Hàng triệu thuê bao “ma” có thể bị “xóa xổ”

Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông: “Sau khi có thông báo, nếu chủ thuê bao không đăng ký lại, có thể áp dụng biện pháp cắt liên lạc".
14/07/2011 01:18

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, khẳng định: Trước mắt, để khắc phục tình trạng thuê bao ảo tràn lan, các mạng di động sẽ phải thông báo cho những thuê bao khai thông tin chưa chính xác đến đăng ký lại thông tin cá nhân và "sau khi có thông báo, nếu chủ thuê bao không đăng ký lại, có thể áp dụng biện pháp cắt liên lạc"

Theo tin từ Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Bộ Công an đang thực hiện quá trình đối soát thông tin cá nhân thuê bao di động trả trước. Trong đó, chỉ tính riêng khu vực Hà Nội, đã có khoảng 5 triệu thuê bao trả trước sẽ phải qua khâu đối soát thông tin cá nhân đã đăng ký với dữ liệu chứng minh nhân dân mà Bộ Công an quản lý.

Nhiều thuê bao phải khai lại

 

Từ cuối năm 2010, Bộ TT-TT đã thu thập cơ sở dữ liệu thuê bao di động trả trước tại 3 TP là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM để chuyển sang Bộ Công an tiến hành đối soát thí điểm. Sau kết quả thống kê ban đầu tại Hà Nội, hiện Bộ TT-TT đang hoàn thành thủ tục với Bộ Công an để tiến hành đối soát tiếp số lượng thuê bao trả trước tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Tuy nhiên, theo Vụ Viễn thông, hiện việc kiểm tra được thực hiện thủ công do chưa hoàn thiện được cơ sở dữ liệu về chứng minh nhân dân. Vụ Viễn thông cho rằng, nếu Bộ TT-TT cùng với Bộ Công an siết chặt việc đối soát thông tin thì có thể sẽ có tới hàng triệu thuê bao khác có thông tin không chính xác hoặc vi phạm quy định...

Về việc xử lý các trường hợp phát hiện thông tin sai lệch, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, khẳng định: Trước mắt, để khắc phục tình trạng thuê bao ảo tràn lan, các mạng di động sẽ phải thông báo cho những thuê bao khai thông tin chưa chính xác đến đăng ký lại thông tin cá nhân. “Sau khi có thông báo, nếu chủ thuê bao không đăng ký lại, có thể áp dụng biện pháp cắt liên lạc” – ông Hải nói.

Bên dọn, bên xả sim “rác”

Trong khi các bộ ngành chức năng đang tăng cường việc kiểm soát thuê bao khai báo thông tin chưa chính xác thì hiện người tiêu dùng vẫn có thể mua sim “rác” dễ như mua rau ở chợ. Tại các đại lý bán sim điện thoại trên khắp các đường phố Hà Nội, người đi đường chỉ cần tạt xe vào vỉa hè và mua ngay một chiếc sim mà không cần phải xuất trình chứng minh nhân dân cũng như kê khai thông tin.

Qua khảo sát cho thấy hiện chỉ có mạng Vinaphone là tỏ ra chặt chẽ trong việc “phát tán” thuê bao, các nhà mạng còn lại thường “thả cửa”. Đề cập  sự “dễ dãi” này, đại diện một mạng di động biện bạch rằng với tình hình cạnh tranh của các mạng hiện nay, nếu làm chặt việc bán sim thì rất khó “đẩy” doanh thu.

 Mua sim không cần kê khai

Ngay trong chiều 13/7, trong vai người đi mua sim điện thoại, phóng viên chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là dễ dàng mua được một sim điện thoại Mobifone tại một đại lý trên phố Hàng Trống, Hà Nội với tài khoản nhân đôi. Còn người bán hàng thì không cần hỏi bất kỳ thông tin nào.

Tương tự, tại một cửa hàng chính thức của Viettel ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chúng tôi cũng chỉ bỏ ra 65.000 đồng là mua được một bộ sim thẻ điện thoại mà không cần kê khai và xuất trình chứng minh nhân dân. Khi đưa ra thắc mắc không cần đăng ký thông tin liệu có mất sim và vi phạm gì không thì người bán hàng nói: “Đây là sim đa năng, anh cứ lắp vào dùng, nếu cần thì đăng ký sau cũng được”.


Theo Người lao động