Trung Quốc đang tập trung chế tạo tên lửa đẩy nghìn tấn

(GDVN) - Hai năm tới, Trung Quốc sẽ cho phóng tên lửa đẩy 1.100 tấn Trường Chinh 5, có thể mang theo lên quỹ đạo thấp tới 25 tấn, quỹ đạo cao là 13 tấn.
24/06/2012 08:58 Đông Bình (nguồn mạng Sina, Trung Quốc)
Dòng tên lửa đẩy của Trung Quốc.
Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F của Trung Quốc.

Đài tiếng nói Trung Quốc dẫn lời Bí thư Đảng ủy Viện Nghiên cứu Công nghệ Tên lửa đẩy Trung Quốc, Lương Tiểu Hồng tiết lộ, tên lửa đẩy nghìn tấn của Trung Quốc đang được gấp rút nghiên cứu chế tạo, dự kiến sẽ phóng lần đầu tiên sau 2 năm nữa, trong khi đó tên lửa đẩy hạng nặng có khả năng mang theo hàng trăm tấn, gấp 5-6 lần tên lửa đẩy hiện có, cũng đã đi vào lập luận/luận chứng.

Sau khi tên lửa đẩy Trường Chinh 2F (lực đẩy cất cánh là 600 tấn) đưa tàu vũ trụ Thần Châu 9 đi vào không gian một cách thuận lợi, Bí thư Đảng ủy Viện Nghiên cứu Công nghệ Tên lửa đẩy Trung Quốc Lương Tiểu Hồng tiết lộ, tên lửa Trường Chinh 5 có lực đẩy 1.100 tấn do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo đã trong quá trình nghiên cứu chế tạo, sản xuất, đuổi kịp và vượt qua khả năng đẩy của tên lửa đẩy hạng nặng của các nước phát triển hiện nay.

Lương Tiểu Hồng cho rằng, tên lửa đẩy lên quỹ đạo thấp của Trung Quốc hiện cơ bản mang theo được 10 tấn, quỹ đạo cao mang theo 5 tấn. Còn tên lửa đẩy của các nước phát triển mang theo lên quỹ đạo thấp cơ bản là 20 tấn, quỹ đạo cao 10 tấn, gấp đôi Trung Quốc.

Nhưng, tên lửa đẩy Trường Chinh 5 sẽ bay lần đầu tiên vào năm 2014 của Trung Quốc, có thể mang theo lên quỹ đạo tới 25 tấn, quỹ đạo cao có thể đạt 13 tấn. Tương đồng với các tên lửa đẩy Proton, Energy và Ariane.

Trên nền tảng đó, tên lửa hạng nặng có lực đẩy 3.000 tấn, khả năng đẩy trên trăm tấn cũng đang được lập luận/luận chứng.

Theo Lương Tiểu Hồng, việc nghiên cứu chế tạo thành công tên lửa đẩy hạng nặng sẽ đáp ứng tất cả nhu cầu hoạt động không gian tương lai của Trung Quốc. “Cho dù là thăm dò vũ trụ hay đổ bộ lên Mặt Trăng, thăm dò sao Hỏa, nó đều có thể đáp ứng.

Không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu sự nghiệp hàng không tương lai của Trung Quốc, mà còn có thể đáp ứng tất cả nhu cầu phóng của nước ngoài”.

Hình ảnh mô phỏng tàu Thân Châu 9 được phóng lên quỹ đạo.
Đông Bình (nguồn mạng Sina, Trung Quốc)