Xúc động cậu bé 14 tuổi đi học bằng tay

(GDVN) - Vào ngày khai trường, trong khi đám bạn tung tăng tay trong tay cùng nhau đến trường thì có một cậu bé 14 tuổi, người nhỏ thó, gương mặt sáng sủa phải cặm cụi đến trường bằng hai tay.
06/09/2012 07:37 Long Hy (Tổng hợp)

Đó là trường hợp của em Lương Văn Mậu học sinh lớp 8A, trường THCS Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An. Mậu bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, mẹ em phải đi tù vì buôn bán ma túy, bố đi làm thuê kiếm sống, Mậu ở với ông bà ngoại từ lúc lên 5 tuổi. Hàng ngày, Mậu đến trường trên đôi bàn tay gầy gò khẳng khiu. Ngoài giờ học, Mậu ở nhà giúp bà rửa bát, quét nhà. Không ngại khó khăn, Mậu thường xuyên đạt thành tích tốt trong học tập với danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi của trường.

Lương Văn Mậu đi bằng 2 tay đến trường

Câu chuyện về cậu  bé đầy nghị lực vượt qua khó khăn Lương Văn Mậu được facebook Cộng Đồng Doanh Nghiệp Việt Nam dẫn lại đã thu hút 3.753 người Like, 187 lượt người chia sẻ và 463 lời nhận xét “cậu bé đầy nghị lực”, “khâm phục những con người như thế này”, “tội quá”, hay “một em bé giàu nghị lực”, “cố gắng lên em”....

Một bạn có nickname Thích Là Yêu Luôn cảm phục ý chí của cậu bé khi chứng kiến bức hình: “Chỉ biết lặng người trước tấm hình này”. Facebook Như Vậy Nhé cảm kích và khích lệ: “Nghị lực vươn lên hoàn cảnh, chẳng biết làm gì ngoài việc chúc em mạnh khỏe và học giỏi”. Một thành viên khác chia sẻ cảm nghĩ của mình: “Em không giàu có, không thành công như bao người khác. Nhưng em có 1 ý chí không chịu khuất phục. Làm bao người phải thán phục. Như thế em đã thành công. Em sẽ trở thành người giỏi nhất trong những người giỏi nhất, tôi ước được nói với em những lời này”.

Bạn có facebook Trai Quê Lên TP tự vấn: “Thật nghị lực! Nghĩ bản thân mình lành lặn có điều kiện tốt hơn mà cũng chưa làm được gì, cố gắng lên em”. Bạn Ky Hieu Phong chia sẻ: “Mình đi học bằng xe máy mà vẫn lười không muốn đi. Vậy mà cậu bé đi học bằng tay được thật khâm phục”. Bạn Hoàng Ánh cũng chung cảm nghĩ: “Nhìn muốn khóc, nhìn thấy thế mình lại cảm thấy có lỗi. Lúc nào cũng thẫn thờ khi đi học bằng phương tiện xe máy, vậy mà em nhỏ ấy lại đi bằng đôi tay. Cố lên em, cuộc sống không dừng lại ở đôi tay mà là nghị lực của em”. Bạn có facebook Hoang Long cảm thấy nhỏ bé và yếu đuối trước nghị lực của Mậu: “Thật là một nghị lực phi thường! Nếu đặt mình trong hoàn cảnh đó thì... chắc mình không làm được”.

Trong khi có một số thành viên muốn giúp đỡ cho Mậu để em bớt cực khổ trong cuộc sống: “Đăng thêm họ tên và địa chỉ của em, những tấm lòng hảo tâm sẽ có thêm một địa chỉ từ thiện động viên những con người biết chiến thắng nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống”, bạn Minh Hdu kêu gọi.

Long Hy (Tổng hợp)