Cô thủ khoa "nông dân"

Những ngày gần đây, tiếng cười và niềm hạnh phúc luôn ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ bé của em Phạm Thị Huyền Quyên. Tin em đạt thủ khoa trường Đại học Luật Hà Nội với số điểm xuất sắc là niềm vui, niềm tự hào của gia đình và làng xóm.
28/08/2012 11:43
Phạm Thị Huyền Quyên vốn là học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đỗ thủ khoa với 26 điểm, hiện đang sống cùng bố mẹ trong căn nhà nhỏ ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Mọi người trong làng trầm trồ khen ngợi em cho cho biết thêm: Bố Quyên ốm đau quanh năm. Mộ0t mình mẹ nuôi cả gia đình thế mà hai anh em vẫn học giỏi nhất làng...!

Cô thủ khoa Phạm Thị Huyền Quyên

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào năm sào ruộng, bố ốm lâu năm, tiền ăn học của 2 anh em Quyên chỉ dựa trên đôi vai gầy của người mẹ đã yếu. Quyên tâm sự với chúng tôi, năm học lớp 8, bố không may mắc bệnh viêm màng não, mẹ Quyên phải xoay sở vay mượn để chữa bệnh cho bố. Gia đình đã nghèo càng khó khăn hơn.

Sau nhiều năm chữa trị, bố Quyên đã khỏe hơn nhưng di chứng của căn bệnh để lại khiến bố em không còn được minh mẫn và gần như không có khả năng lao động. Mẹ Quyên tần tảo khuya sớm, dù sức khỏe không tốt và thường xuyên bị đau dạ dày nhưng vẫn gắng vừa trồng lúa, vừa trồng rau, lại vừa chăn nuôi gia cầm. Mẹ Quyên thường xuyên phải dậy từ 3 giờ sáng để hái rau muống đem đi chợ bán buôn, có hôm bán hết sớm lại về ruộng để hái và đem đi bán tiếp. Biết được điểm thi, Quyên và người thân trong gia đình ai cũng mừng, nhưng nỗi lo lại ập đến: "Chẳng hiểu sau này tôi có lo được cho hai anh em nó theo học mấy năm đại học không (anh trai Quyên đang là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Điện lực.

Bà Lựu - mẹ Quyên bộc bạch: Từ nhỏ Quyên đã là một đứa ham học và học giỏi. “Làm việc vất vả, có lúc mệt bủn rủn tay chân nhưng nghĩ đến việc học tập của các con tui lại gượng dậy, phải làm sao cho con thành đạt để thoát khỏi cái nghèo nơi miền quê này”. Thương mẹ một mình vất vả với đồng áng nên ngoài giờ học, Quyên thường xuyên dành thời gian để phụ giúp gia đình công việc đồng áng, trồng rau màu. Quyên cũng dậy từ sáng sớm để đi hái rau và bán rau ngay từ năm học lớp 6, lớp 7. May mắn đỗ vào trường chuyên của tỉnh, Quyên đi học xa nhà tới 10km. Hàng ngày, Quyên đều dậy từ lúc 5h30 và đi bộ gần một cây số để bắt xe buýt đến trường.

Đợt thi đại học vừa xong vào đúng vụ gặt bận rộn, ban ngày Quyên vẫn ra đồng cùng mẹ, rồi về nhà nấu cơm, phơi thóc lúa, đến tối mới có thời gian ngồi ôn bài. Vất vả, khó khăn là vậy nên những thành tích học tập của Quyên thật đáng nể phục. 12 năm liền ngồi trên ghế nhà trường, Quyên đều đạt sinh giỏi toàn diện, trong đó năm học lớp 9 và lớp 11 Quyên đều đạt giải Ba học sinh giỏi Văn cấp tỉnh. Quyên còn là lớp phó, thường tham gia các hoạt động văn nghệ của trường. Trong các chương trình văn nghệ hay các hội thảo luôn có sự góp mặt của Quyên trong vai trò của một diễn viên kịch.

Khi được hỏi về bí quyết học khối C của mình, Huyền Quyên mỉm cười: “Khối C phải đặc biệt chịu khó lắng nghe cô giáo giảng trên lớp, đọc và nghiên cứu nhiều tài liệu tham khảo. Riêng về môn Địa lý thì không nhất thiết phải học thuộc, chỉ cần nhớ số liệu, bởi vấn đề này logic vấn đề kia nên ta dùng phương pháp suy luận là chính”. Dù học chuyên Văn, nhưng Quyên lại nổi tiếng trong lớp về các môn tự nhiên, đặc biệt là Toán và Hóa. Theo Quyên, việc học tốt các môn tự nhiên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các môn xã hội, nhất là ở lối tư duy mạch lạc. Quan điểm của Quyên là: Dù học chuyên nhưng không nên bỏ qua bất cứ môn học nào và cần phải biết tạo cảm hứng đối với mỗi môn học.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến, giáo viên chủ nhiệm lớp Quyên cho biết: Quyên là học sinh có hoàn cảnh khó khăn của lớp song em luôn nỗ lực cố gắng trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của lớp, nhà trường và là một trong các đoàn viên ưu tú được nhà trường và bạn bè yêu mến. Ước mơ được ngồi trên giảng đường Đại học Luật của Quyên đã trở thành hiện thực và cũng là món quà Quyên dành tặng bố mẹ. Thế nhưng niềm vui ấy có lẽ rồi đây sẽ khiến đôi vai của mẹ em oằn nặng hơn, cực hơn. “Em lo lắm chị ạ, không biêt rồi bố mẹ có đủ sức để nuôi em theo học không nữa…”. Dẫu biết rằng con đường phía trước còn lắm khó khăn, vất vả nhưng tin rằng Quyên sẽ vượt qua, trở thành những sinh viên xuất sắc trên giảng đường đại học.