14 người Việt chết cháy tại Nga: Nỗi đau vang vọng từ trời Âu

(GDVN) - Chỉ vì miếng cơm manh áo mà 14 nạn nhân Việt Nam đã phải bỏ mạng nơi xứ người. Nỗi đau đang bao trùm lên gia đình các nạn nhân những ngày qua.
13/09/2012 15:04 Xuân Hoà
Như thông tin báo chí đã đưa, vào khoảng 16h20' chiều ngày 11/9 (giờ nước Nga), một nhà máy sợi tại ngôi nhà số 16, đường Công xã Paris (Nga) đã xảy hỏa hoạn. Sau khoảng ba giờ đồng hồ tích cực chữa cháy, đám cháy trên diện tích 30 m2 đã được dập tắt. Người ta tìm thấy 14 thi thể nạn nhân, đều là người Việt Nam sau đám cháy. Một lao động đã may mắn sống sót, phải nhập viện trong phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện địa phương do bị bỏng đường hô hấp và nhiễm độc khí carbon monoxide.

Bàn thờ của nạn nhân xáu số Đặng Quang Ngọc vừa được gia đình lập nên.

Theo điều tra ban đầu, tất cả nạn nhân đều thiệt mạng do bỏng và ngạt khói.

Trong số 14 nạn nhân xấu số trong vụ hoả hoạn trên, tỉnh Nghệ An có 4 người tử nạn và một người bị bỏng nặng. Trong đó chỉ riêng tại huyện Yên Thành đã có tới 3 nạn nhân.

"Gia đình tôi không trụ nổi trước tin dữ"

Chúng tôi đã tìm về nhà các nạn nhân tại tỉnh Nghệ An. Tại vùng quê lúa Yên Thành có 2 nạn nhân bị tử nạn là con chú con bác với nhau đó là: Đặng Quang Ngọc (sinh năm 1992) và Đặng Văn Thành (SN 1993) đều trú tại  xóm 8, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành.

Đang vào mùa gặt nhưng dọc con đường làng của xã Bảo Thành vắng bóng người qua lại. Hỏi thăm mới hay, mọi người đang đến gia quyến của hai nạn nhân Ngọc và Thành để chia buồn.


Theo gia đình nạn nhân Ngọc, Ngọc là con đầu trong gia đình có 3 anh em. Từ nhỏ, Ngọc rất chăm chỉ chịu thương chịu khó. Do nhà chỉ có 2 sao ruộng thuê của người khác để làm nên gia đình Ngọc rất khó khăn.

Anh Đăng Quang Võ (bố nạn nhân Ngọc) khóc thương người con trai xấu số.

Học đến lớp 9 do hoàn cảnh khó khăn, muốn phụ giúp bố mẹ nuôi 2 đứa em ăn học nên Ngọc đã nghỉ học đi làm nghề thợ mộc với bố. Tuy nhiên, ở cái vùng đất quanh năm suốt tháng người dân phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời này, thu nhập từ nghề mộc cũng chẳng được bao nhiêu.

Trong khi đó, 2 sào lúa làm trên đất thuê mướn của người khác thì mùa được mùa mất vì vậy cuộc sống vốn đã khó khăn càng trở nên khó khăn.

Trong hoàn cảnh đó, thấy tại địa phương có phong trào đi làm việc bất hợp pháp tại Nga nên Ngọc cũng xin bố mẹ cho đi.

Trước muốn đổi đời của Ngọc, gia đình đã đi vay 50 triệu đồng cho Ngọc đi làm việc tại Nga. Đến cuối tháng 8/2012 thì Ngọc sang Nga làm việc trong một xưởng may. Tuy nhiên, khi vừa làm việc được 2 ngày thì Ngọc gặp tai nạn trên và tử nạn.

Anh Đặng Quang Võ (bố của nạn nhân Ngọc) sụt sùi cho biết: “Nó vừa sang đó được có 15 ngày, vừa làm việc được có hai ngày. Chiều hôm qua (12/9), khi gia đình đang định tổ chức bữa cơm cho em trai nó đi bộ đội về nghỉ phép thì có người cùng xã báo tin nó đã mất.

Chi Phan Thị Tuyết (mẹ nạn nhân Ngọc) khóc ngất lên ngất xuống vì xót thương cho con cho cháu.

