Gặp tướng Việt Nam 96 tuổi từng thách thức Trung Quốc đưa bằng chứng

(GDVN) – “Hành động nước lớn bá quyền không được lòng thế giới khiến cho thế giới thấy rằng Trung Quốc là một nước hung hăng. Đó chỉ là thủ đoạn của một kẻ côn đồ cậy mạnh bắt nạt nước nhỏ”.
27/07/2012 07:00 Cường Net

LTS – Dù đã bước sang tuổi 96 nhưng Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn vô cùng mẫn tiệp. Là người có thâm niên 13 năm làm Ðại Sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc ở thời điểm nhạy cảm nhất (1974 - 1989), tướng Vĩnh có những đánh giá rất sâu sắc về hành động và tham vọng bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.  


"Tôi từng thách phía Trung Quốc đưa ra bằng chứng về Trường Sa, Hoàng Sa"

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

PV: Thời gian vừa qua, phía Trung Quốc liên tục có các hành vi gây căng thẳng tại Biển Đông. Là người từng có nhiều năm giữ cương vị đại sứ Việt Nam tại quốc gia này, ông đã từng "đương đầu" trực tiếp với tham vọng bá quyền như thế nào?


Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Tôi đã từng thách người có trách nhiệm tại Trung Quốc đưa ra được những cứ liệu lịch sử có giá trị chứng minh chủ quyền của họ tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Họ cứ luôn to mồm rằng Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông là của họ, là không thể tranh cãi, chung chung là họ phát hiện ra và đặt tên. Nhưng theo luật pháp quốc tế, việc phát hiện và đặt tên đều không phải là sở hữu vì sở hữu phải có sự quản lý, có dân sinh sống tại đó. Cũng vì lẽ đó mà họ luôn trốn tránh và không bao giờ muốn đưa ra quốc tế hóa các vấn đề này. 


Họ cậy thế nước lớn và lực lượng quân sự mạnh bắt nạt các nước Đông Nam Á.

Về lý thì họ “cùn”, chỉ trông vào sức mạnh, giương sức mạnh để đe dọa nước nhỏ. Hành động nước lớn bá quyền chỉ càng khiến thế giới thấy rằng Trung Quốc là một nước hung hăng. Đó chỉ là thủ đoạn của một kẻ côn đồ cậy mạnh bắt nạt nước nhỏ.


PV: Sau ngày Việt Nam thông qua Luật Biển, Trung Quốc liên tiếp có những hành vi gây hấn rất đáng lên án mạnh mẽ như mời thầu 9 lô tại thềm lục địa Việt Nam, huy động 30 tàu cá ra khu vực Trường Sa đánh cá, đề xuất của một cán bộ về việc cấp vũ khí cho ngư dân và mới đây nhất là thông tin huy động 27 tàu chiến ra tập trận tại Trường Sa. Ông đánh giá như thế nào về những hành động của Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay?


Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Theo tôi, dù thế giới có phản đối như thế nào thì họ vẫn cứ trang bị vũ khí cho ngư dân của họ mà các nước không thể làm gì. Chúng ta không thể cấm họ làm việc này. Chúng ta cũng chỉ có thể phản đối họ về mặt ngoại giao thôi. 

Chuỗi hoạt động trong thời gian vừa qua của Trung Quốc một lần nữa cho thấy tư tưởng bành trướng, bá quyền nước lớn. Họ không có chứng cớ lịch sử cùng sự bảo vệ của luật pháp quốc tế trong vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa nên họ mới làm như vậy. 


Tàu chiến của Trung Quốc


"Việt Nam không bao giờ dễ bị bắt nạt"

PV: Nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc liên tục có những hành vi gây hấn là muốn hướng dư luận nước này ra khỏi những mâu thuẫn nội bộ. Thiếu tướng nghĩ sao về ý kiến này?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Nhiều người hay lập luận như thế nhưng theo tôi, nếu một nước muốn thực hiện chiến tranh bên ngoài lãnh thổ thì cần phải có sự hậu thuẫn của dân thì mới tiến hành được. Dân bất mãn thì quân lính bất mãn. Như thế thì còn đâu tinh thần chiến đấu.

Việc Trung Quốc gây sự với các nước tại Biển Đông thì chỉ có thể lý giải bằng tham vọng bá quyền của họ thôi.

Mâu thuẫn nội bộ của họ thể hiện trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc là nhằm giành quyền lãnh đạo đất nước. Ngoài ra còn có mâu thuẫn giữa các dân tộc với nhau. Cụ thể là khu vực Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng có xu hướng đòi ly khai. Các mâu thuẫn này cứ âm ỉ thỉnh thoảng lại bùng phát lên thông qua những vụ nổi dậy hoặc tự thiêu…


Mâu thuẫn lớn nhất là sự bất mãn ở Trung Quốc. Mâu thuẫn giàu nghèo tăng mạnh khi Trung Quốc có hai vùng là vùng các tỉnh duyên hải thì giàu có còn các tỉnh miền núi phía Tây như Cam Túc, Thiểm Tây, Thanh Hải… thì rất nghèo dẫn đến nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại các tỉnh miền Tây này.

