Tây Ban Nha mở thầu tìm mua 772 xe thiết giáp hạng nhẹ mới

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã mở gói thầu tìm nhà cung cấp 772 xe thiết giáp hạng nhẹ sử dụng kết cấu bánh hơi 4x4 mới và có tổng trọng lượng không quá 1,5 tấn.
15/07/2012 08:00 Theo QĐND/Ảnh Internet

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã mở gói thầu tìm nhà cung cấp 772 xe thiết giáp hạng nhẹ sử dụng kết cấu bánh hơi 4x4 mới và có tổng trọng lượng không quá 1,5 tấn.

Theo trang tin Infodefensa, thời hạn nộp hồ sơ dự thầu hợp đồng nói trên sẽ kéo dài tới ngày 27-7. Sau đó, thông tin kỹ-chiến thuật của các sản phẩm dự thầu sẽ được đánh giá từ 17-9 tới ngày 14-2-2013. Nhà thầu thắng cuộc sẽ giành được hợp đồng trị giá khoảng 149 triệu euro.

Dự kiến, việc cung cấp xe thiết giáp mới sẽ kéo dài từ năm 2012 tới năm 2017. 772 xe thiết giáp đặt mua sẽ gồm 20 phiên bản khác nhau tùy theo yêu cầu của từng quân binh chủng (lục quân là 519 xe, hải quân với 99 xe, kỹ thuật là 78 xe và không quân là 76 xe).


Hiện tại, đã có một vài công ty nộp hồ sơ dự thầu, trong đó có UROVESA với dòng xe thiết giáp VAMTAC 3,5; Talec với Hawki và General Dynamics Santa Barbara Systems với xe Eagle.

Do tính phức tạp của gói thầu, quân đội Tây Ban Nha yêu cầu, nhà thầu chiến thắng phải tự đảm nhiệm chế tạo toàn bộ các phiên bản của xe thiết giáp mới từ phiên bản vận tải tới phiên bản chiến đấu bộ binh có tính việt dã cao...

Với tổng trọng lượng chỉ khoảng 1,5 tấn, xe thiết giáp mới phải chở theo được 3,5 tấn, bao gồm binh sĩ, vũ khí và hàng hóa và có thể được không vận bằng máy bay trực thăng vận tải CH-47 Chinook. Trong khi đó, phiên bản chiến đấu của xe thiết giáp mới phải đảm bảo khả năng sống sót trước đạn bộ binh cỡ nhỏ và tính việt dã cao.

Dự kiến, khoảng 80% xe thiết giáp mới sẽ bổ sung cho quân đội Tây Ban Nha, số còn lại sẽ trang bị cho lực lượng quân đội đồn trú tại nước ngoài.>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Một số mẫu xe thiết giáp hạng nhẹ đang được sử dụng trên thế giới:Theo QĐND/Ảnh Internet