Nga sẽ xây dựng cơ sở hải quân ở Bắc Cực

(GDVN) - Trong một cuộc họp với các quan chức lãnh đạo Nga được tổ chức tại Siberia Chủ tịch Ủy ban an ninh Nga - Nikolai Patrushev cho biết, thời gian tới đây Nga sẽ tiến hành thiết lập và xây dựng các trạm - cơ sở vật chất trên Tuyến đường Biển Bắc ở khu vực Bắc Cực.
07/08/2012 20:45 Lê Mai (Nguồn: RIA)
Theo lời ông Nikolai Patrushev, những trạm cơ sở này sẽ được xây dựng và sử dụng như các chốt - trạm tạm thời nhằm phục vụ nhu cầu của các tàu chiến của Hải quân Nga cũng như đảm bảo cho hoạt động của các tàu thuyền của lực lượng biên phòng nước này.

Tàu thuyền của Nga hoạt động tại khu vực Bắc Cực

Chủ tịch Ủy ban an ninh Patrushev nói rằng nhà chức trách Nga đã đưa ra một loạt những địa điểm tại các vùng biển của vùng Bắc Cực xa xôi.

Theo kiến tạo địa lý, Tuyến đường Biển Bắc là dải biển kéo dài từ bờ biển cực bắc của Nga - tức là từ vùng  Murmansk trên Biển Barent đến Eo  Bering ở Viễn Đông.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh gần đây khu vực Bắc Cực đang trở thành điểm nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đụng độ, xung đột giữa  Canada, Mỹ, Đan Mạch, Na Uy và Nga.

Như chúng ta đã biết băng ở Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ nhanh. Việc băng tan chảy với tốc độ nhanh đến chóng mặt đã khiến cho việc tranh giành thuộc vùng nước và đất Bắc cực của 5 nước Canada, Mỹ, Đan Mạch, Na Uy và Nga luôn tiềm ẩn nguy cơ chuyển từ khẩu chiến sang  chiến tranh súng đạn thực sự.

Lý do khiến các quan sát viên quốc tế cho rằng sẽ có thể diễn ra cuộc chiến Bắc Cực gồm 2 yếu tố liên quan đến lợi ích sát sườn của các nước lớn.

Lê Mai (Nguồn: RIA)