Hoa Đông căng thẳng: Nhật Bản đồng loạt thay Đại sứ tại Mỹ, Trung, Hàn

(GDVN) - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thay thế đồng loạt 3 đại sứ tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ, trong một động thái nhằm tái cơ cấu quan hệ ngoại giao trong bối cảnh một loạt các khó khăn bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ.
20/08/2012 14:17 Anh Vũ (Nguồn Mainichi)


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Báo Mainichi dẫn nguồn tin cho hay, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thay thế đồng loạt 3 Đại sứ tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ, trong một động thái nhằm tái cơ cấu quan hệ ngoại giao trong bối cảnh một loạt các khó khăn bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ.

3 quan chức cấp cao được dự kiến sẽ trở thành tân Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Kenichiro Sasae sẽ thay thế ông Ichiro Fujisaki làm Đại sứ tại Mỹ, trong khi Shinichi Nishimiya - Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế sẽ thay cho ông Niwa làm Đại sứ tại Trung Quốc và Thứ trưởng Koro Bessho sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Hàn Quốc.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ chính thức công bố việc bổ nhiệm ba nhà ngoại giao chủ chốt nay sau khi phiên họp thường xuyên của Nghị viện kết thúc vào ngày 8/9.


Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kenichiro Sasae.

Việc bổ nhiệm ông Sasae, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao vào thời điểm Nhật Bản và Mỹ phải đối mặt với những vấn đề đang chờ giải quyết bao gồm cả việc di dời căn cứ không quân Mỹ Futenma ở Nhật và kế hoạch của quân đội Mỹ triển khai các máy bay vận tải Osprey MV-22 gây tranh cãi đến căn cứ ở Okinawa.

Trong số các vấn đề quan trọng khác giữa hai nước là sự tham gia của Nhật Bản trong các cuộc đàm phán của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu.

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế Shinichi Nishimiya.

Ông Sasae, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cũng khá am hiểu trong vấn đề Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, Thứ trưởng Nishimiya trước đây từng là Công sứ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Trung Quốc. Còn Thứ trưởng Bessho đã làm việc hơn 5 năm dưới sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koro Bessho.

Việc thay thế Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa diễn ra sau phát biểu gây tranh cãi của ông về vấn đề quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, khi Niwa phản đối kế hoạch mua lại quần đảo Senkaku/Điếu ngư của Tokyo.

Trong khi đó, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã xấu đi đáng kể sau chuyến thăm chưa từng có của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đến nhóm các hòn đảo mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Trong hành động phản đối chuyến thăm, Nhật Bản đã triệu hồi Đại sứ tại Hàn Quốc Masatoshi Muto.

Anh Vũ (Nguồn Mainichi)