Những phút cuối đời cụ già 93 tuổi làm từ thiện 55 triệu USD

(GDVN) - Một câu chuyện có thật về một cụ ông đã ở tuổi 93 nhưng cụ vẫn ngày ngày đạp xe ba gác và chắt chiu từng đồng bạc lẻ quyên góp cho những em nhỏ thiệt thòi trong suốt 20 năm trời.
16/08/2012 07:01 Long Hy

Ông cụ tốt bụng và giàu tình thương đó là cụ ông Bạch Phương Lễ, người đã quyên góp tổng cộng 350 triệu nhân dân tệ (khoảng 55 triệu USD) trong suốt đời mình cho hơn 300 trẻ em nghèo thiệt thòi của thành phố Thiên Tân.

Vào một ngày mùa đông, ông đến trường Trung học Diệu Hoa tại Thiên Tân Trung Quốc, gửi 2.500 nhân nhân tệ được chứa trong một hộp đựng cơm, khuôn mặt cụ trông gầy yếu hẳn đi, bước đi khó nhọc hơn và cụ ôm từng đứa trẻ một. Nước mắt cụ tuôn trào và cụ cầm hộp cơm đưa cho thầy giáo trường Diệu Hoa, nói: "Tạm biệt các thầy, đây có lẽ là lần cuối ông đến trường. Ông không làm nổi nữa rồi, ông nhớ bọn trẻ và các thầy lắm, ông xin lỗi, đây là thứ cuối cùng ông muốn gửi đến nhà trường. Mong các thầy hãy nói với bọn trẻ rằng ông Lễ đã đi về phương trời xa lắm không thể đến thăm các con được nữa. Các thầy hãy chăm sóc và bảo vệ chúng nhé!".


Vừa dứt lời, toàn thể các thầy cô giáo trong trường Diệu Hoa bật khóc. Một thầy còn xin được ôm cụ Lễ lần cuối khi từ biệt, nhìn cụ ai cũng biết cụ đang mệt mỏi lắm. Khi giở hộp đựng cơm ra, các thầy thấy có số tiền 2.500 nhân dân tệ (hơn 8 triệu đồng). Có lẽ đó là lý do nhiều ngày cụ không đến, cụ đã gắng hết sức già với chiếc xe ba gác kia để dành dụm số tiền cuối cùng trong đời quyên góp ủng hộ nhà trường.

Ít lâu sau, cụ Lễ đã ra đi vĩnh viễn vì tuổi già sức yếu, thọ 93 tuổi. Hay tin, cả trường và hơn 300 trẻ em được cụ cưu mang giúp đỡ cùng đông đảo hàng xóm đã đến tiễn đưa cụ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trên facebook Đẹp+, câu chuyện về cụ Lễ được kể tóm tắt kèm theo bức hình được cho là của cụ lúc sinh thời cùng chiếc xe ba gác cũ kỹ, cũng là tài sản đáng giá duy nhất của cụ, kế sinh nhai và mang lại niềm vui cho lũ trẻ nghèo.

14.650 like của cư dân facebook cùng 727 lời bình luận và 2.504 lượt người chia sẻ câu chuyện nhân văn xúc động và đầy tình người trên. Bạn Lvy Do xúc động trào cả nước mắt: “Đọc hết thì nước mắt cũng rơi theo”, facebook Đào Nguyệt Thùy chia sẻ: “Thật sự khâm phục tấm lòng của cụ”. “Cảm động quá! Cụ già vẫn còn lo được như vậy mà chúng ta thì như thế nào? Làm được điều đáng quý đấy không? Chia buồn vì cụ đã ra đi nhưng có lẽ điều đó lại làm cụ an nghỉ, đỡ vất vả với cuộc sống hiện nay” là những dòng tâm sự của thành viên Kathy Nhien.

Thành viên NuNa NuNống Link kính cẩn nghiêng mình trước nghĩa cử cao cả của cụ Lễ: “Cúi mình trước tấm lòng cao cả của cụ. Tin rằng cụ sẽ là tấm gương cho muôn vàn người khác noi theo. Cầu cho cụ được lên thiên đàng”. Bạn Nguyễn Việt Thắng thì mong ước: “Mong rằng tất cả mọi người trên thế giới có được tấm lòng như cụ, một việc l àm quá ý nghĩa”.

Nhìn lại bản thân, facebook Yêu Một Chút Thôi chia sẻ: “Có mấy ai được như thế! Ngay bản thân mình thấy cảm động nhưng mình không làm được, chắc do sự yêu thương con người của mình chưa đủ lớn, mình vẫn còn ích kỷ”. Một lời tri ân có lẽ nói được lên tình yêu thương bao la từ cụ ông 93 tuổi từ bạn Chú Tiểu Biết Yêu: “Ông là một hạt muối bé nhỏ trong biển xanh nhưng là hạt muối quan trọng nhất”. Thành viên Quoc Chung le Viet tin tưởng: “Mong rằng những người nhận được đồng tiền của cụ sẽ sử dụng có hiệu quả và mong rằng các em trong trường khôn lớn sẽ tới trước mộ cụ thắp 1 nén hương tưởng nhớ”.

Phần thưởng hấp dẫn: Nếu Quý độc giả thấy có những tấm ảnh/clip nóng - hay; thông tin nóng; sự kiện gây xúc động hoặc phẫn nộ; video - ảnh hài hước... xin gửi thông tin và đường link về cho chúng tôi qua email nongtrenmang@giaoduc.net.vn. Những độc giả gửi thông tin hay nhất, nóng nhất có cơ hội được nhận thưởng nóng từ 100.000 - 500.000 đồng/tuần. Đặc biệt, tòa soạn sẽ dành tặng những suất học bổng tiếng Anh toàn phần cho những độc giả đóng góp cho Báo nhiều thông tin hay nhất.

Long Hy