Điểm mặt những “vũ khí máu nóng” của tự nhiên

(GDVN) - Núi lửa là một thứ “vũ khí” cực kỳ nguy hiểm của thiên nhiên, mỗi khi “thức giấc”, nó có thể đe doạ cuộc sống của nhiều người dân sống trong các khu vực lân cận và đồng thời sẽ tàn phá khủng khiếp kinh tế ở địa phương nơi có ngọn núi đó ngự trị.
07/08/2012 14:44 Lê Phương (TH)
Núi lửa Vesuvius: Đây là ngọn núi lửa nằm ở vịnh Naples ở phía nam Italy.
Núi lửa Merapi, nằm ở miền trung đảo Java, Indonesia. Ngọn núi này nằm trên độ cao 3.000m. Nó đã bắt đầu hoạt động mạnh kể từ cuối tháng 10/2010.
Núi lửa Papandayan, cao 2.622m, toạ lạc tại khu vực phía đông của đảo Java, phun trào lần gần đây nhất năm 2002.
Núi lửa St.Helen ở Mỹ: Ngọn núi lửa này phun trào mạnh nhất vào năm 1980 và rất nhiều người dân ở quanh khu vực đó đã bị chôn vùi trong cát bụi. Đến năm 1982, quốc hội Mỹ và Tổng thống Ronald Reagan quyết định thành lập Đài tưởng niệm núi lửa quốc gia St. Helen xung quanh núi lửa này.
Núi lửa Etna là núi lửa còn hoạt động toạ lạc ở bờ biển khía đông của đảo Sicily, nằm gần 2 thành phố Messina và Catania. Chiều cao của núi lửa này liên tục thay đổi do các đợt phun trào nên các chuyên gia không thể đo chính xác.
Núi lửa Yellowstone Caldera, toạ lạc tại công viên quốc gia Yellowstone ở Mỹ, là hệ thống núi lửa lớn nhất bắc Mỹ. Nó thường được nhắc đến với cái tên là “siêu núi lửa”.
Núi lửa Mauna Loa thuộc bang Hawaii của Mỹ là nơi được tạo nên bởi những đảo núi lửa liên tiếp. Mauna Loa cũng là núi lửa hoạt động thường xuyên nhất thế giới.
Núi lửa Pelée nằm trên đảo Martinique trong biển Caribbe và có độ cao 1.463 m, Pelée phun trào dữ dội vào tháng 5/1902, giết chết gần 30.000 người tại thành phố cảng St. Pierre trên đảo.
Núi lửa Sakurajima, cao 1.117m, toạ lạc trên đảo Kyushu, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Nó được liệt kê vào danh sách những núi lửa hạng nhất về sức mạnh địa chấn, đồng nghĩa với việc có thể thức giấc bất kỳ lúc nào.
Núi lửa Nyiragongo, cao 3.469m, là một núi lửa còn hoạt động toạ lạc trên dãy Virunga ở Trung Phi. Nó được coi là một trong những núi lửa nguy hiểm nhất tại lục địa châu Phi.
Núi lửa Eyjafjallajokull, thuộc Iceland, đây được coi là một trong những ngọn núi lửa lớn hang đầu ở châu Âu, bởi mỗi lần núi lửa này hoạt động sẽ làm ngưng trệ hoạt động hang không ở châu Âu trên diện rộng.
Núi lửa Ol Doinyo Lengai, thuộc thung lũng Great Rift (Tanzania) là ngọn núi lửa duy nhất trên thế giới phun natrocarbonatite - một loại nham thạch không chứa silicon nhưng lại giàu natri, kali và các muối carbonate.
Lê Phương (TH)