Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về vụ hối lộ in tiền tại Úc

(GDVN) - "Chúng tôi đã được phía Úc thông báo về việc bắt giữ công dân Úc vì cáo buộc đã hối lộ để giành hợp đồng in tiền tại một số quốc gia".
07/07/2011 11:50

(GDVN) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: "Liệu Chính phủ Úc và Chính phủ Việt Nam đã có liên hệ gì để làm rõ vụ việc gần đây, tờ báo The Age của Úc có đưa tin về việc hãng Securency  có liên quan tới một số quan chức Việt Nam trong việc hối lộ để giành hợp đồng in tiền Polymer? Và Chính phủ Úc có đề nghị Chính phủ Việt Nam hợp tác trong việc điều tra, tìm kiếm bằng chứng làm rõ vụ việc trên hay không?".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 7/7 như sau:

alt
 

"Chúng tôi đã được phía Úc thông báo về việc bắt giữ công dân Úc vì cáo buộc đã hối lộ để giành hợp đồng in tiền tại một số quốc gia. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với phía Úc để điều tra làm rõ vụ việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam".

Trước đó, tại cuộc họp thông báo tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm sáu tháng đầu năm 2011, Thiếu tướng Triệu Văn Đạt, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), cho biết: Bộ Công an tiếp tục nắm thông tin về vụ in tiền polymer liên quan đến các cáo buộc từ phía nước ngoài có việc đưa hối lộ cho một số quan chức tại VN.

Liên quan đến những cáo buộc từ nước ngoài về vụ in tiền polymer, ông Đạt cho biết vào giai đoạn đầu khi có thông tin, lãnh đạo Bộ Công an giao Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng nắm tình hình, tiến hành xác minh. Sau đó, vụ việc này được bàn giao cho Cục An ninh tài chính tiền tệ thực hiện.

Cơ quan chức năng VN thông qua con đường hỗ trợ tư pháp đề nghị cơ quan tư pháp nước ngoài cung cấp tài liệu nhưng chưa có căn cứ để khẳng định có hay không việc quan chức nào ở VN nhận hối lộ. Hiện Chính phủ giao Bộ Công an tiếp tục nắm vụ việc, hợp tác với cơ quan nước ngoài để thu thập thông tin. Nếu có đủ căn cứ pháp lý sẽ xử lý tương tự như vụ PCI.

Nguyễn Hường (ghi)