Các lựa chọn nhà ở khi đi du học.

(GDVN) - Mỗi du học sinh thường có 3 lựa chọn về chỗ ở cơ bản đó là: ký túc xá, nhà dân hoặc căn hộ cho thuê. Mỗi lựa chọn này sẽ cung cấp cho bạn những điều kiện và trải nghiệm khác nhau.
17/07/2012 10:15 Hotcourses.vn

Chuẩn bị cho việc đi du học, các bạn sinh viên có rất nhiều điều cần quan tâm. Có những mối quan tâm mà các bạn nóng lòng làm ngay sau khi đặt chân đến đất nước du học như đi du lịch, tìm hiểu văn hóa hay thưởng thức các món ăn. Các bạn có thể xem nhẹ vấn đề nhà ở và không dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ vấn đề này. Tuy nhiên, lựa chọn một nơi ở phù hợp sẽ giúp cho bạn có những điều kiện tốt nhất để học tập, sinh hoạt cũng như tìm hiểu môi trường sống xung quanh.

Một trong những lý do chính mà các du học sinh thường có những quyết định vội vàng khi lựa chọn nhà đó là không có những thông tin đầy đủ về các lựa chọn nhà ở phù hợp. Mỗi du học sinh thường có 3 lựa chọn về chỗ ở cơ bản đó là: ký túc xá, nhà dân hoặc căn hộ cho thuê. Mỗi lựa chọn này sẽ cung cấp cho bạn những điều kiện và trải nghiệm khác nhau.

Ký túc xá: là hình thức phổ biến nhất tại các nước như New Zealand và Úc. Khác với các trường đại học tại Châu Âu nơi không có nhiều các cộng đồng ký túc sinh viên, các nước nói trên cung cấp ký túc sinh viên như là hình thức nhà ở phổ biến nhất trong các trường đại học. Nếu các bạn du học sinh tại Châu Âu muốn ở tại ký túc thì nên chủ động tìm hiểu vì không phải trường đại học nào tại đây cũng có ký túc xá cho sinh viên. Ưu điểm của việc sống trong ký túc đó là một lối sống thoải mái, cơ hội kết bạn và tham gia các hoạt động tập thể của sinh viên trong ký túc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy phiền phức nếu như khu ký túc quá ồn ào, hay gặp phải bạn cùng phòng không hợp cạ... Bạn cũng có thể nhiễm những thói quen xấu như thức khuya hay tụ tập.

Ưu điểm của việc sống trong ký túc đó là một lối sống thoải mái, cơ hội kết bạn và tham gia các hoạt động tập thể


Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa và thực sự sống trong môi trường của người dân bạn địa, bạn có thể chọn phương án ở cùng gia đình người dân địa phương. Đây chính là cơ hội cho các bạn du học sinh có những trải nghiệm sát thực nhất với cuộc sống tại một đất nước khác. Bạn sẽ có cơ hội được nấu các món ăn bản địa, có những thành viên mới với môi trường thân thiện và cuộc sống gia đình. Điều này cũng giúp bạn vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và là cơ hội để bạn có thể nâng cao vốn ngoại ngữ cũng như tiếp cận nền văn hóa mới. Tuy nhiên bạn sẽ có thể cảm thấy không thoải mái vì phải tuân theo những nguyên tắc hay thói quen nhất định của gia đình chủ nhà.

Thuê căn hộ cũng có những ưu và nhược điểm riêng.


Thuê căn hộ: cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Ở đây bạn có thể thoải mái như ở nhà nhưng vẫn có sự tự do như sống trong ký túc xá mà lại tránh được những ồn ào và phiền phức. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với ngôi nhà mà bạn thuê cũng như có một sự ngăn cách nhất định với cộng đồng. Nếu ở cùng bạn bè Việt Nam thì rất có thể bạn sẽ mai một khả năng ngoại ngữ vốn đã ít ỏi khi mới sang cộng với việc “túm tụm” theo nhóm không chịu hòa nhập với cộng đồng. Rồi các vấn đề như bảo trì nhà, đổ rác, trả tiền điện nước… cũng sẽ khiến bạn “điên đầu”.

Điểm nóng
Bài dự thi số 02: Ireland-Quyến rũ trái tim cô gái Việt vì một nụ cười Giải thưởng hấp dẫn cho cuộc thi viết: “Tìm hiểu về đất nước Ireland"
Đường cây sồi "ma quái" ở Ireland. Thông tin, điều lệ, cơ cấu giải thưởng cuộc thi "Tìm hiểu Ireland".
Ngất ngây với hình ảnh nữ thạc sĩ xinh như mộng. Cách tiết kiệm lệ phí nộp hồ sơ du học.


Hotcourses.vn