Báo cáo Thủ tướng vụ bán đất cho thương nhân Trung Quốc

Chiều qua 20.7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương cho biết đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc chuyển nhượng đất giữa ông Phạm Phú Thạnh với Công ty Nguyên Long Sơn (do ông Zhong Heng Shan, người Trung Quốc làm giám đốc).
21/07/2012 08:27

Theo ông Phương, nội dung báo cáo Thủ tướng của UBND tỉnh Bình Thuận cơ bản đúng như báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, theo ông Phương: “Không phải khi báo chí đăng tải thì tỉnh mới biết. Việc này UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan vào cuộc điều tra từ hàng tháng trước”.

Về việc ông Thạnh chuyển nhượng 59,7 ha đất cho Công ty Nguyên Long Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nói: “Chưa được đăng ký tại Trung tâm đăng ký đất đai của huyện nên chưa được hợp thức hóa. Việc Phòng Công chứng (Sở Tư pháp) công chứng việc mua bán trên là thiếu chặt chẽ và không có cơ sở”. Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương, cho đến thời điểm này Công ty Nguyên Long Sơn vẫn chưa được tỉnh cấp chứng nhận đầu tư. "Tỉnh vẫn đang rà soát lại toàn bộ sự việc. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, bất kể là cá nhân hay tổ chức nào” - ông Phương nói.   

Trong một diễn biến khác, cũng trong chiều qua, Chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Bắc Nguyễn Thanh Đạt cho biết, diện tích 59,7 ha của 5 hộ dân chuyển giao cho Công ty Trung Quốc (thực ra là ông Thạnh đã mua trước) là người trong cùng một gia đình (diện tích này được UBND H.Hàm Thuận Bắc cấp sổ đỏ từ năm 2006). “Chúng tôi đang điều tra lại toàn bộ nguồn gốc đất này. Nếu thủ tục không minh bạch thì UBND huyện sẽ ban hành quyết định thu hồi” - Chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Bắc nói.

Quề Hà/Thanh niên