Được bồi thường 5 triệu USD vì mua phải tranh giả

(GDVN) - Triệu phú Nga Vitkor Vekselberg đã thắng kiện và được bồi thường với tổng số tiền hơn 5 triệu USD, sau khi mua phải tranh giả.
29/07/2012 13:12 Tịnh Hà (theo BR)

Vitkor Vekselberg – chủ sở hữu đồng thời là chủ tịch tập đoàn Renova với tài sản cá nhân lên đến 12,4 triệu USD mua phải một bức tranh giả hồi tháng 11/2005. Vào thời điểm đó, ông mua bức tranh Odalisque của họa sĩ lừng danh Boris Kustodiev với giá 2,9 triệu USD trong một phiên đấu giá của Christie’s.  

Tuy nhiên qua thẩm định đó là bức tranh giả. Mức tiền ông chi ra để mua tranh cao gấp 7 lần mức dự kiến ban đầu.

Triệu phú Nga Vitkor Vekselberg

Ngay sau đó, triệu phú này khởi kiện Christie’s. Trong phiên tòa được tổ chức mới đây, triệu phú Vitkor Vekselberg đã thắng kiện khi tòa án kết luận nhà đấu giá không cẩu thả, nhưng sẽ phải bồi thường cho người mua.


Theo phát quyết của tòa, Christie's phải hoàn trả 100% số tiền triệu phú Vitkor Vekselberg đã chi để mua tranh và 2,6 triệu USD bồi thường trong đó có các chi phí kiểm nghiệm tranh kéo dài 19 ngày.

Trong khi đó, luật sư của Chrsitie vẫn tranh luận bức tranh là thật bởi chiếc ghế được sử dụng trong tranh thuộc sở hữu của họa sĩ. Ngoài ra, màu dùng để ký dưới bức tranh đã được dùng từ những năm 1919, dù cho tới những năm 1930 nó mới thực sự phổ biến.

Là một người giàu có, ông Vekeselberg đã chi nhiều tiền để mua các tác phẩm nghệ thuật của Nga đang ở nước ngoài để đưa về nước.


Tịnh Hà (theo BR)