ĐBQH Dương Trung Quốc: "QH cần có nghị quyết về biển Đông"

(GDVN)-"Theo quan điểm của tôi, QH cần ban hành Nghị Quyết về vấn đề biển Đông, thể hiện rõ quan điểm của VN về vấn đề biển Đông", ĐBQH Dương Trung Quốc nói.
20/07/2011 22:52

(GDVN) - Một vấn đề khá nóng, đang thu hút được sự chú ý của độc giả và được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm trong kỳ họp Quốc hội lần này đó là vấn đề nhân sự cấp cao và biển Đông. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc xung quanh vấn đề này.

Đại biểu QH Dương Trung Quốc đánh giá: Tình hình đất nước ở thời kỳ nào, bao giờ cũng gắn với hai vấn đề khăng khít với nhau là dựng nước và giữ nước, hay nói cách khách, đó là xây dựng và bảo vệ chủ quyền. Với kỳ họp đầu tiên, theo thông lệ việc quan trọng hàng đầu là công tác bầu cử nhân sự.

Việc bầu cử nhân sự tuy chúng ta chưa thành một quy định là mỗi đại biểu phải có chương trình hành động của mình, hay chương trình tranh cử của mình nếu như được lựa chọn. Tuy nhiên, tiêu chí hàng đầu để lựa chọn cũng dựa trên mục tiêu cơ bản là những người đảm nhận cương vị cấp cao phải thực hiện được mục tiêu bảo vệ và xây dựng đất nước. 

"Quốc hội cần ban hành nghị quyết về biển Đông".

PV: Kỳ họp này, Ngoài vấn đề quan trọng, then chốt là công tác nhân sự cấp cao thì trong buổi họp báo hôm 19/7, Chủ nhiệm văn phòng QH Trần Đình Đàn đã cho biết: “Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, ngoài việc gửi báo cáo cho các đại biểu thì QH cũng sẽ nghe cụ thể thêm về vấn đề biển Đông. Nhưng việc nghe vào thời gian nào thì chúng tôi đang nghiên cứu để sắp xếp. Dự kiến, QH sẽ dành khoảng 1 giờ đến 1h30 phút để nghe về vấn đề biển Đông”. Như vậy QH đã có sự điều chỉnh kịp thời và thể hiện sự quan tâm về tình hình biển Đông?

ĐB Dương Trung Quốc: Bối cảnh của kỳ họp Quốc hội khóa XIII này, chính là nổi bật lên hai vấn đề đó. Một là chúng ta đang nỗ lực để vượt qua khó khăn về kinh tế do cả nguyên nhân tác động của tiêu cực khủng hoảng kinh tế thế giới và cả chủ quan do chính những hạn chế trong quá trình phát triển cơ chế kinh tế của nước ta.

Đây cũng chính là vấn đề mà trong suốt những nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đang cố gắng hoàn thiện.

Nhưng nổi trội hơn trong nhiệm kỳ lần này là vấn đề biển Đông. Mặc dù vấn đề này đã tồn tại khá lâu rồi nhưng do tác động của phía Trung Quốc, thì nó đã không chỉ là vấn đề liên quan đến Việt Nam mà nó còn là vấn đề liên quan đến cả khu vực.

Nó sẽ liên quan rất chặt chẽ đến năng lực phòng thủ Quốc gia của chúng ta, chính sách đối ngoại, trong đó có cả chính sách đối với Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng cả 2 vấn đề này đều được đưa ra trước Quốc hội, bởi nó phản ánh đặc trưng của nhiệm kỳ Quốc hội này.

PV: Vậy đây có phải là những tiêu chuẩn để Quốc hội đánh giá, lựa chọn cho bộ máy nhà nước, là tiêu chuẩn để người dân đánh giá được các đại biểu QH?

ĐB Dương Trung Quốc: Đúng vậy, tôi khẳng định rằng đó chính là tiêu chuẩn để chúng ta lựa chọn bộ máy nhà nước, cũng là tiêu chuẩn để người dân có thể đánh giá được hoạt động của Quốc hội. Nếu Quốc hội không đề cập đến vấn đề này thì rõ ràng người dân sẽ mất lòng tin. Và phải coi mỗi nhiệm kỳ Quốc hội là một cơ hội để Chính phủ bày tỏ được quan điểm của mình để chia sẻ với người dân và tìm sự đồng thuận với toàn xã hội.

PV: Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cũng nhấn mạnh: “Vấn đề biển Đông đang được nhân dân cả nước hết sức quan tâm. Tuy nhiên, việc có ra Nghị quyết hay không còn tùy thuộc vào quá trình tham gia, tình hình thảo luận của các đại biểu QH. Và tùy thuộc vào tình hình cụ thể QH sẽ quyết định vấn đề có ra Nghị quyết về biển Đông hay không?”. Ông có đánh giá gì về vấn đề này?

ĐB Dương Trung Quốc: Liên quan đến vấn đề biển Đông đã có nhiều cố gắng đáng ghi nhận. Nếu như những văn bản đầu tiên chúng tôi nhận được về dự kiến nội dung kỳ họp hầu như không có đề cập đến vấn đề này, hoặc nếu có đề cập tới lẫn trong những hoạt động thông thường của Quốc hội, thì hiện nay đã có sự điều chỉnh kịp thời.

Theo quan điểm của tôi thì QH cần ban hành Nghị Quyết về vấn đề biển Đông. Nghị quyết phải thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề biển Đông. Vì quan điểm này nó có hai mục tiêu. Để làm sao chúng ta có thể vừa giữ được hòa bình với Trung Quốc, vừa giữ và khẳng định được chủ quyền của chúng ta, trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa, coi đó là ý chí của nhân dân.

Tôi nhớ rất rõ, Bác Hồ luôn nói là Việt Nam muốn làm bạn với các nước và không muốn gây sự với ai. Đương nhiên Nghị quyết cần phải bàn kỹ. Nếu một lần nữa quan điểm của biển Đông cũng thể hiện được tinh thần ấy thì sẽ tranh thủ được lòng tin của nhân dân trong nước và quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

{iarelatednews articleid='7468,4633,1718,8136,8051,7820,7506,5638,2894,1719'}

Tư Khương
 

alt