Mỹ và Israel đã bàn về kế hoạch tấn công Iran?

(GDVN) - Bản kế hoạch trên được thảo luận trong một bữa tối diễn ra hồi đầu tháng này của ông Donilon và Thủ tướng Netanyahu. 
29/07/2012 18:31 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Lenta)

Tờ nhật báo Haaretz ngày 29/7 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Cố vấn An ninh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Thomas Donilon, đã giới thiệu tóm tắt với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về kế hoạch tấn công Iran khi các biện pháp ngoại giao chống lại chương trình hạt nhân của Tehran không đạt hiệu quả như mong đợi. 

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Theo Haaretz, ông Donilon đã nói với Thủ tướng Netanyahu rằng Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch hành động cho tình huống Washington quyết định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran và đã cho nhà lãnh đạo Israel xem một số phần trong bản kế hoạch trên.


Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Israel đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

"Không có gì trong bài báo đó là chính xác. Ông Donilon không gặp Thủ tướng trong bữa tối, không gặp gỡ riêng với Thủ tướng hay nói với ông về kế hoạch tấn công Iran" - nhà lãnh đạo trên nói với Reuters.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Mỹ 2012 của Đảng cộng hòa Mitt Romney tới thăm Israel và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Netanyahu hôm 29/7.


Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney đã cam kết hỗ trợ Israel trong cuộc chiến chống Iran nếu đắc cử.

Reuters dẫn lời Dan Senor, Cố vấn về chính sách đối ngoại và an ninh của ông Romney, cho biết ông Romney đã hứa hẹn với nhà lãnh đạo Israel rằng ông sẽ hỗ trợ Tel Aviv khi nước này quyết định tiến hành hoạt động quân sự chống lại Iran trong trường hợp đắc cử Tổng thống.

Trong chuyến thăm Israel, cựu Thống đốc Massachusetts còn bày tỏ hy vọng rằng ông có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Israel trở thành đồng minh tốt hơn nữa của Mỹ so với thời Tổng thống Obama một khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối năm nay.

Ông Romney cũng đã nhiều lần gọi chính sách Trung Đông của Tổng thống Obama là "yếu đuối" và "sai lầm" khi chính quyền này nhiều lần cố gắng thuyết phục Israel không tấn công phủ đầu Iran. 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Lenta)