Dân TQ phẫn nộ với những bức ảnh Bí thư, Chủ tịch huyện thác loạn

(GDVN) - Sự cố đã phản ánh sự bất mãn ngày càng cao của công chúng và sự mất lòng tin đối với các quan chức.
12/08/2012 20:19 Nguyễn Hường (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Bộ ảnh ghi lại cảnh hoan lạc đồi trụy tại một khách sạn được cho là của 3 quan chức huyện Lư Giang, tỉnh An Huy và 2 cán bộ tại Đại học Hợp Phì được tung lên mạng hôm 9/8 vừa qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Trung Quốc.

Phẫn nộ

3 quan chức huyện Lư Giang và 2 cán bộ đại học Hợp Phì trong 1 trong các bức ảnh dâm loạn được đăng tải trên mạng internet Trung Quốc.

Theo sự nhận dạng của các cư dân mạng Trung Quốc, 3 người đàn ông trong bức ảnh "sex tập thể" là Vương Dân Sinh - Bí thư huyện Lư Giang, Tưởng Đại Bân - Phó chủ tịch huyện Lư Giang và Uông Dục - Phó bí thư Đoàn thanh niên Trung Quốc của Đại học Hợp Phì.

Hai người phụ nữ được xác định gồm Điêu Cát Nhuận - Chủ tịch huyện Lư Giang và Hà Đình Đình - giảng viên Đại học Hợp Phì.

Các cư dân mạng Trung Quốc cũng cho biết, chỉ cần gõ từ khóa "Vương Dân Sinh" là có thể tìm thấy được khoảng 120 bức ảnh khỏa thân của 5 cán bộ trên. Chúng đã được phát tán và chia sẻ hàng ngàn lần trên mạng trong những ngày qua. 

Ông Vương bị buộc tội là người dẫn đầu "bữa tiệc sex" sau khi ảnh cá nhân của ông được đăng tải cùng những bức ảnh trụy lạc.

Mặc dù những người có mặt trong bức ảnh đều nhanh chóng lên tiếng bác bỏ rằng đó chính là họ, nhưng rõ ràng sự cố đã phản ánh sự bất mãn ngày càng cao của công chúng và sự mất lòng tin đối với các quan chức - ông Nhiệm Gia Minh, một giáo sư tại khoa Chính sách công và Quản lý của trường Đại học Thanh Hoa nói với tờ Thời báo Hoàn cầu.

"Có một làn sóng căm phẫn đang sục sôi đối với các cán bộ và một số quan chức vô kỷ luật đang làm xấu đi hình ảnh chung của tập thể các nhà lãnh đạo" - ông Nhiệm Gia Minh nói thêm.

Ảnh không bị làm giả

Ảnh đời thường của các cán bộ Trung Quốc được cư dân mạng nước này dùng để so sánh với các bức ảnh trụy lạc để tìm kiếm bằng chứng.

Ngay sau khi những bức ảnh khiến người xem phải choáng váng về mức độ dâm dục, đồi trụy của nó xuất hiện, tờ Thời báo Hoàn cầu đã dẫn lời một quan chức chính quyền huyện Lư Giang lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng 3 trong số những người có mặt trong ảnh là cán hộ của huyện.

Những bức ảnh của cái gọi là "các đồng chí cán bộ" huyện chỉ là những lời "vu khống ác độc" - một cán bộ thuộc Ủy ban huyện Lư Giang cho biết.

Phát biểu với tờ Nhân dân Nhật báo, ông Vương cũng cho rằng ông đã bị vu oan, rằng ảnh bị sửa photoshop và ông nghi ngờ rằng ông là nạn nhân của một vụ tham nhũng mà ông đã từng tham gia xử lý tại huyện Lư Giang. 

Một số cho rằng những bức ảnh này vốn thuộc về 3 cặp vợ chồng tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, những người đã quan hệ tập thể trong khách sạn và họ trông rất giống các quan chức huyện Lư Giang.

Tuy nhiên, các cư dân mạng Trung Quốc đã không vội vã tin ngay điều đó và đang ráo riết tìm kiếm thêm các bằng chứng để xác minh danh tính của những người có mặt trong các bức ảnh trụy lạc. Nhiều người còn dùng ảnh đời thường của các quan chức trên so sánh với các bức ảnh trên mạng để tìm thêm các nét tương đồng.


Vương Dân Sinh, Bí thư huyện Lư Giang, Cư Sào, An Huy - một mực cho rằng mình đã bị vu oan, giáng họa.

Trong khi đó, Trương Kỳ - giám đốc văn phòng Internet công cộng của huyện Lư Giang - đã xác nhận với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng họ không tìm thấy dấu hiệu chỉnh sửa photoshop trên các bức ảnh thác loạn được phát tán những ngày qua.

"Tất cả chúng tôi đều rất giận dữ về tin đồn này. Lúc đầu chúng tôi nghi ngờ rằng ảnh đã được chỉnh sửa photoshop, nhưng sau đó chúng tôi thấy chúng là ảnh thật" - ông Kỳ nói.

Một cán bộ tại Phòng Công an huyện Lư Giang nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng các nhà điều tra đang theo dõi một kẻ tình nghi ở Thượng Hải, người bị cáo buộc đã đăng tải những bức ảnh đồi trụy kia lên mạng internet.

Trong khi đó, ngày 11/8, Uông Dục đã thừa nhận trên blog của mình rằng anh ta chính là 1 trong 3 ngày đàn ông trong bức ảnh nhưng phủ nhận thông tin rằng 2 người còn lại là các quan chức tỉnh An Huy và thay vào đó là những người bạn của mình. Dục cho biết, ảnh được chụp từ năm 2007 và anh bày tỏ sự hối tiếc về hành vi điên rồ của mình 5 năm trước. 

Xác nhận với Weibo (trang mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc), một nhà sản xuất phim ngắn nổi tiếng của Trung Quốc cho biết, những bức ảnh dâm ô trụy lạc của 5 cán bộ trên được chụp vào khoảng năm 2007, phù hợp với tuyên bố của Uông Dục. 


Ông Vương bị buộc tội là người dẫn đầu "bữa tiệc sex" trong các bức ảnh không tìm thấy bằng chứng rằng chúng đã bị photoshop.

Một người dùng internet có nickname là Anhui1234567q ngày 10/8 đã đăng tải một lời xin lỗi tới ông Vương trên mạng internet. Người này nói rằng anh đã tìm thấy các bức ảnh này trên mạng và thấy một người trong ảnh giống ông Vương nên đã đăng kèm ảnh ông Vương vào đó để phát tán trên mạng internet. 

Anh cho biết, anh đã không lường trước được hết hậu quả nghiêm trọng của hành động trên và xin ông Vương tha thứ. 

"Thủ phạm có thể sẽ phải đối mặt với tội danh phỉ báng hoặc xâm hại danh dự của cán bộ huyện Lư Giang, bất kể ý định của họ là gì" - Du Peng, một luật sư tại công ty luật Guiyin ở Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn cầu.

Theo ghi nhận, tại Trung Quốc ngày càng tăng các vụ tống tiền các quan chức bằng những hình ảnh hoạc video đời tư của họ. Một số lo ngại rằng các thủ đoạn vu khống có thể được sử dụng như một vũ khí để các quan chức bôi xấu, hạ bệ nhau mặc dù đôi khi ảnh có thể không phải là thực.

Nguyễn Hường (tổng hợp)