Khi các ông bầu không coi bóng đá là 'người tình'

Ở ta, các ông chủ đầu tư vào bóng đá đều tuyên bố vì tình yêu. Thế nhưng, thực tế là quá nhiều vị đã chia tay, thậm chí bỏ rơi người tình một cách khá “tàn nhẫn”.
28/07/2012 14:36 Theo TT&VH
1. Năm ngoái, người ta chứng kiến cuộc chia tay bóng đá khiến nhiều người tiếc nuối của HP.HN. Nói tiếc bởi bầu Tuấn và bầu Long có tiềm lực tài chính cực mạnh, có nhiều tháng năm theo bóng đá, tình yêu với thể thao vua đã được ghi nhận.

Chúng ta còn nhớ cuộc chia ly bắt đầu từ việc đội bóng này bị trọng tài “đè ngửa” trên sân Lạch Tray. Đặt giả thiết, nếu không có sự cố trọng tài bắt ép quá trắng trợn, liệu những ông bầu của HP.HN có bỏ cuộc?

Có thể là không. Đơn giản bởi HP.HN đã rất nhiều lần rớt hạng, các ông chủ vẫn duy trì, thậm chí đã củng cố cơ ngơi cũng như chịu bắt tay vào công tác đào tạo trẻ.

Bầu Long, bầu Tuấn bỏ bóng đá, hẳn họ phải đau lòng lắm. Cũng có thể gọi là bi kịch, tựa như những người đang yêu nhau sâu đậm nhưng vì những lý do khách quan khiến cả 2 không thể đi đến tận cùng của luyến ái.
 
Việc trọng tài chơi xấu, như là  giọt nước tràn ly kiên nhẫn, khiến lãnh đạo HP.HN quyết liệt chia tay với “người tình” bóng đá. Ở đó, họ đã chờ đợi trong kiên nhẫn đến một ngày sân cỏ nội sẽ phát triển đến tầm chuyên nghiệp tương đối, công bằng và niềm tin sẽ được trả đúng vị trí. Những khao khát để thể hiện tình yêu với bóng đá, chỉ nhận lại chén đắng ngắt.
 

2. Chúng ta đã thấy sau 12 năm lên chuyên, quá nhiều biểu tượng ngả nghiêng,  hoặc phải cất vào “bảo tàng bóng đá”. Nếu lãnh đạo Thể Công muốn đội bóng tồn tại, thiết nghĩ điều đó dễ như trở bàn tay.

Vấn đề, duy trì đội bóng làm gì thêm, khi tiền bạc bỏ ra quá nhiều mà thành tích mang lại quá bê bết. Thà rằng để hình ảnh Thể Công tồn tại mãi trong lòng khán giả, còn hơn để nó tồn tại như thế trong một môi trường bóng đá còn quá vẩn đục, có khi phản tác dụng là phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Nếu một ngày, bóng đá VN trong sạch, chuyên nghiệp hơn trước nhiều, chắc chắn sẽ có nhiều sự trở lại thú vị.

Vẫn nên mơ điều đó, dù biết rằng ngày sân cỏ nội phát triển lành mạnh còn rất xa, cần nhiều sự nỗ lực của cả xã hội, những người đang tham gia địa hạt bóng đá mà đặc biệt là các thành phần trong BTC, VFF.

Còn hiện tại, dù VPF đã nỗ lực nhiều nhưng chưa biết chừng hết mùa giải này, vẫn có vài cái tên bị xóa sổ, thay phiên hiệu, đổi hộ khẩu; một số ông chủ bỏ của chạy lấy người. Đã nghe phong thanh N.SG sẽ giải tán. Nếu là thế, cũng chẳng có gì lạ bởi tốc độ đốt tiền như thế, đến tiền bạc như lá rừng còn không chịu nổi.

Càng ngày, càng cảm nhận rõ quá nhiều người nhân danh tình yêu bóng đá để trục lợi, đạt mục đích cá nhân hơn là thể hiện tình cảm chân thành.

Mà bóng đá là sân khấu 4 mặt, ai làm bóng đá tử tế, có tình yêu đích thực với nó thì sẽ biết ngay. Hoặc, sớm hay muộn sẽ lộ ra chân tướng ở phần cuối vở kịch. Lúc đó, dù cũng đổ lỗi cho trọng tài, hay 1001 lý do khác cũng khó mà thuyết phục.

Bóng đá là trò chơi, là nơi để bày tỏ tình yêu nhưng xem ra ở ta tình yêu đó luôn bị dư luận nghi ngờ. Trong khi đó, những người yêu bóng đá đích thực, nỗ lực nâng tầm sân cỏ nội, chơi sạch, thường thiệt thòi.

Có thể gọi bóng đá là… của nợ với họ và gia đình, bỏ thì thương mà vương thì ấm ức, phiền lòng.  

Bao giờ bóng đá ta mới thực sự là người tình, để những người yêu nó bỏ tiền bạc, thời gian lẫn tình yêu mà không hề nuối tiếc?

Giải chỉ còn 4 vòng, thực sự là thùng thuốc súng. Năm ngoái, thùng thuốc súng đã được kích nổ liên tiếp bằng sự cố trọng tài trên sân Lạch Tray và Gò Đậu. HP.HN tuyên bố bỏ cuộc, sau đó bỏ thật. Cũng từ vấn nạn trọng tài, bóng đá VN đã có cuộc xáo trộn trên diện rộng, VFF phải trao quyền tổ chức, điều hành 2 giải đấu đỉnh cao cho VPF.

Hy vọng năm nay, không có đội bỏ cuộc hay dọa bỏ cuộc. Nói thế bởi chưa bao giờ giải đấu được đầu tư nhiều tiền của cho lực lượng tham gia điều hành, nhất là trọng tài, giám sát,  khiến VFF cũng phải kêu lên “tốn kém”!
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Theo TT&VH