14 người Hồng Kông tuyên bố sẽ “tái đổ bộ” đảo Senkaku vào 1/10 tới

(GDVN) - Nhóm người Hồng Kông này đang được một bộ phận dân Trung Quốc coi như “anh hùng” khi họ trở về từ Nhật Bản.
19/08/2012 08:29 Hồng Thủy (nguồn NHK)

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Đài truyền hình NHK Nhật Bản ngày 19/8 đưa tin, 14 người Hồng Kông vừa tìm cách lên đảo Senkaku và bị Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ hôm 15/8 tuyên bố, họ sẽ “đổ bộ lên đảo Điếu Ngư” vào tháng 10 tới.

14 người Hồng Kông đổ bộ lên đảo Senkaku hôm 15/8 được chào đón "như những người anh hùng" khi trở về từ Nhật Bản

Nhật bản đã trục xuất 14 người này hôm 17/8, 5 trong số 14 người này đã nói với đài phát thanh Hồng Kông rằng nhóm người này sẽ quay trở lại Senkaku vào 1/10, đúng ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Nhóm người Hồng Kông này đang được một bộ phận dân Trung Quốc coi như “anh hùng” khi họ trở về từ Nhật Bản. Một trong số họ cho biết cần phải gây quỹ và kiểm tra điều kiện của các tàu cá trước khi thực hiện các chuyến đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư.

Trên các trang mạng Trung Quốc xuất hiện nhiều lời kêu gọi biểu tình chống Nhật Bản vào sáng hôm nay, Chủ nhật 19/8 tại Thâm Quyến và Thượng Hải.

14 người này dự định sẽ "tái đổ bộ" Senkaku vào đúng ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ca ngợi hành động vừa qua của 14 người Hồng Kông, đồng thời nhắc nhở: “Chừng nào đảo Điếu Ngư còn nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản, chừng đó còn chưa có thắng lợi cuối cùng.”

Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Trung Quốc đã cảnh báo công dân của mình thận trọng khi ra ngoài trong những ngày này.

Hồng Thủy (nguồn NHK)