Cây đè chết người: Công ty cây xanh nói gì?

Sau vụ việc cây trên phố Hà Nội đổ hàng loạt gây chết người và thiệt hại tài sản không nhỏ, công ty Công viên Cây xanh Hà Nội trả lời thế nào về trách nhiệm của mình?
27/08/2012 14:02

Cơn bão số 5 vừa qua gây ảnh hưởng mưa lớn tại Hà Nội. Mặc dù gió không lớn nhưng đã khiến gần 200 cây xanh trên đường phố thủ đô gãy đổ. Nhiều cây lớn đổ ngang đường đã gây ra thiệt hại tài sản không nhỏ và gây nguy hiểm tính mạng người đi đường. Đặc biệt, vụ đổ cây xà cừ trên phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) đã đè nát chiếc xe taxi, làm một tài xế thiệt mạng.

Cây đè chết người: Cty cây xanh nói gì?, Tin tức trong ngày, cay do de chet nguoi, cong ty cong vien cay xanh ha noi, cay to do, cay do, cay do vao nha dan, xa cu, mua giong, mua lon, bao, tin tuc, vn

Chiều 17/8, cây đổ trên phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, HN) đè nát chiếc taxi, làm tài xế thiệt mạng

Chúng tôi đã liên hệ với Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội để tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng nhiều cây gãy đổ tại Hà Nội thời gian gần đây, mong muốn cung cấp những thông tin cần thiết về nguy cơ gãy đổ cây xanh tại các tuyến phố Hà Nội hiện nay để bạn đọc nắm rõ và cách khắc phục của các đơn vị này.

Tuy nhiên, sau một số lần liên hệ, lãnh đạo công ty cho biết bận họp, từ chối phỏng vấn trực tiếp. Ngày 20/8, chúng tôi đã gửi câu hỏi phỏng vấn bằng văn bản. Đến chiều 22/8, công ty Công viên Cây xanh HN đã có văn bản trả lời.

Để bạn đọc có cái nhìn khách quan về cung cách làm việc cũng như trách nhiệm trước dư luận của đơn vị được coi là đang "giữ gìn lá phổi của thủ đô", chúng tôi xin đăng nguyên văn phần câu hỏi của PV cũng như phần trả lời của Công ty THNN MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Được biết, trước đây nhà cửa ở Hà Nội còn thưa thớt, tình trạng gãy đổ không nhiều. Nhưng những năm qua và thời gian gần đây, cây xanh tại Hà Nội gãy đổ rất nhiều khi mưa xuống, đặc biệt là trận mưa, gió ảnh hưởng bão số 5 vừa qua. Kể cả những trận mưa không lớn, vẫn có cây gãy đổ. Xin ông phân tích nguyên nhân vì sao?

- Do ảnh hưởng của các trận mưa kéo dài từ đầu tháng 7, trước khi cơn bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh, Hải Phòng. Mặc dù không trực tiếp vào Hà Nội nhưng do ảnh hưởng của cơn bão số 5, chiều ngày 17/8 vừa qua đã gây mưa kèm giông lớn làm gãy đổ hàng loạt cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cây đè chết người: Cty cây xanh nói gì?, Tin tức trong ngày, cay do de chet nguoi, cong ty cong vien cay xanh ha noi, cay to do, cay do, cay do vao nha dan, xa cu, mua giong, mua lon, bao, tin tuc, vn

Cây và cột điện đổ trên phố Trần Huy Liệu (quận Đống Đa, HN) đè nát cánh cửa chiếc taxi

Công tác chăm sóc, bảo quản (cắt, tỉa, trồng...) cây xanh tại Hà Nội được công ty Công viên Cây xanh Hà Nội thực hiện như thế nào? Cây xanh đô thị đang được chăm sóc, bảo quản đúng quy trình, kỹ thuật? Cụ thể quy trình, kỹ thuật đó như thế nào?

- Công tác duy trì, cắt sửa, chặt hạ, trồng cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội được công ty thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật của Sở Giao thông Công chính Hà Nội và quy định của UBND TP. Hà Nội.

Vụ cây đổ tại phố Lò Đúc gây chết người vừa qua là sự việc rất nghiêm trọng. Ai là người phải chịu trách nhiệm về việc này? Cây này có độ tuổi là bao nhiêu năm? Có được chăm sóc, cắt tỉa đúng quy trình hay không? Trước đó, công ty Công viên Cây xanh Hà Nội có nắm được tình trạng, nguy cơ gãy đổ của cây này để dẫn đến hậu quả như trên?

- Vụ cây đổ trên phố Lò Đúc ngày 17/8/2012 là trường hợp tai nạn bất khả kháng do mưa kèm giông lớn làm gãy đổ cây. Cây xà cừ trên phố Lò Đúc được trồng cách đây khoảng 80 năm.

Theo công ty Công viên Cây xanh Hà Nội thống kê, đánh giá hiện trên toàn địa bàn thành phố (nội thành, hoặc kể cả ngoại thành) có khoảng bao nhiêu cây đang có nguy cơ gãy đổ có thể gây nguy hiểm như cây trên phố Lò Đúc vừa qua?

- Công tác chặt hạ cây chết khô, cây sâu mục, cây nghiêng nguy hiểm được công ty tiến hành thường xuyên liên tục theo đúng kế hoạch được duyệt của UBND TP. Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội giao cho công ty.

Cụ thể cây ở những tuyến phố nào trên địa bàn Hà Nội đang có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm cho người dân? Hiện chúng ta có máy móc thiết bị hay phương pháp nào để đánh giá độ chắc chắn hay nguy cơ gẫy đổ của cây tại Hà Nội không? Hiện loại cây nào dễ gãy đổ nhất? Giải pháp khắc phục đối với những cây đó sẽ được thực hiện như thế nào? Liệu có hiệu quả?

- Công tác cắt sửa chặt hạ cây phòng chống lụt bão được công ty thực hiện thường xuyên theo kế hoạch và khối lượng đặt hàng hàng năm của UBND TP. Hà Nội.

Thư Lê (Khampha.vn)