Tiết lộ hình ảnh đầu tiên về robot tự cải trang của Bộ quốc phòng Mỹ

(GDVN) - Cơ quan nghiên cứu DARPA (Advanced Research Projects Agency) thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ vừa tiết lộ một đoạn băng ghi hình trong dự án nghiên cứu mới nhất - Robot di chuyển trên mọi địa hình và tự cải trang Chameleon 2.0. 
21/08/2012 08:06 TV (theo Dailymail)

Chameleon 2.0 được chế tạo bằng chất liệu silicon dẻo với mục đích xâm nhập vào các khu vực được chỉ định thông qua những lỗ hổng nhỏ và sau đó tự cải trang bằng cách thay đổi “màu sắc da” cho phù hợp với môi trường xung quanh chỉ trong vòng 30 giây.

Với khả năng chuyển động linh hoạt, Chameleon  có thể di chuyển với tốc độ 40m/h (khi có chất lỏng), 67m/h khi chưa bơm chất lỏng và tỷ lệ bơm chất lỏng màu vào robot khoảng 2,25ml/phút. 

Ngoài ra, nó có thể sáng lên trong bóng tối và thay đổi nhiệt độ để tránh bị phát hiện từ các thiết bị cảm biến nhiệt. Chi phí sản xuất thiết bị này cũng khá rẻ, khoảng hơn 100 USD.

Phát ngôn viên của DARPA cho biết: “ DARPA dự đoán những con robot với hình dạng và kích thước khác nhau có thể góp phần thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng trong tương lai.

Tuy nhiên, robot là một lĩnh vực non trẻ, vẫn tập trung nhiều hơn vào phần cứng phức tạp do đó chi phí sản xuất thường rất cao. Thành quả mà DARPA đạt được trong việc sản xuất ra những con robot bằng chất liệu silicon dẻo chính là chi phí sản xuất rất thấp nhờ phương pháp sử dụng khuôn đúc.

Giá cả thấp cùng với khả năng hoạt động của robot tăng đã giúp DARPA gạt bỏ những trở ngại lớn trong kĩ thuật sản xuất robot bằng phương pháp DoD ”

Trong cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã dùng nhiều sợi dây để kết nối với hệ thống điều khiển và bơm áp suất khí cùng chất lỏng vào robot. Tuy nhiên, trong tương lai, toàn bộ các thiết bị dây nối sẽ được kết hợp thành một hệ thống khép kín trong robot.

Chameleon 2.0 là sản phẩm hợp tác thiết kế giữa một đội các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan nghiên cứu DARPA và trường Đại học Harvard. Và cho đến thời điểm này, robot Chameleon 2.0 mới chỉ là mẫu thử nghiệm.

Video về Chameleon 2.0


TV (theo Dailymail)