Trong vùng các tỉnh duyên hải phía Đông như Vân Nam, Giang Tây cũng có những mâu thuẫn sâu sắc giữa người dân và chính quyền trong việc cưỡng chế đất của dân… khiến người dân bất mãn…


Tôi cũng tin một điều rằng lực lượng quân sự nhất là lực lượng hải quân của họ mạnh khi so với các nước trong khu vực như Việt Nam, Indonesia, Philippin… Nhưng họ cũng không thể huy động toàn bộ xuống Biển Đông khi có chiến sự nổ ra tại khu vực này mà chỉ có thể huy động một bộ phận như hạm đội Nam Hải ra chiến đấu…

Thêm nữa, khi so sánh với các nước lớn như Nga, Mỹ trên thế giới thì sức mạnh quân sự của Trung Quốc chưa thấm vào đâu cả. Đó là chưa kể Việt Nam không bao giờ dễ bị bắt nạt. Có nhiều bài học thất bại cho những kẻ cậy lớn, có ưu thế về mặt quân sự khi xâm phạm lãnh thổ Việt Nam rồi. Chính vì lẽ đó họ chỉ dám giễu võ giương oai mà chưa dám gây ra chiến tranh với các nước trong khu vực.


TOÀN CẢNH TRƯỜNG SA - HOÀNG SA NHÌN TỪ ĐẤT LIỀN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH "KHÔNG THỂ KÌM NỔI" VỀ TRƯỜNG SA
AI CHƯA ĐẾN TRƯỜNG SA CẦN XEM 31 TẤM HÌNH NÀYPV: Theo ông, Trung Quốc sẽ có những hành động cụ thể nào trong thời gian tới xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông?


Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Tham vọng của Trung Quốc rất lớn và họ sẽ luôn đe dọa các nước khác nhưng theo tôi trong tình hình quốc tế và nội bộ Trung Quốc hiện nay, họ chưa dám làm gì đẩy căng thẳng lên mức cao hơn nữa. Nói cách khác, họ chỉ giễu võ giương oai mà thôi. Lúc này, Trung Quốc đang bị cô lập trên thế giới. Vì kinh tế mà thế giới phải làm ăn với Trung Quốc thôi nhưng các nước nhận rõ Trung Quốc thể hiện bá quyền nước lớn. 


Hai là từ Hàn Quốc, qua Nhật Bản, Philippin đến Australia và Ấn Độ thì đó là “mạng lưới” mà Mỹ đã giăng ra. Còn đồng minh của Trung Quốc là ai? Đồng minh của Trung Quốc hiện nay chỉ có Bắc Triều Tiên và Pakistan. Nhưng cả hai nước này đều không giúp được Trung Quốc một cách đáng kể trong tình hình hiện nay. 


"Nếu Trung Quốc làm liều hơn thì không được và sẽ bị phản ứng mạnh mẽ".

Lại thêm trong bối cảnh các nước trên thế giới đều tỏ ra e ngại với Trung Quốc và nội bộ họ có mâu thuẫn sâu sắc. Từ trước đến giờ, họ luôn đeo mặt nạ trỗi dậy hòa bình, nếu Trung Quốc gây ra chiến tranh tại Biển Đông thì họ sẽ gặp nhiều bất lợi và bị cả thế giới phản đối.


Tham vọng lớn của Trung Quốc tại Biển Đông chính là các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, các khoáng sản… Chính vì lẽ đó, khả năng trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ sử dụng những biện pháp mang tính dân sự, kinh tế như đưa những giàn khoan khổng lồ có khả năng khoan sâu đến 3000 m vào khu vực có dầu mỏ của Việt Nam để khai thác, tiếp tục đưa nhiều tàu cá ra khu vực Trường Sa với sự bảo trợ của các tàu hải giám để vơ vét tài nguyên hải sản… như một số ý kiến đã đưa hoàn toàn có thể xảy ra.


Và dù trái với luật pháp quốc tế nhưng họ vẫn cố dùng các biện pháp như trên, thậm chí, tiếp tục đưa tàu chiến ra Biển Đông để tập trận nhưng chưa dám gây ra chiến tranh. Trong trường hợp đó ta cứ hoạt động, khai thác dầu mỏ trong thềm lục địa của chúng ta như thường. Nếu Trung Quốc làm liều hơn thì sẽ bị phản ứng mạnh mẽ.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về tham vọng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông cũng như trên thế giới?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Tham vọng của Trung Quốc thì lớn lắm. Họ không chỉ muốn độc chiếm Biển Đông, khống chế Đông Nam Á rồi vươn ra Ấn Độ Dương mà họ còn muốn khống chế cả Châu Phi. Cách của họ là bỏ tiền ra để mua chuộc dưới hình thức viện trợ.


Họ muốn thay Mỹ làm bá chủ hoàn cầu. Tuy nhiên, muốn là muốn như vậy nhưng còn có làm được hay không thì lại là chuyện khác. Tại châu Phi, họ muốn vơ vét tài nguyên của châu Phi nhưng họ gặp một mâu thuẫn rất lớn đó là mâu thuẫn lợi ích với các nước Tây Âu và Mỹ tại khu vực vốn đã có ảnh hưởng truyền thống của những nước này. Các nước này sẽ không để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm đâu. Trung Quốc càng vươn ra xa thì càng vấp phải nhiều mâu thuẫn với các cường quốc khác mà ở đó Trung Quốc khó có thể chen chân vào.


PV: Để thực hiện tham vọng bá chủ, theo ông Trung Quốc sẽ hành động như thế nào?


Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Họ chỉ có hai thủ đoạn thôi. Vì họ có nguồn dự trữ ngoại tệ rất lớn nên họ sẵn sàng dùng nhiều tiền để mua chuộc các nước khác, lôi kéo các nước khác nhằm đạt được mục tiêu của mình. Tại Biển Đông, họ sẵn sàng mua chuộc một số nước dưới hình thức viện trợ nhằm chia rẽ nội bộ ASEAN…

Bên cạnh cách dùng tiền thì họ còn sử dụng sức mạnh quân sự của mình để bắt nạt những nước nhỏ hơn trong khu vực...

Cường Net