Nghe tin mà cả gia đình tôi muốn quỵ xuống luôn các chú ạ. Mẹ nó thì không tin nó mất nên vẫn đau đớn quằn quại, khóc nó cả đêm không ăn không ngủ chi cả. Chiếc bàn thờ cũng nhờ anh em họ hàng dựng lên chứ gia đình tôi chẳng ai đủ sức trụ nổi trước cái tin dữ này”.

Trong gia đình của hai nạn nhân Ngọc và Thành, chiếc bàn thờ đã được dựng lên, khói hương nghi ngút.


Anh Đặng Quang Võ (bố của nạn nhân Ngọc) sụt sùi khóc than: “Nếu biết mà thế này thì tôi không bao giờ cho nó đi. Thà ở nhà rau cháo có gì ăn nấy chứ đi mà bỏ mạng xứ người thế này... Nó cũng chỉ vì thương các em, không muốn các em phải nghỉ học sớm như nó mà nó đã bước chân ra đi. Vậy mà giờ đây ... Sao số nó bạc mệnh vậy hả các chú!”

Bàn thờ của nạn nhân Đặng Văn Thành được gia đình lập nên khi nghe được tin dữ.

Trong gian nhà nhỏ tiếng khóc của chị Phan Thị Tuyết (mẹ của nạn nhân Ngọc) vang lên ai oán: “Con ơi! Cháu ơi! Sao hai đứa còn trẻ mà đi sớm vậy hả các con. Bây giờ thì bố mẹ làm sao mà sống nổi đây hả con. Mấy hôm trước con còn gọi điện về nhắc nhở mẹ nhớ giữ gìn sức khoẻ chờ ngày con về mà con. Mấy đứa em cũng đang chờ con đó! Hôm qua, em con vừa từ Đà Nẵng về cũng mới dặn bố mẹ gọi điện thoại hỏi thăm sức khoẻ đến con... Vậy mà giờ con đã im lặng vậy hả con ơi. Giờ con mất rồi mà mẹ cũng không được nhìn con lần cuối con ơi! Về với mẹ đi con!”.

Gia đình Ngọc cho biết, từ chiều qua (12/9) đến nay, nhận được tin dữ, chị Tuyết đã khóc lóc không ăn uống được gì. Mấy lần người nhà đã phải nhờ cán bộ y tế đến để kiểm tra sức khoẻ cho chị. Không biết rồi nỗi đau này khi nào mới nguôi ngoai.

Chị Hoàng Thị Cảnh (mẹ nạn nhân Thành) và các anh em trong gia đình khóc thương vì chịu cảnh tang chồng tang.

"Thà ở nhà rau cháo"

Cũng chúng số phận với Ngọc là nạn nhân Đăng Văn Thành, anh con bác ruột của Ngọc. Thành là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh chị em. Do nhà không có ruộng, cả gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập từ nghề làm mộc của bố vì vậy cuộc sống cũng vô cùng khó khăn.

Do hoàn cảnh nên anh em của Thành đều phải nghỉ học sớm. Đứa em gái thứ 3 trong gia đình Thành cũng vì hoàn cảnh mà phải nghỉ học khi vừa học xong lớp 5. Tất cả hi vọng đều dồn vào cậu em trai út nên học đến lớp 11, Thành xin bố mẹ cho nghỉ học để đi làm, phụ giúp bố mẹ nuôi em út ăn học đến nơi đến chốn.

Tuy nhiên, do bố của Thành thường xuyên ốm đau nên thu nhập không được bao nhiêu. Thành cũng xin bố mẹ cho đi xuất khẩu lao động tại Nga.

Gia đình đã vay mượn được 40 triệu đồng cho Thành đi xuất khấu lao động “chui” tại Nga. Khi sang đến nơi, nghe Thành báo tin về, mọi người trong gia đình cũng mong đợi sự giúp đỡ của Thành để cuộc sống gia đình khởi sắc. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, khi vừa sang xứ người chưa được 15 ngày và vừa bước chân vào nhà máy làm việc được có 2 ngày, còn chưa biết mặt chủ nhà máy thì Thành gặp nạn và tử vong.

Chị Đặng Thị Thanh Thuỷ (cô ruột Thành) vừa khóc cháu vừa kể: “Chiều qua (ngày 12/9), chị dâu tôi đang đi gặt thuê, anh trai tôi thì đang đi làm mộc thuê thì tôi nghe tin 2 đứa cháu tôi bị chết cháy bên Nga. Lúc đó, nghe tin, chân tay tôi cũng rụng rời. Sao các cháu tôi còn ít tuổi vậy mà bạc mệnh vậy hả các chú”.

