Tuồn bản đồ "xâm chiếm" vào VN: TQ là bậc thầy “đổi trắng thay đen”

(GDVN) - “Tôi không nghĩ số bản đồ đó lại do tư nhân Trung Quốc sản xuất và đem bán để lấy lời. Tức là trong việc này mục đích kinh tế không phải là chính”.
10/08/2012 11:31 Hồng Chính Quang

Ngày 1/8 vừa qua, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Hải quan Lạng Sơn) đã phối hợp với lực lượng công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và tịch thu một số bản đồ phân giới quốc tế Việt Nam- Lào- Campuchia- Trung Quốc có nội dung sai sự thật, đó là bản đồ "xâm chiếm" nhiều vùng chủ quyền của Việt Nam. Toàn bộ số bản đồ này đều mới 100% do Trung Quốc xuất bản.
 

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về sự việc này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) nói: “Tôi không nghĩ số bản đồ đó lại do tư nhân Trung Quốc sản xuất và đem bán để lấy lời. Tức là trong việc này mục đích kinh tế không phải là hàng đầu.

Một kịch bản được đặt ra là khi phát hiện ra những tấm bản đồ sai sự thật như vậy và vấn đề này được đưa ra công luận thì phía Trung Quốc lại nói đó là do tư nhân sản xuất. Họ luôn làm như vậy, đổ cho cấp dưới làm và không quản lý được”.

Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện chiến lược - Bộ Công an

Trước ý kiến cho rằng, việc sản xuất bản đồ sai sự thật có phải là một cách ứng xử của Trung Quốc sau khi Việt Nam đưa ra hàng loạt các tấm bản đồ của chính họ khẳng định rằng cực Nam lãnh thổ của họ chỉ đến đảo Hải Nam, ông Cương cho rằng: “Dù Việt Nam không đưa những tấm bản đồ về lãnh thổ Trung Quốc do chính họ đã sản xuất từ những năm 1904 ra thì Trung Quốc vẫn cứ sản xuất những tấm bản đồ sai sự thật như đã thu được ở Lạng Sơn.

Họ tìm đủ mọi cách và những gì có thể làm để bóp méo sự thật về những vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền Việt Nam. Trước đây trong một cuộc thi về quan hệ Việt – Trung, họ đã đưa một câu hỏi cho học sinh trong đó khẳng định về cái gọi là “chủ quyền” của họ tại Trường Sa và Hoàng Sa… Rồi gần đây là một loạt các vụ việc liên quan đến thương lái Trung Quốc cũng như các tuyên bố của họ về Biển Đông cũng như hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Họ là “bậc thầy” của thế giới này về việc “đổi trắng thay đen”.

Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, “người dân Trung Quốc cũng tốt như người dân Việt Nam. Họ cũng muốn hòa bình để phát triển đất nước. Và những vụ việc vừa qua là do nhà cầm quyền chỉ đạo thôi. Để xử lý vấn đề này từ phía Trung Quốc, chúng ta phải tuyên truyền, công bố để người dân, cán bộ, học sinh lưu ý đó là những bản đồ ngụy tạo, sai sự thật, xuyên tạc sự thật. Ai nhận được bản đồ đó thì xé đốt”. 


Trước đó, theo thông tin như đã đưa, theo công văn gửi Tổng cục Hải quan mới đây, Cục Hải quan Lạng Sơn cho hay, từ nguồn tin nhân dân phản ánh, ngày 1/8, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với lực lượng công an tỉnh tiến hành kiểm tra khách sạn Kim Lệ Hoa, địa chỉ tại đường nhánh Bắc, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Qua đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện và tịch thu một số bản đồ phân giới quốc tế Việt Nam- Lào- Campuchia- Trung Quốc có nội dung sai sự thật.

HÌNH ĐỘC: CHUYỆN BẾP NÚC Ở TRƯỜNG SA
NHỮNG HÌNH ẢNH "NÓNG" NHẤT VỀ TRƯỜNG SA

TOÀN CẢNH TRƯỜNG SA - HOÀNG SA NHÌN TỪ ĐẤT LIỀN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH "KHÔNG THỂ KÌM NỔI" VỀ TRƯỜNG SA
AI CHƯA ĐẾN TRƯỜNG SA CẦN XEM 31 TẤM HÌNH NÀY


Toàn bộ số bản đồ này đều mới 100% do Trung Quốc xuất bản. Trong số này có 1 bìa bao bọc bản đồ phân giới quốc tế Việt Nam- Lào-Campuchia chú giải song ngữ Anh-Trung, kích thước 13 x 20cm, 6 tấm bản đổ phân giới Việt Nam-Lào-Campuchia chú giải song ngữ Anh-Trung, loại in màu, kích thước 52 x 75cm. Tại các tấm bản đồ này có phân giới quốc tế sai sự thật. Ngoài ra, còn có 5 tấm bản đồ du lịch Trung-Việt, chú giải bằng chữ Trung Quốc, khổ 52 x 75cm.

Đại diện của khách sạn là người đàn ông ở Quảng Đông-Trung Quốc tên là Chung Thành, hiện giữ chức danh Phó giám đốc. Ông này khai báo, toàn bộ số bản đồ trên được mua tại Trung Quốc, sau đó mang về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh dưới dạng hành lý xách tay cá nhân, không khai báo hải quan nhằm mục đích bán cho khách du lịch ở Việt Nam. Kể từ tháng 4/2012 cho đến khi bị phát hiện, khách sạn Kim Lệ Hoa đã bán được 3 tấm bản đồ cho du khách.

Ông Thành đã thừa nhận hành vi trên là sai quy định của pháp luật Việt Nam, nhưng cam kết khách sạn không dùng bản đồ vào mục đích khác. Hành vi của ông Chung Thành bị coi là nhập lậu, tàng trữ, lưu hành ấn phẩm bản đồ có nội dung sai sự thật do Trung Quốc xuất bản là vụ việc liên quan đến chính trị, an ninh quốc gia. Đặc biệt, vụ việc này bị phát hiện trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp về tranh chấp chủ quyền biển Đông hiện nay.

Hiện, công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.


HÌNH ĐỘC: CHUYỆN BẾP NÚC Ở TRƯỜNG SA
NHỮNG HÌNH ẢNH "NÓNG" NHẤT VỀ TRƯỜNG SA

TOÀN CẢNH TRƯỜNG SA - HOÀNG SA NHÌN TỪ ĐẤT LIỀN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH "KHÔNG THỂ KÌM NỔI" VỀ TRƯỜNG SA
AI CHƯA ĐẾN TRƯỜNG SA CẦN XEM 31 TẤM HÌNH NÀY


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Chính Quang