Hà Nội: Giải tỏa khu đất “vàng” phố Hàng Bài với 47 tỷ đồng

Tổng giá tiền đền bù, mua lại suất tái định cưu tại chỗ của 5 hộ dân ở khu đất hơn 52m2 này là 47 tỷ đồng.
12/07/2011 07:48

Ngày 12/7, các cơ quan chức năng của (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã giải tỏa xong khu đất vàng 22 - 24 Hàng Bài. Tổng giá tiền đền bù, mua lại suất tái định cưu tại chỗ của 5 hộ dân ở khu đất hơn 52m2 này là 47 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, bắt đầu từ sáng sớm ngày 12/7, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát và các phương tiện hỗ trợ cưỡng chế đã tiến hành đến khu đất “vàng” 22 - 24 Hàng Bài. Tuy nhiên, biện pháp cưỡng chế không cần áp dụng, vì các hộ dân đã tình nguyện di chuyển đến nơi ở mới.

Một chiếc xe tải vận chuyển đồ cho người dân
Một chiếc xe tải vận chuyển đồ cho người dânÔng Lâm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm - cho biết, 5 hộ dân sống trong khu đất vàng hợp tác rất tốt với chính quyền. “Chúng tôi không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế mà họ tự di dời”, ông Hùng nói. Theo ông Hùng các hộ dân sống ở 22 - 24 Hàng Bài đã có nhà ở.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T Trần Hồng Sơn cho biết, phương án đền bù, mua lại suất tái định cư tại chỗ của các hộ dân sống ở 22 - 24 Hàng Bài được tính như sau: tầng 1 phía ngoài mặt phố là 500 triệu đồng/m2; tầng 1 diện tích bên trong là 300 triệu/m2; trên tầng 2 là 200 triệu/m2.

Theo đó, tổng số diện tích hơn 52m2 của 5 hộ gia đình ở khu đất vàng được đền bù với giá tiền là 37,8 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình cụ Hoàng Đình Trung (gia đình chính sách) được hỗ trợ thêm 9,2 tỷ đồng. Tổng số tiền Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T phải trả cho các hộ dân ở 22 - 24 Hàng Bài là 47 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2004, thành phố có quyết định giao khu đất này cho Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T thuê xây dựng trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, gần 10 năm dự án vẫn chưa được thực hiện do vướng mắc giải phóng mặt bằng vì các hộ dân sống trong khu đất vàng đòi đền bù với mức giá 1 tỷ đồng/m2.

Được biết, Dự án kể trên do Công ty cổ phần Thời đại mới (T&T) làm chủ đầu tư. Dự án này gồm 2 khối nhà, bên ngoài là trung tâm thương mại, văn phòng, bên trong là nhà ở, với tổng diện tích mặt bằng khoảng 4.200m2. Dự án nằm trong chủ trương của thành phố Hà Nội về xã hội hóa trong đầu tư xây dựng mới các khu tập thể cũ, xuống cấp trên địa bàn thành phố.

Theo Tiến Anh/Tiền phong