10.000 người tị nạn Syria bị mắc kẹt ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đang gấp rút xây dựng 4 trại mới để có thể đón thêm 10.000 người tị nạn đang phải chờ đợi ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.
28/08/2012 07:51 Anh Vũ (Nguồn AP)
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Khoảng 10.000 người tị nạn Syria đang phải chờ đợi ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc các trại mới đang được xây dựng thêm, đáp ứng nhu cầu của dòng người đang di dời khỏi Syria và công tác kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với những người mới đến, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Con số người tị nạn Syria ngày càng tăng.

Con số người tị nạn Syria ngày càng tăng. Nhiều người dân đang cố gắng để thoát khỏi cuộc xung đột mà các nhà hoạt động ước tính đã làm hơn 20.000 người thiệt mạng kể từ tháng 3 năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đã nhận hơn 80.000 người Syria và có tất cả 9 trại tị nạn dọc theo biên giới hai nước. Gần đây, những người tị nạn mới được đưa vào các trường học, ký túc xá hoặc trung tâm thể thao gần biên giới trong khi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang gấp rút xây dựng 4 trại mới để có thể chứa 100.000 người tị nạn.

Một quan chức cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang thực hiện kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với những người tị nạn, càng khiến việc đưa họ qua biên giới bị chậm trễ.

Việc kiểm tra chặt chẽ hơn được đưa ra giữa những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ rằng các phiến quân người Kurd chiến đấu đòi quyền tự trị ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã sang Syria. Ngoài ra còn có lo ngại về việc các chiến binh thánh chiến nước ngoài đã lũ lượt đổ vào Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, Liên Hợp Quốc nên thành lập các trại tị nạn bên trong Syria. Ông nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo đối với nhân dân Syria vốn có mối quan hệ lịch sử anh em. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế phải giúp chia sẻ gánh nặng này."

Anh Vũ (Nguồn AP)