Sir Alex: Trận đấu thứ 1000 cũng như bao trận đấu khác mà thôi

(GDVN) - Sir Alex Ferguson sẽ kỷ niệm trận đấu thứ 1000 trên cương vị HLV của Man United trong chuyến làm khách của Southampton đêm nay.
02/09/2012 15:56 Phạm Hữu

Sir Alex, một chiến lược gia đại tài của bóng đá thế giới, đã đưa về “Nhà hát của những giấc mơ” 12 chức vô địch Premier League, 5 FA Cup, 4 League Cup và 2 Champions League trong gần 26 năm ông tại vị ở đây. 

Rất nhiều cầu thủ đã trở thành những ngôi sao, những tượng đài của bóng đá thế giới dưới bàn tay nhào nặn của Sir Alex như Eric Cantona, Roy Keane, Peter Schmeichel, David Beckham, Ryan Giggs, Rooney, Ronaldo…

“Câu lạc bộ có những cầu thủ rất tuyệt vời và tôi thật vinh dự khi được làm việc với họ. Không có gì làm tôi vui hơn việc lái xe đến sân tập vào mỗi buổi sáng và mong đến giờ được làm việc với họ và các nhân viên của tôi.”

“Công việc này đôi khi có đôi chút căng thẳng. Đặc biệt, làm HLV của Manchester United thì trách nhiệm càng lớn hơn nữa, nhưng hy vọng tôi đã và sẽ tiếp tục có thể xử lý tốt công việc mình đang đảm nhiệm. Bất cứ nhà cầm quân nào cũng muốn nắm một đội hình tuyệt vời, tôi đã may mắn có năm hoặc sáu đội hình như vậy.”

Gần 26 năm trước Sir Alex Ferguson đã bắt đầu triều đại của mình tại Man United với thất bại 0-2 trước Oxford United trước khi trở thành huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử bóng đá Anh. Trong 999 trận đấu đã qua, ông cùng với các học trò của mình giành được 598 trận thắng, 233 trận hòa và chỉ phải nhận 168 trận thất bại. Cũng trong ngần ấy trận đấu, Quỷ đỏ đã ghi được 1863 bàn thắng và để lọt lưới 663 bàn.

Sir Alex cho biết bí quyết thành công của ông là luôn làm việc theo phong cách của riêng mình chứ không học theo hay bắt chước bất cứ ai: “Tôi không bao giờ ép mình học theo bất cứ ai. Tôi cũng chưa bao giờ đọc bất kỳ cuốn sách được viết bởi các huấn luyện viên. Tôi đã luôn cố gắng để làm tất cả mọi việc theo phong cách của riêng mình.”

“Nếu có thể đưa ra một lời khuyên cho các HLV trẻ, đó sẽ là các bạn không chỉ rút kinh nghiệm từ những sai lầm mà còn phải đặc biệt chú ý đến những nguyên nhân của thất bại ấy…”

 “Tôi không thể tưởng tượng nổi mình có thể tại vị được ở câu lạc bộ lâu đến vậy. Trận đấu thứ 1000 của tôi, đây có thể là một dịp đặc biệt, nhưng cũng chỉ là một trong bao trận đấu khác mà tôi muốn giành chiến thắng mà thôi.”

Phạm Hữu