Cựu công an "cắm" xe ô tô bằng thẻ ngành giả

(GDVN) - Ngày 20/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm con dấu giả . Đáng chú ý, trong vụ án này, bị cáo là một cựu công an đã bị đuổi khỏi ngành.
21/08/2012 06:41 Tuệ Minh

Bị cáo là Vũ Trọng Hiếu (SN 1981, ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Ngày 20/3/2009, Hiếu vốn là công an quận Hoàng Mai bị đuổi ra khỏi ngành công an nhưng không nộp lại bản chứng nhận công an nhân dân thật. Sau khi ra khỏi ngành, Hiếu vẫn sử dụng chiếc giấy chứng nhận kia.

Biết có ngày sẽ bị thu lại thẻ nên trước đó, Hiếu đã đem giấy chứng nhận cảnh sát nhân dân của mình chụp ảnh màu, làm một giấy chứng nhận giả nên sau khi bị thu giấy chứng nhận thật, Hiếu sử dụng thẻ ngành giả để đi lừa đảo.

Bị cáo Vũ Trọng Hiếu trước vành móng ngựa

Ngày 22/6/2010, Hiếu đã thuê xe ô tô tự lái qua một đồng nghiệp hiện đang làm cảnh sát tại huyện Sóc Sơn trên danh nghĩa Công an quận Hoàng Mai, có nhu cầu thuê xe ô tô, đưa sếp đi công tác.

Với 1 giấy chứng nhận công an nhân dân giả, một bản coppy sổ hộ khẩu cùng việc cắm lại chiếc xe máy của mình, Hiếu đã thuê được xe ô tô Innova với giá 700.000 đồng/ngày trong thời gian 5 ngày. Khi giao xe, chủ tiệm cho thuê đưa cho Hiếu cả giấy đăng ký và giấy chứng nhận kiểm định bản chính.

Sau đó, Hiếu đã mang chiếc xe này về quận Thanh Xuân (Hà Nội) cắm ở quán cầm đồ được 175 triệu đồng. Quá hạn hợp đồng thuê ô tô, Hiếu gọi điện xin gia hạn và gửi 10 triệu để trả tiếp tiền thuê xe. Đến hẹn, không thấy Hiếu mang ô tô về trả nên chủ tiệm cho thuê ô tô tên Tường đã tìm tới tận gia đình Hiếu để liên lạc nhưng không được. Anh này liền báo vụ việc tới cơ quan công an. Hiếu đã bị bắt ngay sau đó.

Tại phiên tòa, Hiếu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai đã trả cho anh Tường tiền thuê xe là 40 triệu đồng. Tuy nhiên, về chiếc xe, cơ quan công an đã không tìm được người cầm xe cũng như tung tích của chiếc ô tô Innova mà Hiếu đã thuê.

Với những lời khai và các chứng cứ thu được, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Trọng Hiếu 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 1 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng cộng Hiếu phải lĩnh 14 năm tù đồng thời phải bồi thường toàn bộ số tiền tương ứng với chiếc xe mà Hiếu đã thuê.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh