ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM): "Hợp thức hóa mại dâm để dễ dàng quản lý?"

Theo ĐB Đỗ Văn Đương, muốn giải quyết triệt để vấn đề mại dâm thì giải pháp gốc rễ là phải xem xét công khai hóa việc mua dâm, coi đây như một hình thức được pháp luật thừa nhận.
16/08/2012 07:15 Hải Phong (ghi)/Dân Việt

Về vấn đề có nên công khai danh tính người mua dâm hay không, trao đổi với PV Báo NTNN, ngày 6.6, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, quy định đã có thì phải thực hiện nghiêm để đảm bảo sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật.

Theo quy định, những người mua dâm bị bắt quả tang, ngoài việc bị xử phạt hành chính sẽ bị cơ quan chức năng gửi công văn thông báo về cơ quan, địa phương nơi người mua dâm công tác và làm việc.

Tuy nhiên, theo ông Lợi, quy định của luật pháp là một chuyện, còn việc thực hiện quy định này như thế nào lại là một chuyện khác. Trên thực tế, phải khẳng định rằng quy định này hiện không được thực hiện một cách nghiêm túc bởi lý do "có khả năng sẽ phá vỡ hạnh phúc gia đình của người mua dâm".

Những cô gái này thường phải bán dâm ở độ tuổi rất trẻ (ảnh: internet)

Còn Đại biểu (ĐB) Quốc hội Đỗ Văn Đương (TP.HCM) - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp - cho rằng: Cái khó trong việc xử lý người mua dâm (công khai danh tính - PV) là phải cân nhắc giữa lợi ích xã hội và lợi ích của gia đình người mua dâm. "Nếu công khai danh tính người mua dâm rất dễ dẫn tới tình trạng vợ chồng bỏ nhau, con cái ly tán. Có cái giấu đi cũng là cần thiết"- ĐB Đương nói.

ĐB Đương khẳng định luôn: Quy định công khai danh tính người mua dâm vừa không khả thi và cũng không nên thực hiện bởi sẽ vi phạm vào các quan hệ xã hội khác, còn phạm vào cả quy định về bí mật đời tư nữa. Về giải pháp, ĐB Đương đề xuất nên tăng mức xử phạt đối với người mua dâm cao hơn nữa để người mua dâm phải sợ. “Có ý kiến đưa người mua dâm vào trong cơ sở chữa bệnh để công bằng, nhưng theo tôi như thế không được” - ông Đương nói.

Cũng theo ĐB Đỗ Văn Đương, muốn giải quyết triệt để vấn đề mại dâm thì giải pháp gốc rễ là phải xem xét công khai hóa việc mua dâm, coi đây như một hình thức được pháp luật thừa nhận.

“Đây là một quy luật muôn thuở của xã hội. Đã nhiều lần tôi đặt vấn đề này và cho rằng Nhà nước cần phải hợp thức hóa mại dâm để có thể dễ dàng quản lý. Một mặt vừa có thể thu tiền về ngân sách cho Nhà nước, gắn với phát triển du lịch, vừa đảm bảo bảo vệ cả người mua dâm và bán dâm khỏi bệnh tật”.

ĐB Đương cũng cho rằng, việc hợp thức hóa mại dâm cũng sẽ làm bớt đi các tệ nạn, tội ác khác như ngoại tình, hiếp dâm...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thểBẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hải Phong (ghi)/Dân Việt