Campuchia, Mỹ hỗ trợ giải quyết tranh chấp biên giới Campuchia-Thái

(GDVN) - Campuchia kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài để giải quyết tranh chấp biên giới với Thái Lan, trong khi Mỹ đề nghị nên có một giải pháp mang tính khu vực.
23/07/2011 00:31

(GDVN) - Campuchia hôm 22/7 đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài để giải quyết tranh chấp biên giới với Thái Lan, trong khi Mỹ đề nghị nên có một giải pháp mang tính khu vực để quân đội Thái Lan và Campuchia rút quân khỏi khu vực phi quân sự theo phán quyết của Tòa án Quốc tế.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, Campuchia sẵn sàng tổ chức một cuộc hội đàm gồm 3 bên với Thái Lan và Indonesia (nước đang giữ chức Chủ tịch ASEAN luân phiên) trong khi cả Campuchia và Thái Lan đều tỏ thái độ miễn cưỡng là người rút quân đầu tiên theo quyết định của Tòa án Quốc tế.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Theo phán quyết của Tòa án Quốc tế công bố hôm 22/7, quân đội hai nước Campuchia và Thái Lan cần phải rút lui khỏi khu vực phi quân sự mới được thành lập quanh ngôi đền Preah Vihear 900 năm tuổi nằm giữa biên giới hai nước mà cả hai bên cùng tuyên bố chủ quyền, sau một loạt các vụ giao tranh xảy ra gần đây khiến 18 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải di tản.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, cả hai bên vẫn chưa tiến hành hoạt động rút quân ra khỏi khu vực phi quân sự theo luật định.

Hồi đầu tuần, Bangkok lên tiếng cho biết sẽ tiến hành đàm phán với Campuchia trước khi cho rút quân, còn trong khi Phnom Penh yêu cầu phải có quan sát viên của bên thứ ba đến khu vực biên giới đảm bảo cả hai bên đều tuân thủ đúng quy ước.

Trong ngày 22/7, Thủ tướng Hun Sen cũng lên tiếng yêu cầu quân đội Campuchia nên tiến hành rút quân ra khỏi khu vực phi quân sự đồng thời với hành động rút lui của quân đội Thái Lan.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng lên tiếng cho hay, "ASEAN sẽ là diễn đàn tốt nhất cho hai bên giải quyết bất đồng của mình và cả hai bên không nên có các động thái dẫn tới leo thang bạo lực".

{iarelatednews articleid='8380,7905,7154,5675,5658,4458,1855,1422,1160,1150,1123,841,843,819'}

Nguyễn Hường (Theo AFP)

alt