Nhật công bố video chứng minh sự manh động của tàu cá Trung Quốc

(GDVN) - Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản vừa công bố video với các diễn biến đầy kịch tính quay lại cảnh tàu tuần tra nước này ngăn chặn tàu cá Trung Quốc chở 14 người Hồng Kông đặt chân lên quần đảo Senkaku đang có tranh chấp.
28/08/2012 11:01 Anh Vũ (Nguồn Japantimes)

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>BẤM VÀO ĐÂY TẢI VIDEO TÀU NHẬT BẢN RƯỢT ĐUỔI TÀU TRUNG QUỐC<<<

Ngày 27/8, Cảnh sát biển Nhật Bản đã công bố một video dài 30 phút cho thấy vụ va chạm giữa các tàu tuần tra Nhật Bản và tàu chở 14 người Hồng Kông đặt chân trái phép lên quần đảo Senkaku vào ngày 15/8.

Tàu tuần tra Nhật Bản áp sát tàu chở các nhà hoạt động từ Hồng Kông.

"Chúng tôi quyết định phát hành video để chứng minh rằng Cảnh sát biển Nhật Bản đã có các biện pháp thích hợp đối với những nhà hoạt động nhằm ngăn họ đặt chân lên đảo" - ông Takahiro Okushima, Chỉ huy Phòng An ninh Cảnh sát biển Nhật Bản cho hay.

Video đã được cắt xuống từ khoảng 7 tiếng đồng hồ bắt đầu vào lúc 11 giờ 52 phút và kết thúc vào lúc 6 giờ 50 phút, khi các nhà hoạt động Hồng Kông bị bắt sau màn rượt đuổi kéo dài.

Một số cảnh quay chưa được chỉnh sửa cho thấy tàu Nhật Bản hướng vòi rồng vào tàu của các nhà hoạt động và nỗ lực buộc tàu cá ra khỏi Uotsuri, đảo lớn nhất trong số quần đảo Senkaku.

Nó cũng cho thấy nhóm người Hồng Kông đã ném đá và khối bê tông vào hai trong số các tàu tuần tra. Một số nhà phân tích cho biết điều này sẽ là bằng chứng để cáo buộc họ với tội cản trở người thi hành công vụ.

Các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do đã yêu cầu chính phủ công khai video nhằm cung cấp bằng chứng truy tố nhóm người Hồng Kông này.

Ngay sau khi hãng truyền hình Phoenix TV có trụ sở ở Hồng Kông đã phát sóng đoạn video được các phóng viên Trung Quốc, Hồng Kông đi cùng nhóm người này quay lại, Nội các Nhật Bản vẫn do dự không tiết lộ video của lực lượng Cảnh sát biển bởi vì nó có thể "khiến những nhóm người Trung Quốc khác có hành động tương tự".

Anh Vũ (Nguồn Japantimes)