Triều Tiên điều trực thăng tấn công gần biên giới biển với Hàn Quốc

(GDVN) - Triều Tiên đã triển khai khoảng 20 máy bay trực thăng tại hai căn cứ gần đảo Baeknyeong của Hàn Quốc ở biển Tây.
24/07/2012 09:59 Anh Vũ (Nguồn Chosun Ilbo)

Hãng tin Chosun Ilbo ngày 24/7 đưa tin, Triều Tiên đã triển khai khoảng 20 máy bay trực thăng tại hai căn cứ gần đảo Baeknyeong của Hàn Quốc ở biển Tây, theo một nguồn tin chính phủ cho hay. 

Triều Tiên đã triển khai khoảng 20 máy bay trực thăng tại hai căn cứ gần đảo Baeknyeong của Hàn Quốc. Ảnh minh hoạ.

Baeknyeong là hòn đảo nằm ở phía nam của đường giới tuyến - nơi mà Hàn Quốc và Mỹ coi là biên giới biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng luôn không công nhận và tự đưa ra một đường giới tuyến khác.

Theo nguồn tin trên, Bắc Triều Tiên đã triển khai máy bay trực thăng tấn công và vận tải tại các căn cứ không quân từ tháng 5. 

Các trực thăng mới được triển khai là phiên bản nâng cấp Mi-2 cũng như máy bay vận tải quân sự Mi-4 và Mi-8. Tuy nhiên, một số chiếc được trang bị súng máy hạng nặng và tên lửa.

Việc triển khai này được cho là một phần của chiến lược nhắm vào các hòn đảo Hàn Quốc.

Sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm ngoái, Triều Tiên đã triển khai các bệ phóng tên lửa, tàu cánh ngầm, máy bay trực thăng Mi-2 và các máy bay chiến đấu trên bờ biển phía tây và tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

Việc triển khai các máy bay trực thăng của Triều Tiên có thể là một phản ứng trước việc Hàn Quốc triển khai trực thăng tấn công AH-1S Cobra và các hệ thống tên lửa trên biển Hoàng Hải.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho hay sẽ sẵn sàng với tên lửa đất đối không Cheonma hoặc triển khai máy bay chiến đấu KF-16 nếu Triều Tiên huy động một số lượng trực thăng lớn.

Seoul cũng có kế hoạch tăng cường vũ khí phòng không ở vị trí các đảo biển Hoàng Hải nếu những thiết bị đã được triển khai không đủ mạnh trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến với Bình Nhưỡng.

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay, "không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang có hành động khiêu khích" và "chúng tôi đang đẩy mạnh sự chuẩn bị của mình."

Anh Vũ (Nguồn Chosun Ilbo)