Những ngày qua, cảnh tang thương cũng bao trùm lên gia đình của nạn nhân này. Nhận được tin người em trai của mình bỏ mạng nơi xứ người, anh Đặng Quang Trung (anh trai Thành) đi bộ đội tại Đà Nẵng vừa về đến nhà đã gục xuống dưới chân bàn thờ người em xấu số: “Thành ơi! Anh về đây rồi em ơi! Em về rồi hai anh em đi chơi chứ sao em lại bỏ mạng lại xứ người vậy em! Ở nhà ai cũng đang chờ em về em ạ! Đừng bỏ anh, bố mẹ và các em mà đi vậy Thành ơi!”.

Chị Hoàng Thị Cảnh (mẹ Thành) đã nằm khóc lóc vật vã đau đớn từ khi nhận được tin người con trai của mình tử nạn nơi đất người: “Con ơi, bố mẹ có khổ cũng về với bố mẹ đi con. Nhà mình nghèo nhưng ai cũng ngóng chờ con. Sao con lại bỏ đi mà không nói lời nào vậy hả con. Ngày con mới đi, mẹ cũng đã khóc vì nhớ con. Vậy mà giờ con đi mãi vậy mẹ chịu sao cho thấu hả con”!

Anh Đặng Quang Văn (bố Thành) do bị điếc bẩm sinh nên chỉ biết rơi nước mặt cho người con trai xấu số: “Con ơi, thôi về đi làm với bố như ngày trước đi con. Có gì mình dùng nấy chứ con đi vậy làm sao ai giúp bố khi trái gió trở trời hả con. Con không thương bố mẹ hay sao mà con bỏ bố mẹ mà đi vậy hả con”!

Anh Đăng Quang Văn (bố nạn nhân Thành) xót thương cho người con trai bạc mệnh.

Cám cảnh nhất là hình ảnh cụ Nguyễn Thị Thanh (bà nội hai nạn nhân Ngọc và Thành) năm nay đã ở cái tuổi thất thập nhưng cùng một lúc bà phải gánh chịu hai nỗi đau khi mất đi hai người cháu yêu quý: “Ở nhà, hai đứa nó (Thành và Ngọc- PV) nhà tuy nghèo nhưng vì ông nó mất rồi nên hai đứa sang thăm bà thường xuyên. Có cái gì nó cũng đưa phần sang cho bà trước. Trước khi đi hai đứa còn dặn bà giữ gìn sức khoẻ để chờ ngày bọn nó trở về. Vậy mà giờ sao các cháu của tôi bỏ tôi mà đi hết vậy hả các chú! Sao không bắt cái mạng già này đi mà phải làm tội làm tình cháu tôi vậy hả trời!”.

Trong chốc lát, một gia đình đã phải mất đi hai người con thương yêu. Thời gian rồi cũng qua nhưng nỗi đau sẽ còn để lại. Giờ đây gia đình các nạn nhân chỉ mong muốn sớm đưa được thi thể con cháu họ về quê.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi được biết, nạn nhân Vũ Văn Hồng (quê xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vừa tử nạn sau khi bị thương nặng trong vụ hoả hoạn mặc dù đã được các lực lượng y tế tại đại phương cứu chữa.

     

Danh sách 15 người Việt chết và bị thương trong vụ cháy trong xưởng may tại Nga:
1. Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1992 ở xóm 8, Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An.
2. Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1992, ở xóm 8, Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An.
3. Vũ Văn Hồng ở Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An
4. Châu (nam), SN 1972, ở Nam Đàn, Nghệ An.
5. Phan Hồng Phong, SN 1976, ở Tân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.
6. Mai Văn Hồng, SN 1990, ở Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.
7. Thu (nam), SN 1977, ở Tứ Kỳ, Hải Dương.
8. Hoản (nữ), SN 1983, ở Gia Lộc, Hải Dương.
9. Mậu, SN 1978, ở tỉnh Hà Nam.
10. Phổ, SN 1984, ở Thanh Hóa.
11. Hoài (nữ, vợ anh Phổ), SN 1990, ở tỉnh Quảng Bình.
12. Liệu (nữ), SN 1980, ở Sao Đỏ, Chí Linh – Hải Dương.
13- Nguyễn Thị Hiền, SN  1981, ở Thanh Hóa.
14- Phạm Thị Ngân, SN 1976, ở Nghĩa Đàn, Nghệ An.
15: Hồ Xuân Lệ, (bị thương) sinh năm 1971, ở xã Quỳnh Phong, Quỳnh Lưu, Nghệ An.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà