Ông Lương Quang Liệt: Cấm Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân

(GDVN) - Ông Lương Quang Liệt gần đây cho biết, (Bắc Kinh) quyết không cho phép Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành vi mang tính chất gây hấn như tiến hành các vụ thử hạt nhân.
04/07/2012 07:07 Hồng Thủy (nguồn LIên Hợp)
Tờ Vượng báo xuất bản tại Đài Loan ngày hôm qua 3/7 cho hay, Bắc Triều Tiên liên tục tuyên bố không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình khiến Bắc Kinh nổi giận và “nặng lời” với Bình Nhưỡng, một động thái hiếm thấy, chưa từng có tiền lệ.

Ông Lương Quang Liệt đưa ra thông điệp cứng rắn với Bình Nhưỡng khi tiếp đoàn tướng lĩnh hưu trí quân đội Hàn Quốc thăm Bắc Kinh hôm 19/6 vừa qua

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ông Lương Quang Liệt gần đây cho biết, (Bắc Kinh) quyết không cho phép Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành vi mang tính chất gây hấn như tiến hành các vụ thử hạt nhân.


Nhật báo Chosun Hàn Quốc xuất bản ngày 2/7 lần đầu tiên đưa ra thông tin trên, theo đó trong buổi tiếp kiến phái đoàn tướng lĩnh quân đội Hàn Quốc nghỉ hưu đến Bắc Kinh hôm 19/6, ông Lương Quang Liệt đã phát biểu như vậy.

Động thái Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thể hiện thái độ phản đối gay gắt với những tuyên bố thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng trước mặt giới tướng lĩnh Hàn Quốc về hưu như vậy khiến giới chức Hàn Quốc khá bất ngờ và cho rằng “hiếm gặp”.

Dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Bắc Triều Tiên "đột ngột" đẩy mạnh chính sách phát triển kinh tế và chuyển hướng cởi mở hơn trong quan hệ đối ngoại, ông Lương Quang Liệt nhận định

Trong buổi tiếp phái đoàn Hàn Quốc, ông Lương Quang Liệt cũng cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đột ngột quan tâm đến vấn đề kinh tế, những quan chức nằm trong bộ tham mưu cho ông cũng bắt đầu thúc đẩy các chính sách ngoại giao mở cửa và chính sách kinh tế mới ở Bắc Triều Tiên.


Gần đây tờ Manichi và Tokyo Np xuất bản tại Nhật hôm 2/7 cho hay, cố Chủ tịch Kim Jong-il trước khi qua đời đã chỉ thị cho lãnh đạo Bắc Hàn và các nhà khoa học Bắc Triều Tiên phải chế tạo một lượng vũ khí hạt nhân lớn.


Phát biểu của ông Lương Quang Liệt được phát đi khi tiếp một phái đoàn tướng lĩnh nghỉ hưu của Hàn Quốc là một thông điệp cứng rắn đối với Bình Nhưỡng trước xu thế Bắc Triều Tiên liên tục công bố theo đuổi chương trình hạt nhân với danh nghĩa sử dụng cho mục đích hòa bình.


Điều này cũng cho thấy quan hệ giữa hai nước đồng minh chiến lược ở khu vực Đông Á không phải lúc nào cũng cơm lành canh ngọt, mặc dù Bắc Kinh vốn vẫn là chỗ dựa thân cận nhất cho Bình Nhưỡng trong bối cảnh bị bao vây, cấm vận.

Hồng Thủy (nguồn LIên Hợp)