Israel lên kế hoạch tấn công Iran trước bầu cử Tổng thống Mỹ

(GDVN) - Các cơ quan tình báo phương Tây cũng nghi ngờ, liệu một cuộc tấn công đơn phương của Israel có đủ để phá hủy chương trình hạt nhân của Iran.
22/08/2012 11:59 Anh Vũ (Nguồn Dailymail)


> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Israel đang có kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, một nguồn tin an ninh Israel cho biết. Nhiều tờ báo địa phương ở Israel trích dẫn lời một vài quan chức cấp cao nước này cho rằng cuộc chiến đang "đến gần hơn bao giờ hết".

Iran vừa thông báo nâng cấp tên lửa Fateh-110

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "xác định tấn công Iran trước khi các cuộc bầu cử Mỹ", kênh Tin tức 10 của Israel cho hay vào ngày 20/8. Trong khi đó theo Thời báo Israel, cuộc tấn công đã "đến gần hơn bao giờ hết" để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Tờ Ynetnews Israel xác nhận, ông Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đang vận động cho một cuộc tấn công vào mùa thu tới.

Căng thẳng tại Trung Đông đã gia tăng khi vào hôm qua, các nhà lãnh đạo Iran đã "khoe" một kho vũ khí mới của tên lửa tầm ngắn Fateh-110 tên lửa tầm ngắn được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trong vòng 180 dặm, bao gồm các tàu chiến Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Cơ quan tình báo phương Tây đang theo dõi chặt chẽ chính quyền Tehran sau khi các nhân vật cao cấp đã mô tả Israel như là một bệnh "ung thư" cần được "xóa sổ khỏi bản đồ" vào cuối tuần qua.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Ngày 20/8, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết: "Tôi không có nghi ngờ gì về khả năng phòng thủ của chúng tôi có thể đối phó và ngăn chặn kế hoạch của họ."

Trong tuần trước Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ, tướng Martin Dempsey đã tổ chức một cuộc họp báo chưa từng có tại Lầu Năm Góc để cảnh báo về một cuộc tấn công của Israel.

Tướng Dempsey cho biết: "Họ có thể trì hoãn nhưng không thể phá hủy khả năng hạt nhân của Iran." Tuần này, ông nói thêm rằng Mỹ và Israel đã đạt đến các kết luận khác nhau về mối đe dọa sắp xảy ra từ Iran.

Thêm vào đó, các cơ quan tình báo phương Tây cũng nghi ngờ, liệu một cuộc tấn công đơn phương của Israel có đủ sức mạnh để phá hủy chương trình hạt nhân của Iran hay không.

Anh Vũ (Nguồn Dailymail)