Mỹ sẽ tấn công Iran vào tháng tới?

13/07/2012 13:28
Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Hải quân Mỹ đã bất ngờ phái một tàu sân bay thứ 4 cùng với một phi đội máy bay không người lái tới vùng Vịnh.
Hải quân Mỹ đã bất ngờ phái một tàu sân bay thứ 4 cùng với một phi đội máy bay không người lái tới vùng Vịnh.

Đây được coi là động thái mới nhất trong một loạt các hoạt động leo thang khiến giới phân tích lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh chống lại Iran trong tháng tới.

Tàu sân bay USS John C. Stennis sẽ tới vùng Vịnh vào tháng tới.
Tàu sân bay USS John C. Stennis sẽ tới vùng Vịnh vào tháng tới.

Ngoài ra, quân đội Mỹ còn triển khai hàng chục tàu lặn nhỏ không người lái tới vùng Vịnh - một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Mỹ tiết lộ với tờ Los Angeles Times.
Tàu tuần tra không người lái SeaFox là một loại tàu đặc biệt. Theo nguồn tin trên, nó được quân đội Mỹ gửi tới vùng Vịnh để làm nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt bất kỳ quả thủy lôi nào mà có thể Iran sẽ thả xuống biển trong nỗ lực đóng cửa eo biển Hormuz.
Tờ The Times cho biết, SeaFox dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 45 kg, có thể di chuyển với vận tốc 6 hải lý ở độ sâu 90m, được trang bị một máy ảnh công nghệ cao không thấm nước, có hệ thống sonar dẫn đường. Giá của mỗi chiếc SeaFox là 100.000 USD.
Mỹ đã ký hợp đồng mua một lô tàu SeaFox hồi tháng 5 vừa qua trong một thỏa thuận với Đức do chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Trung Đông, tướng James Mattis, tham gia đàm phán.

Khi đó, cũng đã xuất hiện thông tin cho rằng Mỹ sẽ triển khai đội tàu lặn này tới vùng Vịnh, nhưng nó đã không được xác nhận.

Tàu lặn SeaFox
Tàu lặn SeaFox

Mỹ đã gửi 3 tàu sân bay tới vùng biển gần Iran gồm USS Enterprise, USS Dwight D. Eisenhower và USS Abraham Lincoln. Chiếc tàu sân bay thứ 4 USS John C Stennis sẽ gia nhập nhóm tàu này vào tháng 8 tới.  
Christopher Harmer, một nhà phân tích cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến tranh nói với Times, mặc dù Iran sắp tới có thể thông qua các điều luật cho phép nước này có thể đóng cửa eo biển Hormuz, nhưng sự bổ sung quân lực mới nhất của Mỹ có thể đảm bảo rằng cuộc phong tỏa đó sẽ không kéo dài.
Đội tàu SeaFox dự kiến sẽ được gửi đi kèm với 2 tàu sân bay lớn và một đội F-22 Mỹ đã gửi tới vùng Vịnh trước đó. 
Khi được hỏi về động thái gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh vào hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết:

"Chúng tôi muốn họ biết rằng chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào và tốt hơn là họ nên cố gắng giải quyết vấn đề với chúng tôi thông qua kênh ngoại giao".
Nguyễn Hường (nguồn RT)