Yonhap: lộ ảnh Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên tới Hàn Quốc?

(GDVN) - Hãng tin Yonhap đã phân tích dựa trên dữ liệu về một sự kiện liên Triều được tổ chức từ năm 2000 và nhận định cô Ri đã đến thăm Hàn Quốc vài lần trước đây.
26/07/2012 15:00 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)

Truyền thông Hàn Quốc sau khi phân tích đã cho biết, Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên mới được giới thiệu có thể đã đến thăm Hàn Quốc và tham gia một số chương trình trao đổi hữu nghị giữa hai miền Triều Tiên trong nhiều năm trước đây.

Phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã đến Hàn Quốc nhiều lần.

Hôm thứ 4, 25/7, truyền hình trung ương Triều Tiên đã xác nhận cô Ri Sol-ju là vợ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi thông tin chi tiết về danh tính của cô và cuộc sống hôn nhân với ông Kim Jong-un vẫn còn là những bí mật thì có khả năng rất cao rằng cô Ri đã đến thăm Hàn Quốc vài lần trong quá khứ, theo hãng tin Yonhap phân tích dựa trên dữ liệu về một sự kiện liên Triều được tổ chức từ năm 2000.

Khi đó, một nữ học sinh 17 tuổi tên là Ri Sul-ju đã tham gia vào một phái đoàn Bắc Triều Tiên đến đây vào tháng 9 năm 2005 trong một cuộc tranh tài thể thao được tổ chức tại Incheon.


Báo chí Hàn Quốc cho rằng cô Ri Sol-ju là một ca sĩ.

Cô là thành viên của đoàn đại biểu 124 người bao gồm các vận động viên đến tham gia Giải Vô địch Điền kinh châu Á lần thứ 16 trong thời gian 5 ngày. Nữ học sinh này đã biểu diễn một bài song ca với một thành viên khác tên là Ryu Byeol-rim tại sân vận động Incheon trong sự kiện này.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất cho biết họ vẫn chưa xác nhận cô sinh viên đến Incheon và vợ ông Kim Jong-un là cùng một người.

Bên cạnh đó, có các dữ liệu khác trước sự kiện Incheon cho thấy, một nữ sinh 11 tuổi cũng có tên Ri Sol-ju, mặc một bộ đồng phục màu xanh và khăn quàng đỏ, đã xuất hiện trong một sự kiện trồng cây vì tình hữu nghị giữa các thế hệ trẻ của hai miền Triều Tiên hồi năm 2003. Cô bé xuất hiện cũng có nhiều nét tương đồng với vợ ông Kim Jong-un.

Năm 2004, một nữ sinh Bắc Triều Tiên cũng tên là Ri Sol-ju và giống với Đệ nhất phu nhân, đã tham gia vào cuộc đối thoại giáo viên liên Triều được tổ chức tại khu du lịch danh lam thắng cảnh núi Kumgang của Bắc Triều Tiên.

"Các giáo viên Hàn Quốc rất vui tính và ưa nhìn. Tôi muốn học hỏi từ họ" - Lời nói của cô học sinh nhỏ giới thiệu mình là một học sinh trường trung học Changjeon, đã được dẫn lại từ một phóng viên Hàn Quốc từng viết về sự kiện vào thời điểm đó.

Cô bé Ri Sol-ju (thứ hai từ phải sang) tham gia một sự kiện trồng cây vì tình hữu nghị giữa hai miền liên Triều năm 2003.

Yoon Geun-young, một phóng viên của tờ báo điện tử OhmyNews nhớ lại: "Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô gái là cô rất đẹp."

"Nếu việc cô Ri Sol-ju đã đến thăm Hàn Quốc được xác nhận thì đó là một điều tích cực, vì cho thấy cô đã có kinh nghiệm tiếp xúc với thế giới bên ngoài" - ông Kim Yong-hyun, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul cho hay - "Điều đó cũng có thể có ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ít nhất là theo cách gián tiếp."

Gần đây, xuất hiện trước công chúng, ông Kim Jong-Un đã thể hiện một hình ảnh thoải mái và tự tin. Trái ngược với người cha quá cố của mình, ông đã tạo dựng một phong cách thân mật và không nghi thức khi sẵn sàng ôm, chụp ảnh với những người lính và đi bên cạnh vợ mình.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)