Học giả Trung Quốc: Căng thẳng Senkaku "tất cả chỉ tại Mỹ"

(GDVN) - Riêng trong vụ Senkaku, theo Đằng Kiến Quần, trách nhiệm của Mỹ nằm ở chỗ “đã bỏ mặc cho Nhật Bản muốn làm gì thì làm” 
21/08/2012 06:45 Hồng Thủy (nguồn Kinh Hoa)


Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Thời báo Kinh Hoa xuất bản tại Trung Quốc sáng nay 21/8 cho biết, Nhật Bản đã quyết định khởi tố 10 người đổ bộ lên đảo Senkaku hôm 19/8, trong đó có 5 Nghị sĩ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kenichiro Sasae bác bỏ thẳng thừng cáo buộc của Bắc Kinh về vụ Senkaku

Dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Trình Vĩnh Hoa cho biết đã gọi điện đến Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kenichiro Sasae để phản đối sự kiện 150 người Nhật ra đảo Senkaku mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với tên gọi  Điếu Ngư. Tuy nhiên Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã bác bỏ thẳng thừng cáo buộc trên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kenichiro Sasae cho rằng, vụ 150 người Nhật Bản ra đảo Senkaku xảy ra trong bối cảnh 14 người Hồng Kông đi 1 tàu cá Trung Quốc kéo ra khu vực này và tìm mọi cách đổ bộ lên đảo. Tokyo yêu cầu Bắc Kinh từ nay về sau không được để công dân Trung Quốc đổ bộ lên nhóm đảo này và “lấy làm tiếc” về các cuộc biểu tình chống Nhật Bản nổ ra tại Trung Quốc vừa qua.


Tờ Thời báo  Kinh Hoa dẫn nguồn tin báo chí Nhật Bản cho biết, hôm qua 10 người Nhật Bản đổ bộ lên Senkaku đã bị phía Nhật Bản khởi tố với tội danh “coi thường pháp luật”, trong đó có 5 Nghị sĩ  Tokyo và một số địa phương khác, 5 người còn lại là công dân bình thường.

10 người Nhật Bản đổ bộ lên Senkaku gặp cảnh sát Nhật Bản ngày hôm qua 20/8, ai cũng tươi cười

Theo lý giải của Thời báo Kinh Hoa, đảo Senkaku/Điếu Ngư là phần đất mà chính phủ Nhật Bản đã bỏ tiền ra thuê lại và đã ban hành lệnh cấm tất cả mọi người đổ bộ lên đó. Tại Nhật Bản, cái gọi là khởi tố với tội danh “coi thường pháp luật” là một hình thức “khởi tố trên giấy” sau đó bỏ vào ngăn kéo.

Trong khi nhiều người dân Nhật Bản tỏ ra lo lắng tình hình tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ diễn biến ngày càng phức tạp thì giới “chuyên gia, học giả” Trung Quốc lại nhận định rằng Mỹ đứng đằng sau những sự kiện này.

Đằng Kiến Quần, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc Hiệp hội Khống chế và giải trừ quân bị Trung Quốc nói với tờ Nhân dân nhật báo, những căng thẳng trên biển xung quanh Trung Quốc từ vụ Scarborough xảy ra hôm 10/4 cho đến những căng thẳng trên Senkaku “là hệ quả” của chính sách quay trở lại Thái Bình Dương của Mỹ?!

Đằng Kiến Quần nói với tờ Nhân dân nhật báo bản điện tử, căng thẳng Senkaku "tất cả là tại Mỹ"?!

Riêng trong vụ Senkaku, theo Đằng Kiến Quần, trách nhiệm của Mỹ nằm ở chỗ “đã bỏ mặc cho Nhật Bản muốn làm gì thì làm” và lợi dụng vị thế địa chính trị của Tokyo để quay trở lại Châu Á – Thái Bình Dương. Ông Quần kiến nghị giới chức Bắc Kinh nên thành lập một cơ quan cấp Bộ để thống nhất quản lý và triển khai chiến lược biển.

Hồng Thủy (nguồn Kinh Hoa)