Việt Nam chủ trì Hội nghị dầu khí lớn nhất khu vực

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu cho biết, hội nghị và triển lãm ASCOPE (Hội đồng Dầu khí ASEAN) lần thứ 10 với chủ đề “Đổi mới và hợp tác-hướng tới tương lai” lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam từ ngày 28-30/11/2013 với quy mô gần 300 gian triển lãm và 500 đại biểu tham dự.
19/07/2012 05:16

Theo ông Đỗ Văn Hậu, đây là cơ hội để các công ty dầu khí ASEAN quảng bá, giới thiệu tiềm năng hợp tác rộng mở của mỗi nước, khu vực, là “xúc tác” thắt chặt thêm sự hợp tác giữa các thành viên dầu khí ASEAN cũng như hợp tác giữa ASEAN và cộng đồng dầu khí quốc tế. Ngoài 10 thành viên của ASCOPE, hội nghị và triển lãm lần thứ 10 còn có sự tham dự của nhiều công ty, cơ quan dầu khí quốc tế khác, nhất là các công ty dầu lửa lớn ở khu vực Trung Đông.

Ngoài 10 thành viên của ASCOPE, hội nghị và triển lãm lần thứ 10 còn có sự tham dự của nhiều công ty, cơ quan dầu khí quốc tế khác, nhất là các công ty dầu lửa lớn ở khu vực Trung Đông.

Trong khuôn khổ ASCOPE lần thứ 10, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của các công ty dầu khí quốc tế, Hội nghị sẽ cung cấp những thông tin mới nhất về ngành công nghiệp dầu khí ASEAN, cơ hội, thách thức và giải pháp. Bên cạnh đó, với sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí trên thế giới, Hội nghị sẽ mang đến những thông tin kỹ thuật mới nhất cho các kỹ sư làm việc trong khu vực ASEAN. 

Theo ông Hậu, dù chủ đề Biển Đông không có trong chương trình nghị sự của ASCOPE lần thứ 10” vì đây không phải là diễn đàn bàn về tranh chấp trên Biển Đông nhưng tại ASCOPE, các thành viên của ASCOPE luôn bàn về phương thức cùng nhau thăm dò, khai thác dầu khí trên biển, tại các khu vực khác nhau và tại các vùng mà các nước có thỏa thuận chung.

ASCOPE là tên viết tắt của Hội đồng dầu khí ASEAN bao gồm 10 công ty dầu khí quốc gia/cơ quan quản lý dầu khí trong khu vực ASEAN: Công ty Dầu khí quốc gia Brunei, Cơ quan quản lý Dầu khí Campuchia (CNPA), Công ty Dầu khí quốc gia Indonesia (Pertamina), Bộ Năng lượng và Mỏ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Công ty Dầu khí quốc gia Malaysia (Petronas), Công ty Dầu khí quốc gia Myanmar (MOGE), Công ty Dầu quốc gia Philippines (PNOC), Tập đoàn Keppel (Singapore), Công ty Dầu khí PTT (Thái Lan) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

ASCOPE được tổ chức 4 năm/lần và ASCOPE lần 9 được tổ chức tại Thái Lan. ASCOPE được chính thức thành lập vào tháng 10/1975 và Việt Nam chính thức làm thành viên của ASCOPE từ năm 1996.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN)