Chuyện 3 ông Calisto, Riedl, Lê Thụy Hải

Chỉ trong 4 tháng, 3 HLV giàu cá tính và có ảnh hưởng nhất với BĐVN là Calisto, Riedl và Lê Thụy Hải đồng loạt thay đổi đột ngột trong công việc.
16/07/2011 02:04

Chỉ trong 4 tháng, 3 HLV giàu cá tính và có ảnh hưởng nhất với BĐVN là Calisto, Alfred RiedlLê Thụy Hải đồng loạt thay đổi đột ngột trong công việc.

Ông Hải 'lơ' ở Thanh Hóa và hai lần bị tình nghi bán độ

Thanh Hóa bất ngờ sa thải HLV Lê Thụy Hải

Bản chất sự thay đổi giữa HLV Calisto, Riedl và Lê Thụy Hải là rất khác nhau. Cách ra đi, tầm ảnh hưởng với người ở lại là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá giá trị của một HLV. Điều này đôi khi quan trọng hơn cả những danh hiệu, mạnh hơn chiến thắng.

1. Khi HLV Calisto rời Việt Nam, NHM bất ngờ, tiếc nuối và tới tận bây giờ, hình ảnh của ông vẫn đậm nét. Bây giờ, ông Calisto đang tạo ấn tượng đẹp trong lòng NHM Thái Lan và giúp Muang Thong Utd giành 7 chiến thắng, 1 trận hòa trong 8 trận gần nhất để leo lên vị trí thứ 3 ở Thái League.

Mới đây, HLV Calisto chiêu mộ Robbie Fowler và đó là đỉnh cao mới trên con đường toàn cầu hóa hình ảnh của mình. Dù ít, dù nhiều, thành công của ông Calisto cũng khiến không ít NHM Việt Nam tiếc nuối và họ vẫn chờ đợi ông quay về. Tin chắc rằng, khi ông trở lại, sẽ rất nhiều người đón ông, từ quan chức các CLB đến giới cầu thủ.

2. Hôm rồi, đột ngột nhận tin: HLV Riedl bị LĐBĐ Indonesia sa thải. Một cú sốc quá lớn vì nhà chiến thuật này đã tạo được dấu ấn đậm nét và tái sinh tình yêu bóng đá của NHM Indonesia với màn trình diễn tuyệt vời của ĐTQG nước này tại AFF Suzuki Cup 2010. Ngạc nhiên hơn, khi SEA Games 26 mà Indonesia là nước chủ nhà, chẳng còn xa thì họ lại “trảm” vị tướng rất được giới cầu thủ kính trọng, NHM yêu mến.

Cả 3 ông cùng thay đổi công việc.
Cả 3 ông HLV cùng thay đổi công việc.

HLV Riedl chấp nhận ra đi nhưng với NHM, giới cầu thủ Indonesia, điều đó thật khó chấp nhận và rất nhiều người công khai ủng hộ cựu HLV trưởng ĐTVN. Ngay cả ông Nugraha Besoes, cựu TTK LĐBĐ Indonesia, sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho HLV Riedl. Nhà cầm quân người Áo đã ra đi trong sự tiếc nuối của đại đa số người Indonesia và tất cả sự phê phán, chỉ trích đều hướng về phía người đưa ra quyết định ấy.

3. Thanh Hóa dưới thời của HLV Lê Thụy Hải là một đội bóng mạnh, một ẩn số đóng góp những bất ngờ cho V.League. Vị trí thứ 4 trên BXH đương nhiên là kết quả không tồi, và với màn trình diễn tuyệt vời như thế, sân Thanh Hóa giờ còn nóng bỏng hơn cả Lạch Tray. Niềm tự hào của xứ Thanh được đẩy lên rất cao, cho tới khi thất bại 2-3 trước SLNA trên sân nhà.

Hôm qua, HLV Lê Thụy Hải đã có mặt ở Đà Nẵng để chuẩn bị cho chuyến làm khách tại đây. Nhưng đến buổi chiều, ông đã mất việc. Thậm chí, trên diễn đàn bóng đá của hội CĐV xứ Thanh, nhiều thành viên không ngại nói suy nghĩ của mình theo cách không thể thẳng và phũ phàng hơn thế, với những từ ngữ rất mạnh: phản bội, chà đạp... Trái hẳn với vị thế của một người hùng ở 20 vòng đấu trước đó, HLV Lê Thụy Hải không còn được ủng hộ như xưa và mọi thứ đảo lộn đến không ngờ, chỉ sau 1 thất bại. Và ông Hải “lơ” đã nói rằng ông sẵn sàng ra đi.

HLV Calisto, Riedl và Lê Thụy Hải đều ra đi một cách bất ngờ như bóng đá vẫn thế. Tuy nhiên, bản chất, âm hưởng và cảm xúc của mỗi cuộc chia tay lại khác nhau hoàn toàn. Thành công của một HLV đôi khi được xác lập bằng sự tiếc nuối cho người ở lại. Như câu tục ngữ: “Hổ chết để da…”

Theo Bóng đá