Nhật ký trường thi ngày 10/7

(GDVN) - Phát hiện giấy giả, thí sinh bỏ chạy, bị trúng gió trong giờ thi, đang thi bút hết mực,...đó là một vài trường hợp đặc biệt mà Nhật ký trường thi ghi
10/07/2011 03:20

(GDVN) - Sáng nay (10/7), thí sinh bước vào thi môn cuối cùng của thi Đại học đợt 2. Nhật ký trường thi lại tiếp tục ghi chép những câu chuyện xung quanh trường thi gửi đến bạn đọc.

{iarelatednews articleid='6923,6515,6424'}

Đúng 7h15 phút, các thí sinh bắt đầu làm bài. Thí sinh thi khối C với môn Địa lý (180 phút), thí sinh thi khối B với môn Hóa (90 phút), thí sinh thi khối D với môn Ngoại ngữ (90 phút).

TP.HCM: Một điểm thi có 10 TS đi muộn ngày cuối cùng

tại điểm thi ĐH Công Nghiệp (đường Nguyễn Văn Bảo, quận Gò Vấp) có khá đông thí sinh đi muộn. Trong khoảng thời gian từ 6h40 đến 7h, có ít nhất gần 10 thí sinh đến trường thi muộn. Rất may, lúc này đề thi chưa bóc niêm phong, vẫn còn khoảng thời gian cho phép thí sinh lên phòng thi làm bài.

Thí sinh nam này vội vã vì gần 7h10 mới đến trường thi, dù đã bóc đề nhưng vẫn trong khoảng thời gian cho phép nên vẫn được vào thi. Ảnh: VTC
Thí sinh nam này vội vã vì gần 7h10 mới đến trường thi,
dù đã bóc đề nhưng vẫn trong khoảng thời gian cho phép nên
vẫn được vào thi. Ảnh: VTC
Thí sinh nam này gần 7h30 mới đến trường thi, quá muộn nên không được vào thi. Ảnh: VTC
Thí sinh nam này gần 7h30 mới đến trường thi,
quá muộn nên không được vào thi. Ảnh: VTC
 

Quảng Nam: Điện thoại di động thành Đường dây nóng

Dù trời nắng hay mưa, các sinh viên tình nguyện (SVTN) vẫn miệt mài rảo khắp các ngõ hẻm, đường phố để khảo sát, tìm kiếm thêm địa chỉ nhà trọ giá rẻ. Một địa chỉ mang về sẽ thêm một niềm vui cho các học trò nghèo về dự thi trong đợt tuyển sinh năm nay.

Theo thông tin (đến hết ngày 9/7) từ Hội Sinh viên trường ĐH Quảng Nam, sau gần một tháng tung quân tìm kiếm, đội SVTN trường đã vận động hàng ngàn chỗ trọ giá rẻ và miễn phí dành cho thí sinh, phụ huynh ngay cạnh những hội đồng thi. Các đội cũng vận động thêm hàng ngàn suất cơm miễn phí cho sĩ tử.

Nét mới của đợt tiếp sức năm nay là Hội Sinh viên trường đã thành lập Đội xe chở thí sinh miễn phí (20 xe) và đã chuyên chở được 800 lượt. Những chuyến xe của các bạn SVTN nối đuôi nhau, xe này đi lại tiếp xe khác, các bạn tranh thủ thời gian để chở kịp thí sinh, phụ huynh về các địa điểm trọ, khu vực dự thi.

Tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” trên xe lăn

Nghị lực vươn lên đã làm nên điều kỳ lạ ở cậu học trò nghèo. Thế nhưng, điều đặc biệt hơn khi cậu sinh viên tàn tật ngồi trên trước chiếc xe lăn đã tham gia chiến dịch tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”.

Những sinh viên tình nguyện với thân hình lành lặn đã khó, đối với Tứ việc đó lại càng khó khăn hơn. Thế nhưng, những ai đến công trường đại học Vinh vào những ngày này sẽ thấy một người ngồi trên xe lăn, hướng dẫn tận tình các em thí sinh đi thi thì đó là chàng sinh viên tình nguyện tàn tật Phan Huy Tứ. Trên chiếc xe lăn cũ kỹ Tứ vẫn nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn thí sinh, phụ huynh ân cần.

