'Thanh Lam nói đúng, nhưng ở Việt Nam thuốc đắng không giã tật'

(GDVN) - Nhiều bạn thẳng thắn: "Thanh Lam nói đúng mà, chỉ có điều ở Việt Nam nhiều khi "sự thật mất lòng" chứ không mấy người hiểu được là "thuốc đắng giã tật".
15/08/2012 06:05 Bùi Thảo - Long Hy (tổng hợp)

Mới đây, diva của nhạc nhẹ Việt, nữ ca sĩ Thanh Lam đã có một bài nói chuyện thẳng thắn nêu quan điểm của mình về các chương trình truyền hình thực tế, đặc biệt trong đó nói đến chương trình Giọng hát Việt - The Voice với những nhận xét mà khiến những người trong cuộc cảm thấy nóng gáy.

Phát ngôn của diva Thanh Lam châm ngòi một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội

Phát biểu đó lập tức được cư dân mạng truyền nhau đọc, và dư âm của nó để lại cũng không kém những phát ngôn khi “người đàn bà hát” nhận xét về quán quân Idol 2010 Uyên Linh, vẫn là những cuộc tranh luận của hai "phe" là đồng tình và phản đối.

Phe đồng tình (xem nội dung phe phản đối)

Những người ủng hộ quan điểm của diva Thanh Lam cũng quyết liệt không kém. Các ý kiến của "phe" này là "thương cho Thanh Lam" vì đã nói thật, đã "nói những điều mà nhiều bạn trẻ hiện nay không muốn nghe". Đa số các ý kiến đều cho rằng "chị nói đúng, "có bột mới gột nên hồ". Nhiều bạn còn thẳng thắn: "Thanh Lam nói đúng mà, chỉ có điều ở Việt Nam nhiều khi "sự thật mất lòng" chứ không mấy người hiểu được là "thuốc đắng giã tật".

Các ý kiến ủng hộ Thanh Lam đều cho rằng Diva đã "ở một đẳng cấp khác" khi chị không cần dùng chiêu trò và không phải chạy theo thị hiếu của khán giả. Trên diễn đàn Web Trẻ thơ, bạn muahong87 thẳng thắn: "Mình rất thích bài phỏng vấn này của chị Thanh Lam, nó rất thật, mặc dù sẽ bị mất lòng nhiều bạn trẻ, chương trình The Voice đúng là có hấp dẫn, nhưng nó nhắng nhít, mang tính công nghệ và giải trí cao, không giống 1 cuộc thi âm nhạc có chất lượng, họ sẽ dạy cho thí sinh gì đây. Đàm Vĩnh Hưng "anh sẽ đưa em đi mua sắm, sân khấu là của em". Hồ Ngọc Hà: "Chị biết cách làm cho thân hình mỏng manh trở nên quyến rũ trên sân khấu, chị cũng mỏng". Phải chăng là dạy điều đó?"...

Tranh biếm họa những màn giành giật thí sinh "kinh điển" của các HLV The Voice

Bạn Nang_saigon chia sẻ: Thanh Lam phát biểu thật và công bằng, không có gì gọi là ghen tị ở đây cả. Thứ nhất là bản chất con người Thanh Lam luôn nói thật, và nói đúng suy nghĩ của mình chứ không khéo léo như Hà Hồ, thứ hai là Thanh Lam là ca sỹ có đẳng cấp, không phải vì dư luận tập trung hết vào sân chơi này mà quên được những người có vị trí như Thanh Lam".

Thành viên Nguyễn Ngọc Hân tán đồng nhiệt liệt: “Như tôi rất đồng ý với Thanh Lam, thật sự một số ca sĩ đâu có kiến thức thanh nhạc và nghiệp vụ về giảng dạy mà dám tự nhận dạy người khác, tôi cũng muốn biết "họ dạy bằng cái gì". Trước đây nghe nói họ còn có học trò nọ học trò kia mới lạ chứ, cứ là bậc đàn chị đàn anh nên người trẻ hơn gọi là thầy chỉ vì tình thân. Khó chấp nhận”. Bạn Xuân Quảng đồng tình và đi xa hơn là quy trách nhiệm cho nhà tổ chức The Voice: “Tôi nhất trí với đánh giá của ca sỹ Thanh Lam, và nhận xét đặt câu hỏi của tác giả là : Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà lấy cái gì để dạy các bạn trẻ học hát, người ta không thể dạy người khác cái mà mình không có, ở hai ca sỹ này có chăng là giọng hát của chính họ được khán giả mến mộ, không lẽ lại đi dạy người khác cái mà mình đã được người khác mến mộ, và bắt người khác bắt chước giọng điệu của mình. Đúng là nực cười, khi anh nói anh là thầy tôi nhưng anh lại là người không có học, vây anh dạy tôi cái gì? Nhưng suy cho cùng lỗi không phải ở họ mà lỗi ở người tổ chức ra cái trò này, và cách chọn cái gọi là ban giám khảo là quá cẩu thả”.

