'Bí kíp' phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc

(GDVN) - Hiện nay các loại trái cây của Trung Quốc nhái trái cây của Mỹ đang tràn ngập thị trường Việt Nam khiến dư luận lo lắng, ngay lập tức cư dân facebook đã truyền nhau cách phân biệt giữa nho Mỹ và nho Trung Quốc vô cùng hữu ích.
19/09/2012 15:40 Long Hy

"Trong khi nho Trung Quốc to, tròn, ăn có vị chua và khá mềm thì hàng của Mỹ dài, thuôn, ăn ngọt và giòn. Khi bổ ra, nho Mỹ nhìn rất chắc thịt và không có hạt (trái) trong khi nho đỏ Trung Quốc có nhiều hạt và ruột khá rỗng, bóp vào thấy rất nhão (phải)".

Trên đây là thông điệp "bí kíp" được gửi đi từ facebook Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thu hút hàng ngàn lượt người Like cùng những lời bình về hình ảnh và thông điệp ý nghĩa trên.  Có thành viên lại phát hiện ra loại nho trên không phải nguồn gốc từ Mỹ, thành viên Thanh Loe lên tiếng: “Kia là nho đen không hạt của Chile, ai bảo nho Mỹ?”.

Theo cộng đồng mạng, bên phải là nho Trung Quốc nhái nho Mỹ

Facebook Nấm Lùn Mc chia sẻ thêm thông tin: “Bây giờ đa số là nho Trung Quốc thôi. Nho được ướp hóa chất nên tươi lâu đến vài tháng. Mình biết thông tin nho Trung Quốc mua tận gốc là 6.000 đồng/kg, nhưng bán ra với giá trên 100.000 đồng/kg”. Một thành viên có nickname Uyên Đàm cung cấp thêm: “Đặc biệt nho Mỹ vỏ rất sát khó lột còn nho Trung Quốc lột cái đi luôn”.

Ngoài việc tranh luận giữa nho Mỹ với nho Trung Quốc, nhiều thành viên quay sang kêu gọi cộng đồng facebook tỉnh táo để phân biệt hàng hóa Trung Quốc nhái, giả hàng hóa các nước khác, và khuyến khích dùng… nho của Việt Nam như nho của Phan Rang hay Bình Thuận.

Nhưng điều này lại đưa đến một câu hỏi mới, bạn HbGum thắc mắc: “Bạn nào biết cách phân biệt giữa nho Trung Quốc và nho Bình Thuận của Việt Nam không?”. Bạn Huyền Trịnh lên tiếng: “Tiền đâu mà mua nho Mỹ, người Việt dùng hàng Việt, ăn nho Việt Nam thôi”; thành viên Dung Hoaik đồng tình: “Chỉ ăn nho Phan Rang thôi”!

Long Hy