Thí sinh bị trúng gió trong giờ thi

Tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi, Q.4 (hội đồng thi ĐH Luật TP.HCM), có 1 thí sinh sau khi làm bài được hơn 30 phút thì bị ói liên tục. Tiến hành mời các BS đến chăm sóc sức khỏe được 1 lúc thì em này đã có thể tiếp tục làm bài, sức khỏe ổn định hơn rất nhiều. Qua sự thăm hỏi của các thành viên lãnh đạo điểm thi, HS nói trên nói rằng em bị cảm và trúng gió từ nhiểu ngày trước đây.

Đang thi bị sa ruột

Còn tại điểm thi THPT Nguyễn Chí Thanh, Q.5 (hội đồng thi ĐH Y Dược), 1 thí sinh nữ khác sau khi làm bài được một ít thời gian thì cũng lên cơn đau bụng, buộc các thành viên điểm thi phải tổ chức đưa ngay đi cấp cứu. Các BS BV Nguyễn Tri Phương (Q.10) đã chẩn đoán thí sinh nữ này bị sa ruột. Điều đáng lưu ý là thí sinh này quê ở Đồng Nai, lên TP.HCM thi ĐH 1 mình, không có người thân đi cùng.

BS Lý Văn Xuân – Trưởng phòng đào tạo, ĐH Y Dược TP.HCM khẳng định đã bố trí, phân công cán bộ của nhà trường túc trực, chăm sóc, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh này ổn định hơn.

Lãnh đạo BCĐ tuyển sinh ĐH – CĐ phía Nam, theo đúng quy chế tuyển sinh quy định thì sẽ không có bất cứ trường hợp miễn, đặc cách nào đối với các thí sinh bị ốm đau. “Dù vậy, chúng tôi cũng sẽ có xin ý kiến lãnh đạo Bộ GD&ĐT về các trường hợp này…” – Vụ trưởng Đỗ Quốc Anh cho biết.

Đang thi, bút hết mực!

Tại điểm thi ở Trường THCS Thanh Đa, Q.Bình Thạnh của Trường ĐH Luật TP.HCM, 1 thí sinh viết được 2/3 bài thi thì hết mực nên thay bút khác, tuy nhiên, chiếc bút thứ hai có màu mực khác với chiếc thứ nhất. Hội đồng tuyển sinh đã lập biên bản vì thí sinh vi phạm quy chế thi. Sau khi xem xét kỹ, thấy rằng thí sinh này không cố ý, đúng là do bút hết mực thật nên đã thông báo cho hội đồng chấm để lưu ý trường hợp này. Bài thi có thể được đem chấm tập thể công khai.

Nhiều sự cố y tế xảy ra trong ngày thi đầu tiên
Nhiều sự cố y tế xảy ra trong ngày thi đầu tiên

Nữ sinh khiếm thị duy nhất thi đại học
 
Được đặc cách, tuyển thẳng vào ĐH Bách Khoa Hà Nội nhưng Cao Thị Yến (học sinh Trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội) vẫn tiếp tục dự thi khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với mong muốn chứng tỏ được năng lực của bản thân. Trước và cả khi sau thi, Yến chỉ khiêm tốn: “Vì em sợ nói trước bước không qua. Em sẽ cố gắng hết sức. Trở thành cô giáo dạy tiếng Anh cũng là mơ ước của em”.

Năm nay, Yến là nữ sinh khiếm thị duy nhất trong số ba thí sinh khiếm thị thi vào trường ĐH SP HN.

Không giống như hai thí sinh nam còn lại, trường hợp của Yến đã được thông báo trước nên nhà trường đã bố trí giám thị, kĩ thuật và phòng riêng ngay từ sớm để làm bài thi trên chữ nổi Braille.

a
Yến (ngoài cùng bên phải) trong buổi làm thủ tục dự thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.Ảnh Vietnamnet

Hải Hà (ghi)