôi vì sếp để lại các tầng này. Sếp để giá mềm rồi bán lại cho nhân viên để nhân viên kiếm thêm chút thu nhập như tiền thưởng một năm thôi. Tiền chênh thì tự mình quyết định. Số tiền chênh cao nhất ở các tầng đẹp là 35 đến 40 triệu, còn bình thường là 20 triệu”, chị H (một nhân viên khác của sàn BĐS Mường Thanh) giải thích cho việc khách hàng biết việc mua bán không thông qua chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện nay đã bắt đầu xuất hiện một số dự án mới được triển khai có mức giá chỉ từ 14 triệu đồng trở lên trên 1 m2. Điều đó cho thấy, chủ đầu tư các dự án đã nhận thấy việc giá thành căn hộ tại Việt Nam quá cao so với thu nhập của người dân và đang có xu hướng giảm giá thành sản phẩm để hướng tới người có nhu cầu thực.

Các chuyên gia bất động sản cũng như nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn cũng đã cảnh báo nhiều doanh nghiệp rằng lối thoát trong thời kì bất động sản “đóng băng” chính là việc phải hạ ngay giá bán nhà. 

Thế nhưng nếu đúng như các nhân viên của sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh của Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Lai Châu thì việc đã bán gần hết các căn hộ cho nhân viên của mình để họ hưởng tiền chênh và tự quyết định giá chênh khi bán lại cho khách hàng thì liệu dự án này đã thực sự hướng đến người tiêu dùng? Đó là chưa kể những số tiền chênh này không có trong giấy tờ, sổ sách và Nhà nước cũng thất thu thuế lớn từ những khoản giao dịch 'đen' này.

(Còn nữa...
)

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến xung quanh vụ việc này....


Điểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Vụ bỏ đói bệnh nhân phong ở Hà Đông
Hình ảnh cười chỉ có ở giao thông VN
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Nguyễn Tiến - Viết Cường