Nho TQ "đội lốt" nho Mỹ: Nhập 6.000 đồng/kg, bán giá nào cũng lãi to

Qua kiểm tra, Cơ quan chức năng phát hiện nhãn mác hàng hóa không phải là nho Mỹ mà nhập từ Trung Quốc với giá gốc chỉ 6.000 đồng/kg nhưng được bán với giá từ 35.000-40.000 đồng/kg.
14/08/2012 16:40 Theo Kiến Thức

Giá nho được người bán thay đổi hàng ngày tùy theo mức độ tiêu thụ, nhưng “cỡ nào cũng lời”. Người bán rong có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chỉ một đoạn đường khoảng 5km từ cầu Rạch Chiếc đến ngã tư Thủ Đức trên Xa lộ Hà Nội (đoạn qua địa bàn quận 9, TP HCM), có khoảng 10 chiếc xe ba gác chất đầy nho bày bán dọc đường.

Người bán dùng một tấm xốp ghi lớn dòng chữ để quảng cáo “Nho Mỹ "xổ" (tức giảm giá) 15 ngàn ½ kg” và xem ra “chiến lược” kinh doanh này đạt kết quả khả quan khi có rất nhiều người đi đường dừng lại mua.


Anh Hoan (quê Hải Dương), người bán nho tại khu vực này tiết lộ: Thời gian qua mỗi ngày bán được hàng chục, thậm chí cả trăm kg. Những lúc hiếm hàng vì lượng cung không đủ cầu, “cả chợ” đồng loạt lên giá và các tấm xốp nhanh chóng được “điều chỉnh” 20 hoặc 25 ngàn ½ kg. Khi chúng tôi đặt câu hỏi đây có phải là nho Trung Quốc thì người đàn ông này một mực khẳng định là chính hiệu “nho Mỹ” nhưng không chịu nói đầu mối cung cấp.

Công nhân Khu công nghiệp Cát Lái (quận 2) cho biết: Thường đi chợ thấy nho Mỹ có giá hàng trăm ngàn đồng nên dù muốn mua cho con ăn cũng ái ngại, mấy ngày nay đi làm về thấy nho Mỹ bày bán dọc xa lộ Hà Nội trái to, ngon lại bán giá rẻ nên mua về cúng ông bà xong rồi ăn.

Loại nho này những ngày qua cũng xuất hiện dọc trên Quốc lộ 1A và có mặt tại nơi được mệnh danh là "thiên đường trái cây" huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Qua kiểm tra, Cơ quan chức năng huyện Châu Thành A đã phát hiện nhãn mác hàng hóa không phải là nho Mỹ mà nhập từ Trung Quốc với giá gốc chỉ 6.000 đồng/kg nhưng được bán với giá từ 35.000-40.000 đồng/kg.

"Nho Mỹ" trái to, ngon giá lại rẻ làm bắt mắt người tiêu dùng. Với giá gốc "Trung Quốc" rồi bán "xổ" như quảng cáo, thì dù chỉ bán vài chục kg mỗi ngày người bán cũng kiếm hàng triệu đồng.


“Với giá gốc rồi bán giá “xổ” như quảng cáo thì dù chỉ cần bán vài chục kg mỗi ngày người bán cũng kiếm được cả triệu đồng”, một cán bộ quản lý thị trường huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang nhận định.


Theo Kiến Thức