Nickname Coccu có vẻ là một anti fan của The Voice: “Chị Thanh Lam nói hay quá! Nói thật là xem cái chương trình The Voice số đầu tiên thì thấy bất ngờ vì format hoàn toàn mới và có phần cuốn hút, nhưng xem đến các đêm tiếp theo thì.... ngán đến cổ, đến đêm thứ 4 vòng Giấu mặt thì tôi không đủ kiên nhẫn để xem hết, quá ngán ngẩm. Chỉ mong có thí sinh nào đó hát bài hát tiếng Việt đi để tôi còn có dịp thưởng thức”.

Cũng có thể xếp vào "phe đồng tình" những ý kiến có chừng mực hơn, chủ yếu công nhận Thanh Lam nói đúng nhưng cũng không phủ nhận thành công của Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng.

Hilary Ngo viết: “Theo mình thấy thì những cái mà Thanh Lam nói không phải là hoàn toàn sai, về một phương diện thì đúng, ví như để huấn luyện một người và giúp người đó phát triển và định hướng cho người đó, người HLV phải nắm vững nhạc lý, vì khi đó, HLV phải chọn cho thí sinh bài hát và cả cách phối lại để bài hát có thể tôn lên cái đặc trưng có 1-0-2 của thí sinh chứ không phải cover y chang bài hát có sẵn... Nên đương nhiên là nếu như không nắm vững nhạc lý thì chuyện đó sẽ rất khó khăn bạn”.

Bạn Mr Rin thì nhận định rạch ròi chức năng của từng người để thấy những gì Thanh Lam nói là chưa chính xác: “Thực sự ra mà nói, mỗi ca sĩ sẽ có một con đường phát triển khác nhau, người có căn bản và người ít có căn bản. Vậy mục đích cuối cùng là gì đối với một ca sĩ, theo tôi đó là được thỏa đam mê, tiền tài và danh vọng. Người được học căn bản như Thanh Lam thì đi chấm những cuộc thi cần đòi hỏi có căn bản, âm nhạc bác học. Còn Mr Đàm thì chấm các gameshow ca nhạc. Người ít căn bản về âm nhạc thì người ta sẽ học hỏi thêm, trải qua nhiều kinh nghiệm sẽ lớn lên”.

Bạn Bui Huy Tung nhận định: “Có thể nói sau bài báo này sẽ có rất nhiều người thích nhạc hiện đại phản pháo lại Thanh Lam và sẽ có rất nhiều người ra sức bảo vệ quan điểm của Thanh Lam về cái đẹp của âm nhạc. Và tất cả việc tranh cãi đó đâu có mang lại gì tốt đẹp nếu không đưa ra một sản phẩm nào? Sao không như chị Bống hay Mỹ Linh vẫn ra những tác phẩm rất giá trị nghệ thuật và được các bạn trẻ yêu thích. Đừng phàn nàn nữa và làm việc thôi”.

Bạn Hoàng Dương nhận xét: “Thanh Lam cũng có cái lí của cô ấy mà. Bây giờ điều cần làm của 2 HLV là hãy chứng tỏ mình có thể đào tạo được những ca sĩ giỏi thực sự. Điều tôi lo nhất là mấy bạn trẻ chỉ hot trong phạm vi chương trình, rồi sau đó lại... “im thin thít và lặn mất tăm” như những cuộc thi khác kể cả Vietnam Idol cũng không nhiều người thực sự thành công và có chỗ đứng. Mọi người hãy cùng chờ đợi”.

“Căn bản về thanh nhạc là điều cần thiết cho mỗi ca sĩ trẻ. Điều đó họ có thể học hỏi theo thời gian. Nhưng tất cả nghệ sĩ khi lên sân  khấu họ không chỉ muốn được hát để thỏa mãn đam mê của mình mà còn muốn được khan giả đón nhận họ, vì thế không những cần chuyên môn mà họ còn phải linh hoạt trên sân khấu. Và Đàm Vĩnh Hưng cũng như Hồ Ngọc Hà là hai ca sĩ tiêu biểu đã làm được điều đó. Nếu nói họ dạy  bằng gì thì họ sẽ dạy bằng kinh nghiệm của chính họ cùng những kiến thức cơ bản về thanh nhạc mà họ có được. Đời sống của mỗi người ngày càng cao và nhu cầu của họ cũng vậy. Không chỉ về phần nghe mà về cả phần nhìn, và đây cũng là xu hướng nhạc của thế giới. Là một diva của làng nhạc Việt cũng như có nhiều kinh nghiệm, hy vọng Thanh Lam sẽ hiểu ra được điều đó và nên đi theo thời đại một chút”.

Phe phản đối (bấm vào đây xem chi tiết)

Bầu chọn
Bạn đồng tình hay phản đối quan điểm của Thanh Lam về Giọng hát Việt?
Bùi Thảo - Long Hy (tổng hợp)