Indonesia: TQ đang thận trọng trước cách tiếp cận đa phương

(GDVN) - Tổng thống Indonesia kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cần đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
19/07/2011 08:10

(GDVN) - AFP dẫn lời  Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 19/7 cho biết, ASEAN và Trung Quốc cần đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Quy tắc ứng xử trên Biển Đông để góp phần ổn định tình hình khu vực.

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần 44 (ARF) khai mạc ngày 19/7 trên đảo Bali, ông Yudhoyono kêu gọi các bên hãy hoàn thành các bước đàm phán đã kéo dài quá nhiều thời gian để chuyển sang bước hành động tiếp theo trong nỗ lực chung đem lại hòa bình trên khu vực Biển Đông.

alt
 

Ông Yudhoyono tin rằng, các nước trong khu vực sẽ sớm có thể bắt đầu thảo luận về bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Ông cũng lưu ý rằng,  ASEAN và Trung Quốc đã mất 10 năm thoả thuận mới có thể đưa ra Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông và Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông đã kéo dài 9 năm mà vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung như mong đợi giữa các bên.

Ông Yudhoyono khẳng định, "không nhất thiết phải kéo dài như vậy" và hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận chung trong 5 ngày hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 44, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày thứ Bảy, với sự  tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện của Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ.

Ông Yudhoyono còn nhấn mạnh: việc nhanh chóng giải quyết vấn đề Biển Đông sẽ là một tín hiệu tích cực gửi tới thế giới rằng tình hình của khu vực này nằm trong sự kiểm soát và lạc quan.

Trả lời phỏng vấn tờ Nikkei (Nhật Bản) cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro khẳng định tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần được giải quyết thông qua các cuộc thảo luận đa phương và cách thức này sẽ giúp xoa dịu tình trạng căng thẳng giữa các thành viên ASEAN với Trung Quốc. Ông cũng nói rằng các cuộc thảo luận đa phương này nên có sự tham gia của Mỹ.

Bộ trưởng Yusgiantoro nói cho rằng Trung Quốc, nước vẫn muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua các cuộc đàm phán song phương, đang thận trọng trước cách tiếp cận đa phương.

Ngày 18/7, trả lời phỏng vấn báo Asahi (Nhật Bản), Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan nhận định vấn đề tranh chấp trên Biển Đông giữa một số nước thành viên ASEAN với Trung Quốc đang được thúc đẩy và dự báo sẽ đạt được những bước tiến nhất định tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần này ở Bali, Indonesia.

{iarelatednews articleid='7927,7829,7649,7750,7628,7524,7539,7547,7414,7411,7218,7183,7129,6919,6921,6709,6640,6364'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)