Bầu Kiên bị bắt: Bóng đá không có tội

Trong câu chuyện bầu Kiên bị bắt, bóng đá không hề có lỗi và nó không đáng phải trả bất kỳ cái giá nào. (Tâm điểm: Bầu Kiên bị bắt)
22/08/2012 10:39 Song An (Thể thao 24h)
Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt , ngay lập tức một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của đời sống xã hội là thị trường chứng khoán đã có những phản ứng quyết liệt.

Cũng phải rất lâu rồi và có thể là lần đầu tiên một cá nhân bị cơ quan điều tra bắt giữ lại tác động một cách sâu sắc và trên diện rộng như vậy. Bảng mã chứng khoán ở hầu khắp các sàn đỏ rực. Cuối phiên hôm qua VN- Index giảm 20,72% điểm, HNX-Index giảm hơn 60 điểm. Nhóm bluechips, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu ngân hàng đều giảm kịch sàn…

Bầu Kiên bị bắt khiến thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng.

Đã có bạn đồng nghiệp nhanh nhảu thống kê, chỉ trong một buổi sáng, khi thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ, khối tài sản của gia đình ông này "bốc hơi" hơn 100 tỷ vì khối cổ phiếu khổng lồ nắm giữ giảm giá nhanh chóng.

100 tỷ đủ nuôi một đội bóng đá trong 1 năm.

Câu hỏi là liệu thực sự "bầu Kiên" có thực sự là nguyên nhân tác động đến thị trường chứng khoán. Câu trả lời: không phải.

Ông Kiên dù được gọi là nhà tài phiệt, có số tài sản lên tới hàng ngàn tỷ nhưng không đủ và không thể đánh gục được thị trường chứng khoán.

Sức mạnh khiến thị trường chứng khoán chao đảo chỉ đến từ một thứ: tâm lý đám đông.

Và cũng gần như ngay lập tức, đám đông đặt ra câu hỏi: "Liệu số phận CLB BĐ Hà Nội với những Công Vinh, Thành Lương… sẽ ra sao?". Liệu số phận của VPF - công ty cổ phần bóng đá Việt Nam mới ra đời, nơi ông Nguyễn Đức Kiên làm Phó chủ tịch HĐQT sẽ ra sao? Phải chăng V.League sẽ "trở về nơi cũ" là dưới sự quản lý của VFF…?

Thực ra, đây không phải lần đầu tiên một Chủ tịch CLB bóng đá dính vào những sự vụ pháp lý.

Năm 2005, ông Trần Nghĩa Vinh với tư cách là TGĐ Pjico- đồng Chủ tịch CLB SLNA cũng đã bị bắt giữ khẩn cấp vì liên quan đến một vụ nhận hối lộ. Lúc ấy, cả làng bóng đá xôn xao: Phải chăng SLNA sẽ không tồn tại?

Sự thật chứng minh rõ ràng, SLNA vẫn tồn tại. Thậm chí họ đã có ngôi vô địch V.League.

Cái đáng lo sau "cú sốc bầu Kiên" đối với bóng đá không phải là sự tồn vong của một đội bóng mà là cả một hệ thống thi đấu bóng đá.

Bóng đá Việt chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bầu sữa của các ngân hàng cũng như từ túi tiền của các ông bầu. Các đội bóng sau 10 mùa chuyên nghiệp thử nghiệm ít khi và thiếu cơ hội cảm nhận giá trị thực sự khi đứng trên đôi chân mình.

Bóng đá Việt sẽ chao đảo và mang hơi sắc của thị trường chứng khoán ngày hôm qua. Nhưng có khi lại chỉ là hệ quả của vấn đề tâm lý đám đông.

Riêng trong câu chuyện này, bóng đá không hề có lỗi và nó không đáng phải trả bất kỳ cái giá nào.
Song An (Thể thao 24h)