Những con đường khác nhau để sở hữu tấm bằng đại học uy tín

(GDVN) - Với đa số sinh viên dự bị, mùa thu là thời điểm bắt đầu khóa học 3 năm tại các trường đại học công lập ở Anh. Tuy nhiên đây không phải là cánh cửa duy nhất để có được tấm bằng cử nhân. Trước những thay đổi nhanh chóng của nền giáo dục đại học trong những năm gần đây, sinh viên còn có nhiều sự lựa chọn tương đương khác.
15/08/2012 11:41 Sansangduhoc

Trường đại học và cao đẳng tư thục:

Không như nhiều nước khác, Anh quốc gần như không có các trường đại học tư thục có quyền tự cấp bằng thực sự. Trong một thời gian dài chỉ có mỗi trường đại học Buckingham, nhưng hiện nay đã có thêm các trường mới như BPP University College, School of Finance và The College of Law.

Trái ngược với các trường công lập, các trường tư không bị ràng buộc mức phí tối đa là £9,000 mà có thể thu bao nhiêu tùy họ. Sinh viên toàn thời gian ở đây vẫn được nhận các khoản vay của chính phủ để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt, nhưng chỉ giới hạn tối đa £6,000/năm.

Tiên phong trong việc rút ngắn thời lượng chương trình, các trường tư thục đã gói gọn thời gian lấy bằng từ ba năm xuống còn hai năm. Ví dụ, bằng cử nhân luật trường BPP University College và The College of Law cũng áp dụng hình thức này với mức phí là £6,000 và £9,000 tương ứng.

Bà Sarah Hutchinson, thành viên hội đồng quản trị trường The College of Law cho hay “Chúng tôi không hề cắt giảm nội dung chương trình mà đơn giản chỉ sắp xếp lại thời gian biểu, thay vì 4 tháng nghỉ hè thì nay chỉ còn lại 6 tuần”.

The College of Law

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Khóa học hai năm tại trường The College of Law không chỉ cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên ngành mà còn rất chuyên nghiệp trong việc hướng sinh viên đến công việc thực tế.

Nhiều đại học tư thục khác ở đây không có quyền tự cấp bằng đại học Anh Quốc như là các chi nhánh, cơ sở của các trường đại học nước ngoài và vô số các trường cao đẳng nhỏ.

Vậy nên, điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ uy tín và danh tiếng của từng trường, tìm ra nơi nào có thể cấp bằng cử nhân và nếu đó không phải là trường đại học Anh Quốc thì xem liệu chất lượng ở đây có được chấp nhận rộng rãi không.

Trường cao đẳng giáo dục thường xuyên (FE College):

Cứ 8 sinh viên Anh Quốc thì có 1 sinh viên thuộc trường cao đẳng giáo dục thường xuyên. Theo giám đốc điều hành của nhóm trường 157 Group, đại diện cho một số trường cao đẳng thường xuyên lớn nhất và thành công nhất ở đây thì có nhiều lý do để sinh viên chọn hướng đi này. Nếu bạn muốn học ở  những lớp học quy mô nhỏ gọn hơn và có nhiều thời gian tiếp xúc với giảng viên thì hãy chọn FE. Các chương trình học ở đây luôn có sự kiên kết chặt chẽ và thường xuyên với các chủ sử dụng. Ngoài ra, các trường này thường do các trường đại học quản lý, nên bạn hoàn toàn có thể hoàn tất các bằng cấp mong muốn tại đây. Một lợi thế khác khi học ở các trường FE là được gần nhà nên không phải ở trọ và với mức phí thấp hơn nhiều so với nhiều trường đại học nên bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều. Ví dụ trường chương trình cử nhân của cao đẳng Warwickshire thuộc đại học University of Gloucestershire có mức phí chỉ £5,500/năm trong khi khóa cử nhân tại đại học Gloucestershire phí cao hơn nhiều, khoảng £8,250.

Trong một số trường hợp, sinh viên thường đăng ký bằng đại cương ở các trường FE tương đương với 2 năm ở cấp đại học và học chuyển tiếp 1 năm tại FE hay trường đại học trực thuộc để lấy bằng cử nhân.

Khóa học bán thời gian:

Khóa học bán thời gian cho phép bạn vừa học vừa có thể duy trì một công việc nhất định và với khoản nợ ít hơn khi tốt nghiệp. Nhưng đây là con đường khá vất vả đỏi hỏi ở bạn sự cống hiến và hy sinh, không được tham gia nhiều hoạt động xã hội như các bạn học khóa tập trung toàn thời gian khác.

Trường Birkbeck thuộc University of London là một trong những trường coi trọng hình thức này nhất. Các khóa học được tổ chức vào buổi tối và học viên đa phần là người đã đi làm. Trong những năm trở lại đây, khóa học bán thời gian đã hấp dẫn nhiều sinh viên đã tốt nghiệp tham gia. Giáo sư David Latchman, hiệu trưởng trường Birkbeck, cho hay “Khi bắt đầu vào năm 2010-2011, chúng tôi có 200 sinh viên tuổi 20 hoặc trẻ hơn. Đến năm 2011-2012 là 347 và đến năm nay là 917. Ngoài chương trình tiêu chuẩn của trường là 4 năm cho bằng cử nhân thì nay chúng tôi linh động đẩy nhanh, rút xuống còn 3 năm để có thể lấy bằng cử nhân do trường University of London cấp. Và sinh viên vẫn duy trì hình thức đi làm buổi ngày và đi học ban đêm”

Từ tháng 9 này, sinh viên mới tham gia khóa học bán thời gian sẽ được tăng khoản vay học phí lên £6,750/năm ở trường công lập và £4,500 ở trường tư thục miễn là khóa học họ tham gia có ít nhất 25% chương trình của khóa toàn thời gian mỗi năm.

Học ở nước ngoài:

Việc tăng học phí trong nước đã đẫn đến việc nhiều sinh viên chuyển hướng sang các khóa khọc bằng tiếng Anh ở nước ngoài thay thế. Tuy nhiên, số lượng không nhiều chỉ ở khoảng 1,7% và việc chuyển đổi này cần có kế hoạch và nghiên cứu kỹ lưỡng.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Điểm nóng

Cuốn sách "thiên thần" Kells - tàng thư cổ vô giá.

Du lịch vòng quanh Dublin, Ireland. (P3)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P2) Kinh nghiệm dịch tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.

Ý giới thiệu trang web du học đầu tiên bằng tiếng Anh

Thông báo nhận quà cuộc thi: “Tìm hiểu về Ireland"
Sansangduhoc